Thế giới

Cơ sở hạt nhân Iran gặp sự cố do có ‘tay trong’ cộng tác với Israel

Hải Yến
ANTD.VN -  Hoạt động phá hoại tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran hồi tháng 4-2021 là do các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran làm "tay trong" cho cơ quan tình báo Mossad của Israel, một tờ báo hàng đầu của người Do Thái ngày 2-12 cho biết.

Vào ngày 11-4-2021, khi các nhà ngoại giao Iran và châu Âu gặp nhau tại Vienna để thảo luận về việc quay lại thỏa thuận hạt nhân khi Mỹ có Tổng thống mới, một vụ nổ đã xảy ra tại cơ sở Natanz cách đó 2.100 dặm.

Vào thời điểm đó, Iran nói rằng vụ nổ đã làm mất nguồn điện và chỉ có một máy ly tâm tương đối đơn giản đã bị hỏng. Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran mô tả vụ việc là một “vụ nổ nhỏ” khiến “các khu vực bị hư hại có thể nhanh chóng được sửa chữa”.

Vào tháng 8-2021, tờ New York Times của Mỹ đưa tin rằng, Jerusalem đã thông báo trước cho Mỹ chưa đầy 2 giờ về vụ tấn công.

Đến ngày 2-12, câu chuyện trên tờ Jewish Chronicle - tờ báo Do Thái được xuất bản liên tục lâu đời nhất trên thế giới - mô tả cặn kẽ hơn, khẳng định rằng 90% các máy ly tâm tại Natanz đã bị phá hủy, do “tay trong” thực hiện chứ không phải đặc vụ Israel.

Theo truyền thông Israel, có tới 10 nhà khoa học Iran đã được Mossad tuyển dụng. Một số chất nổ đã được đưa vào nhà máy đầu năm 2019, tờ báo Do Thái có trụ sở tại London tuyên bố. Cụ thể, chúng đã được máy bay không người lái thả xuống và được đưa vào bên trong bằng một chiếc xe tải phục vụ ăn uống.

Cơ sở hạt nhân Iran gặp sự cố do có ‘tay trong’ cộng tác với Israel ảnh 1

Cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran ở Natanz, cách Thủ đô Tehran, Iran 300 km về phía nam

Tờ báo cũng nói rằng, các đặc vụ Iran có liên quan đến một vụ nổ gây thiệt hại lớn tại Natanz vào tháng 7-2020 và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở nghiên cứu Karaj hồi tháng 6-2021.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh Israel một lần nữa đang tìm cách làm gián đoạn mối quan hệ Mỹ-Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, điều mà Israel phản đối.

Đầu tuần này, tình báo Israel đã đưa cho Mỹ bằng chứng cho thấy Iran đang chuẩn bị tinh chế uranium để đạt độ tinh khiết 90% U-235, tức là cấp vũ khí. Iran cho đến nay chỉ thừa nhận tinh chế U-235 ở mức 60%.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC