Thế giới

Có thể ngăn Trái đất nóng lên

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Việc thay đổi phương thức canh tác, không cày xới đất sau vụ thu hoạch có thể giảm giảm đáng kể nhiệt mặt đất, từ đó giảm hiệu ứng nhà kính.

Có thể ngăn Trái đất nóng lên ảnh 1
Không cày xới đất sau thu hoạch sẽ giúp làm giảm nhiệt độ bề mặt Trái đất

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ ra ngày 23-6, một nhóm các nhà khoa học Thụy Sỹ và Pháp cho biết những thửa đất không được cày bừa sau vụ thu hoạch như truyền thống có màu nhạt hơn, thoát hơi ẩm chậm và hấp thụ ánh nắng Mặt trời ít hơn so với những thửa đất được cày xới. Do đó, nền nhiệt tại các khu vực đất nông nghiệp không được cày xới giảm tới 2 độ C so với những nơi khác. 

Kết luận của nhà khoa học Thụy Sỹ và Pháp nhận được những phản ứng trái chiều. Trước hết, nông dân châu Âu cũng như nông dân trên khắp thế giới thường có thói quen cày xới đất ngay sau khi thu hoạch để diệt cỏ và làm cho đất tơi xốp hơn nên không dễ dàng đồng ý với phương thức canh tác mới. Họ còn tỏ ý lo ngại rằng, không cày xới sẽ làm gia tăng việc sử dụng các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ...

Ông Tony Vyn, Giáo sư nông học thuộc trường Đại học Purdue, trường đã nghiên cứu phương pháp canh tác mới nhiều năm nay, cho biết trồng trọt không cày xới kết hợp với các máy móc trồng trọt và công nghệ hiện đại đã cho năng suất không kém gì phương pháp trồng trọt có cày xới đất. Trong báo cáo công bố cách đây 4 năm, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết kỹ thuật canh tác không cày xới có thể giúp giảm một lượng lớn khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên.

Trước tác dụng về nhiều mặt của phương thức canh tác không cày xới, Chính phủ Mỹ hiện đang khuyến khích phát triển phương pháp này bằng cách trợ cấp về hạt giống và máy móc đặc biệt, hai yếu tố đầu vào có thể chiếm tới 50% chi phí sản xuất. Theo ước tính, tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp tại Mỹ hiện đã chiếm hơn 85% diện tích đất nông nghiệp không được cày xới trên thế giới, trong khi tại châu Âu tỷ lệ này chỉ là 2%. 

Tuy nhiên, kỹ thuật canh tác mới cũng đã bộc lộ những hạn chế như sâu bệnh, chuột bọ thường ẩn nấp dưới lớp thải của cây trồng vụ trước nên mức độ nguy hại sẽ tăng lên. Thêm nữa, đất quá lâu không được cày xới cũng sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây trồng vì có độ thông khí kém, vì thế nông dân nhiều nơi cho rằng nên tiến hành xen kẽ 2 phương thức với nhau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC