Chính trị - Xã hội

Khách đi Đà Lạt đưa nhầm tới Nha Trang:

Có thể nhầm lẫn trong kế hoạch khai thác bay

ANTĐ - Cục Hàng không Việt Nam cho hay, chuyến bay nhầm từ Hà Nội đi Nha Trang (theo lịch trình là Đà Lạt) của VietJet Air vào chiều tối 19-6 có thể do sơ suất trong kế hoạch bay.
Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không Miền Bắc, ngày 19-6, tàu bay A320 mang số đăng ký VN-A692 của VietJet Air thực hiện chuyến bay VJ8861, đường bay HAN-DLI (Hà Nội – Đà Lạt) cất cánh lúc 17h40.
Tuy nhiên, tàu bay đã hạ cánh tại CXR (Cam Ranh) lúc 19h30 với toàn bộ hành khách dự kiến đi Đà Lạt. Ngay sau đó, VietJet Air đã báo cáo và được cấp phép thực hiện chuyến bay VJ8575D theo chặng bay Cam Ranh- Đà Lạt để trả số hành khách nêu trên, tàu bay hạ cánh an toàn tại Đà Lạt lúc 21h50.

 Theo Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân có thể có sự nhầm lẫn trong công tác lập kế hoạch khai thác bay của VietJet Air. Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Đại diện cảng vụ hàng không tại sân bay Cam  Ranh và Đà Lạt thu giữ toàn bộ tài liệu chuẩn bị bay cho các chuyến bay liên quan (kế hoạch bay, danh sách hành khách và hàng hóa) để làm rõ vụ việc.

Sáng 20-6, Cục Hàng không Việt Nam  đã thành lập nhóm điều tra bao gồm đại diện các Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Quản lý hoạt động bay, Quản lý cảng hàng không sân bay, An ninh hàng không và Vận tải hàng không, phối hợp với Cảng vụ hàng không Miền Bắc  làm việc với các đơn vị liên quan nhằm xác định nguyên nhân của vụ việc.

Có thể nhầm lẫn trong kế hoạch khai thác bay ảnh 1
Cục Hàng không nhận định, có thể nhầm lẫn trong kế hoạch bay khiến chuyến bay đến đích nhầm

Trước đó, tối ngày 19-6, chuyến bay VJ 8861 của VietJet Air cất cánh từ sân bay Nội Bài đi Đà Lạt với 200 hành khách đã đưa nhầm tới sân bay Cam Ranh- Khánh Hòa. Đây được đánh giá là sự cố hy hữu trong ngành hàng không dân dụng nội địa.

Sáng 20-6, giải thích nguyên nhân với các phương tiện truyền thông, đại diện VietJet Air cho rằng, chuyến bay phải thay đổi hành trình vì lý do phi công đánh giá tình hình sức gió tại Đà Lạt không thuận lợi hạ cánh và xin phép hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, để chờ tín hiệu thời tiết tốt mới thực hiện hành trình đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC