Kinh doanh

Có thể giao dịch chứng khoán T+2 từ tháng 8/2022

Nhật Linh
ANTD.VN - Nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán ngay trong phiên chiều ngày T+2, dự kiến từ tháng 8/2022 tới theo Dự thảo của Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố dự thảo Quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán. Trong đó có nội dung quan trọng về việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2.

Có thể giao dịch chứng khoán T+2 từ tháng 8/2022 ảnh 1

Theo trình tự bù trừ và thanh toán, VSD sẽ hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền vào 11h30-12h00 ngày T+2, thay vì khoảng thời gian 15h30-16h00 như hiện tại.

Các công ty chứng khoán (thành viên lưu ký) có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán.

Ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h00). Thành viên lưu ký thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16h30 ngày T+2.

Với phương án điều chỉnh trên, nhà đầu tư sẽ có khả năng thực hiện giao dịch với chứng khoán mua về từ phiên giao dịch chiều ngày T+2.

Dự thảo đang được lấy ý kiến các thành viên lưu ký, ngân hàng thanh toán (BIDV), HNX, HoSE, VNX và Hiệp hội kinh doanh chứng khoán. Văn bản góp ý được yêu cầu gửi trước 5/7. Thời gian áp dụng quy chế mới dự kiến từ tháng 8/2022.

Trên thực tế, trước đó, VSD đã điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán từ T+3 xuống còn T+2. Tuy nhiên, thay đổi trên không có nhiều ý nghĩa đối với giao dịch mua chứng khoán bởi chứng khoán về tài khoản nhà đầu sau thời gian kết thúc giao dịch của ngày T+2, do đó vẫn phải sang ngày T+3 nhà đầu tư mới có thể giao dịch chứng khoán đó.

Hiện nay, nhà đầu tư đang rất mong ngóng rút ngắn thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán thay vì chu kỳ thanh toán T+3 như hiện nay. Trên nhiều hội nhóm chứng khoán, có nhiều tư vấn, hướng dẫn về cách giao dịch T+0.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo. Cơ quan quản lý cho biết, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC