Chính trị - Xã hội

Có thể xác định virus Ebola sau 24-48 giờ xét nghiệm

Bùi Tuyết
ANTĐ - Bản tin phát thanh hôm nay gồm những nội dung chính sau: Sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là phi pháp, vô giá trị; Việt Nam đủ năng lực phát hiện virus Ebola; Mỹ tiếp tục không kích tại Iraq; Ấn Độ lên tiếng về vụ máy bay rơi tự do…
Bản tin phát thanh ngày 15-8-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất

* Liên quan đến việc Trung Quốc xuất bản sách giải thích về cái gọi là “đường 9 đoạn”, ngày 14-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình nói: Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động xuất bản sách giải thích về cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, không thể thay đổi thực tế.

* Ngày 14-8, Bộ Y tế khẳng định, sẽ công bố chính thức, nếu có ca bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam. Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã giao cho 5 bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola (nếu có) là: Bệnh viện Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Hà Đông và Đức Giang. 

* Trong một diễn biến có liên quan, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, Việt Nam có đầy đủ năng lực phát hiện virus Ebola. Ông nói: “Hiện nay, xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola chủ yếu dựa vào kỹ thuật sinh học phân tử. Với những thiết bị hiện có ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM, Việt Nam có đầy đủ năng lực để phát hiện, xác định virus gây bệnh nguy hiểm này. Các kỹ thuật xét nghiệm virus Ebola có thể cho kết quả từ 24 đến 48 giờ”.

* Cục Thú y- Bộ NN&PTNT vừa cho biết, chủng virus cúm gia cầm mới H5N6 đã được phát hiện trên đàn gia cầm ở Lạng Sơn và Hà Tĩnh. Đây là chủng virus gia cầm mới, lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện ở nước ta. Kết quả giải trình tự gien của các mẫu virus này cho thấy chúng có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc vừa qua. 

Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm cũng như chủng virus mới xâm nhập, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển gia cầm bất hợp pháp qua biên giới, nhằm ngăn chặn nguồn lây lan virus cúm gia cầm vào trong nước.

Bản tin tiếp tục với những tin tức quốc tế đáng chú ý khác.

* Theo Global Times đưa tin, Washington (Mỹ) và Canberra (Úc) đã ký một thỏa thuận vào ngày 12-8. Thỏa thuận này có hiệu lực trong vòng 25 năm, cho phép phi công và thủy quân lục chiến Mỹ được đào tạo tại Darwin, Úc. Đó sẽ là mối đe dọa đối với Trung Quốc.

* Ngày 14-8, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Nuri al-Maliki của Iraq đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 3 và ủng hộ người vừa được chỉ định thay thế mình là Phó Chủ tịch Quốc hội Haidar al-Abadi. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào lực lượng ISIS ở Iraq.

* Trong khi tình hình chiến sự ở miền đông đang leo thang với số người thiệt mạng tăng chóng mặt, quân ly khai lại phải đối mặt với sự thay đổi lãnh đạo và áp lực lớn về tinh thần, khi Thủ tướng nhà nước tự xưng Luhansk, Valery Bolotov tuyên bố từ chức và xuất hiện thông tin cho rằng chỉ huy trưởng phiến quân Igor Strelkov bị thương nặng vì pháo kích. 

* Nhà chức trách Ấn Độ đã chính thức lên tiếng về vụ việc chiếc phi cơ Boeing 777 của Hãng hàng không Jet Airways rơi tự do khoảng 1.500m khi đang trên hành trình từ thành phố Mumbai (Ấn Độ) đến Brussels (Bỉ). Tuyên bố của DGCA cho biết: “Sự cố xảy ra khi cơ trưởng của chuyến bay đang tranh thủ ngủ ngay tại buồng lái theo đúng quy định an toàn của ngành hàng không thế giới đối với những chuyến bay đường dài. Trong khi đó, cơ phó lại sử dụng máy tính bảng, thiết bị mà nữ phi công này sử dụng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu về chuyến bay. Do vậy mà cả 2 phi công đều không biết rằng chiếc phi cơ Boeing 777 đang bị mất độ cao”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC