Chính trị - Xã hội

Cơ sở kinh doanh dịch vụ không tạo mã QR: Khi nào sẽ bị tạm dừng hoạt động?

Hà Linh
ANTD.VN -  Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT-TT) Hà Nội khẳng định, các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh dịch vụ nếu không tạo mã QR để cho người dân, khách hàng quét sẽ bị tạm dừng hoạt động sau 3 lần nhắc nhở.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ không tạo mã QR: Khi nào sẽ bị tạm dừng hoạt động? ảnh 1

Quét mã QR để phục vụ công tác truy vết nhanh chóng

Sở TT-TT Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.

Theo đó, Sở TT-TT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD, VNeID; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân khi ra vào cơ quan, tổ chức, công sở, địa điểm công cộng cần thực hiện nghiêm việc quét mã QR;

Chỉ đạo quyết liệt việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR, trong đó yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... phải thực hiện kiểm soát người ra vào bằng quét mã QR.

Ở cấp phường, xã, thị trấn, cần tổ chức lực lượng công an khu vực, phối hợp với đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương để tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể cài đặt mã QR địa điểm; hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký, quét mã QR; hướng dẫn, hỗ trợ người dân không có smartphone tạo và in mã QR để đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Sở TT-TT Hà Nội cũng đề nghị CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có tạo mã QR địa điểm, quét mã QR.

“Đối với trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… trên địa bàn quản lý không thực hiện tạo mã QR địa điểm, đã liên hệ nhắc nhở quá 3 lần vẫn không thực hiện thì phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi tạo xong QR địa điểm và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định”- văn bản của Sở TT-TT nêu rõ.

Theo đề nghị của Sở TT-TT, Sở Công Thương chỉ đạo các điểm bán hàng tăng cường phòng chống dịch, thực hiện đăng ký mã QR địa điểm và quét mã QR với khách hàng đến mua sắm; chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng tại các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo phòng chống dịch, trong đó có việc tạo mã QR địa điểm, quét mã QR tại các điểm bán hàng…

Theo thống kê, đến 17h ngày 22-9, toàn thành phố đã có 309.301 điểm đăng ký quét mã QR, trong đó có 33.822 điểm có ghi nhận hoạt động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC