Pháp luật

Cơ quan công an khuyến cáo cách nhận biết thực phẩm chứa chất ma túy tổng hợp

A.N
ANTD.VN - Thời gian gần đây, Công an một số địa phương đã phát hiện ma túy tổng hợp có trong thực phẩm, đồ uống, gây tâm lý lo lắng cho người dân. Trước thực trạng này, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý - Bộ Công an đã có những khuyến cáo để người dân nhận biết.
Cơ quan công an khuyến cáo cách nhận biết thực phẩm chứa chất ma túy tổng hợp ảnh 1

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng Phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an khuyến cáo sử dụng đồ ăn, thực phẩm không rõ nguồn gốc dễ bị lợi dụng có chất ma tuý

Mới đây, tại Quảng Ninh và Khánh Hoà đã phát hiện chất ma tuý trong đồ ăn. Điển hình, tại Quảng Ninh một số học sinh ăn xong đã phải đi cấp cứu do có chất ma tuý trong kẹo.

Còn tại Khánh Hòa, thủ đoạn của đối tượng là ngụy trang ma tuý dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống. Trên bao bì có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ Crispy Fruit.

Qua giám định, cơ quan công an đã có kết quả ma tuý tổng hợp giấu trong các túi in hình hoa quả này.

Trước thực trạng này, Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng Phòng 5, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết, ma túy tổng hợp đang tìm đủ mọi cách để tấn công vào người dân nói chung, đặc biệt là người nghiện. Để lôi kéo được một số lượng người nghiện lớn, thì ma túy tổng hợp luôn thay đổi về mẫu mã, hình thức, đặc biệt là tác dụng kích thích.

Dưới nhiều góc độ khác nhau, ma túy tổng hợp được "núp bóng" ở các đồ ăn, nước uống, các loại thực phẩm chức năng.

Theo cơ quan Công an, ngoài ma tuý được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, ở một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma tuý dưới dạng “nước xoài”. Những loại ma túy này được sử dụng pha để uống, nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát.

Đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học, hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm khẳng định, hiện Việt Nam đã và đang kiểm soát ma túy tổng hợp khá chặt chẽ, việc phát hiện ma túy tổng hợp là hàng trôi nổi và các đối tượng mang từ nước ngoài về bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng với số lượng không nhiều.

Hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước chưa cấp phép cho bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào có hoạt chất là ma túy.

Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý khuyến cáo: “Để người dân nhận biết được và tránh mua loại đồ uống, thực phẩm có chứa ma túy, cần mua thực phẩm, đồ uống có nguồn gốc; đối với đồ thực phẩm được đưa từ nước ngoài về, người dân sử dụng phải hết sức cảnh giác. Người lớn cần tuyên truyền cho các cháu nhỏ khi sử dụng các đồ ăn, thức uống lạ và không sử dụng nếu không biết nguồn gốc, nơi cấp phép của các loại thực phẩm này”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC