Cổ phiếu liên tục “đo sàn”, ngân hàng Eximbank (EIB) nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau 14 phiên giao dịch, cổ phiếu EIB của Eximbank đã mất tới gần 54% thị giá, trong đó 6 phiên gần đây nhất, cổ phiếu này liên tục giảm sàn.

Trước đó, EIB là một trong những cổ phiếu ít chịu biến động tiêu cực nhất trên sàn chứng khoán trong thời điểm trước tháng 11 này.

Bất chấp VN-Index lao dốc từ vùng đỉnh 1.500 điểm xuống vùng 1.000 điểm, nhiều cổ phiếu ngân hàng mất tới 40 – 50% thị giá thì EIB chỉ giảm nhẹ từ vùng giá 36.000 đồng/cổ phiếu về vùng 30.000 đồng cổ phiếu trong tháng 7, tháng 8 vừa qua và nhanh chóng được đẩy tăng trở lại trong tháng 9, tháng 10.

Đặc biệt, trong tháng 10, dù thị trường diễn biến rất tiêu cực nhưng cổ phiếu này lại ngược dòng, tăng mạnh từ vùng giá 33.000 đồng lên mức đỉnh lịch sử là 42.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng trùng hợp với giai đoạn nhóm cổ đông Thành Công thoái toàn bộ vốn khỏi Eximbank.

Cổ phiếu liên tục “đo sàn”, ngân hàng Eximbank (EIB) nói gì? ảnh 1

Cổ phiếu EIB của Eximbank liên tục giảm sàn những phiên gần đây

Tuy nhiên, cổ phiếu này bắt đầu quay đầu kể từ sau khi đạt đỉnh vào ngày 27/10. Kể từ 28/10 đến nay, EIB chỉ ghi nhận duy nhất 1 phiên tăng, còn lại 13 phiên giảm, trong đó 7 phiên giảm sàn.

Tiêu cực nhất là 6 phiên trở lại đây, cổ phiếu này liên tục giảm hết biên độ, chốt phiên giao dịch 16/11 ở mức giá 19.500 đồng/cổ phiếu, giảm gần 54% so với mức giá 42.000 đồng ghi nhận phiên 27/10.

Đáng chú ý, trong những phiên cổ phiếu này diễn biến tiêu cực thì khối ngoại lại tích cực mua gom. Trong 6 phiên gần đây, khối này đã mua ròng gần 5.000 tỷ đồng đối với EIB và gần như không bán ra.

Trước tình trạng cổ phiếu liên tục giảm sàn, Eximbank ngày hôm qua đã phải có công văn giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trong đó, Ngân hàng này lý giải việc cổ phiếu giảm sàn liên tiếp là do cung cầu của thị trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của Ngân hàng.

Eximbank khẳng định hiện tại Ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm đạt kết quả khả quan với nhiều chỉ tiêu hoạt động đã vượt kế hoạch năm 2022.

“Ngân hàng chúng tôi khẳng định hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong thời gian qua tăng trưởng rất tốt, an toàn và luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và quy định của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, sự biến động của giá cổ phiếu không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng” – Eximbank nhấn mạnh.