Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác hình thức lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an TP Đà Nẵng vừa có khuyến cáo, đề nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Anh N.V.H (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, anh nhận được cuộc gọi xuất phát từ một đầu số lạ và nói "thuê bao của bạn sẽ tạm dừng sau hai giờ nữa, để biết thêm chi tiết vui lòng bấm phím 0".

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác hình thức lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’ ảnh 1

Người dân cần cảnh giác trước hình thức lừa đảo "khóa thuê bao điện thoại"

Nghe giọng nói trong điện thoại giống hệt các thông báo của tổng đài, anh tưởng thật nên làm theo thì được kết nối tới một người tự xưng là nhân viên nhà mạng, nói với giọng đe dọa. Chợt nghĩ đến các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại xảy ra liên tục trong thời gian qua, anh tỉnh táo dừng lại và chặn luôn số điện thoại lạ kia. Để kiểm tra tính xác thực của việc “khóa thuê bao”, anh H. gọi tổng đài nhà mạng thì được trả lời là thuê bao đang hoạt động hoàn toàn bình thường.

Theo cán bộ nghiệp vụ của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng, để thực hiện hành vi lừa đảo, đầu tiên đối tượng bắt đầu tiếp cận bằng cách liên tục thực hiện cuộc gọi thoại thông báo tới số máy bản thân người dùng các thông tin không có thật, rằng họ sẽ bị cắt dịch vụ sau 1 hay 2 giờ. Để giải quyết, xử lý sự cố thì chủ thuê bao phải liên hệ tới số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp.

Khi người dùng gọi lại số “tổng đài”, đối tượng sẽ nhanh chóng khai thác, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND, căn cước công dân… để được hỗ trợ kỹ thuật. Khi đã nắm được thông tin cá nhân, các đối tượng ngay lập tức hướng dẫn người dùng làm các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp sang tên đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi và chiếm quyền.

Sau đó đối tượng lừa đảo sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận thông báo mã OTP. Từ đó dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

Đồng thời để bảo mật thông tin, tránh các cuộc gọi lừa đảo tiếp cận thì người dân không nên công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác, không nên làm theo yêu cầu của người lạ như: tải đường dẫn về cài đặt, đăng nhập thông tin, tài khoản ngân hàng... nhằm tránh bị tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.