Kinh doanh

Cổ phiếu bất động sản "sấp mặt", LDG phải giải trình do giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán tiêu cực, trong đó cổ phiếu bất động sản thê thảm nhất với hàng loạt cái tên mất tới 20 – 25% giá trị chỉ trong 1 tuần qua.

Tuần trước là một tuần đầy biến động của thị trường chứng khoán khi hàng loạt cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh, liên tục giảm sàn. Trong đó nhóm bất động sản góp mặt nhiều đại diện nhất với những cái tên như: DIG, CEO, CII, DLG, GEX, DRH, HDC, HQC, LDG, NBB, NDN, QCG, SCR... Nhiều cổ phiếu dã mất tới trên 25%, thậm chí trên 30% như DIG, LDG…

Trong đó, LDG có lẽ là mã cổ phiếu thê thảm nhất khi giảm sàn cả 5 phiên liên tục. Và theo quy định mới của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thì đây sẽ là mã cổ phiếu đầu tiên mà doanh nghiệp phải giải trình.

Cổ phiếu bất động sản "sấp mặt", LDG phải giải trình do giảm sàn 5 phiên liên tiếp ảnh 1

Cổ phiếu bất động sản đã có 1 tuần giảm rất mạnh

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Công ty CP Đầu tư LDG cho biết doanh nghiệp hiện tại vẫn hoạt động bình thường, không có biến động gì xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Doanh nghiệp cho rằng giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

“Công ty CP Đầu tư LDG xin khẳng định chúng tôi luôn công khai, minh bạch và luôn tuân thủ các quy định của pháp luật” – LDG cho biết.

Không khá khẩm hơn đáng bao nhiêu, cổ phiếu DIG chỉ duy nhất 1 phiên không giảm sàn trong tuần, nhưng mức giảm cũng lên tới 6,8% vào ngày 16/4. Tính từ 31/5 tới chốt phiên cuối tuần qua, cổ phiếu DIG đã giảm tới gần 40%, từ mức 60.400 về 36.350 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, ngày 17/6, DIG bất ngờ có văn bản yêu cầu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) cung cấp danh sách cổ đông của DIG chốt tại các ngày từ 31/5 đến 16/6 để cập nhật cơ cấu cổ đông của công ty.

Cổ phiếu bất động sản bắt đầu gặp khó khăn sau sự kiện các doanh nghiệp liên quan Tân Hoàng Minh bỏ cọc trong thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm và tiếp tục biến động tiêu cực khi hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực này bị vướng vòng lao lý.

Sau tuần giảm sâu vừa qua, một loạt cổ phiếu bất động sản thủng nền đáy hồi giữa tháng 5. Nhiều cổ phiếu đã giảm tới 50 – 70% trong khoảng thời gian này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC