Chính trị - Xã hội

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII:

Có nên lùi thời hạn sửa đổi Luật Đất đai?

Chính Trung
ANTĐ - Ngày 1-6, Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án: Luật dự trữ quốc gia và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013.

Có nên lùi thời hạn sửa đổi Luật Đất đai? ảnh 1
Nhiều qui định trong lĩnh vực đất đai hiện không còn phù hợp

Thay vì góp ý trực tiếp vào dự thảo luật, một số ĐBQH đề nghị nên sớm điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân vì hiện nay mức thu quá cao so với các nước trong khu vực. Có ý kiến cho rằng, mức khởi điểm đóng thuế thu nhập hiện nay đã lạc hậu, không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện tại. ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) phát biểu: “Thu nhập 5 triệu đồng đã phải đóng thuế mà 5 triệu đó bao gồm đủ các thứ tiền, trong khi ở một số nước trong khu vực mức 20.000 - 30.000 USD mới đóng 2%. Cái này gọi là tận thu, chúng tôi chăm lo đời sống lao động đã vất vả mà còn gánh cả thuế thu nhập cá nhân cho họ nữa, mức này là quá cao. Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng rất cao”. 

Xác nhận việc sửa đổi Luật Đất đai “đang được ĐBQH và nhân dân cả nước quan tâm”, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc sửa đổi sẽ góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, hạn chế bất cập hiện nay. Tuy vậy, một số nội dung quan trọng của dự án Luật Đất đai (sửa đổi) như chế độ sở hữu, hình thức sở hữu... lại liên quan chặt chẽ đến các quy định của Hiến pháp và kết quả tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về chính sách đất đai nên UBTVQH tán thành với đề nghị của Chính phủ lùi thời gian trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật này sang Kỳ họp thứ 5 và thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2013) để có thêm thời gian chuẩn bị.

Có quan điểm khác, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị không nên lùi dự án Luật Đất đai (sửa đổi) thêm nữa bởi đất đai đang là vấn đề “bức xúc lớn, nóng bỏng hàng ngày, hàng giờ đối với người dân”. Đồng tình, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, nên đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) ra lấy ý kiến vào Kỳ họp thứ 4 (cuối năm 2012) vì “diễn biến cấp bách” của tình hình hiện nay. ĐB Vũ Công Tiến (Lâm Đồng) lên tiếng: “Cần sửa gấp các quy định về quyền sử dụng đất của người dân và thẩm quyền Nhà nước. Những vụ việc gần đây cho thấy, quy định hiện hành không ổn. Tình hình rất phức tạp, nếu để dự luật này tới cuối năm 2013 thông qua, năm 2014 mới có hiệu lực thì e là chậm, không đảm bảo yêu cầu”.

Có mặt tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giải thích: “Sửa đổi Luật Đất đai là vấn đề hết sức phức tạp, nếu chúng ta chuẩn bị thời gian chưa đủ độ chín thì khó đảm bảo chất lượng. Do đó, đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian sang Kỳ họp thứ 5 như Chính phủ đã trình”.

Một vấn đề nóng bỏng khác như kiểm soát hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cũng được các ĐBQH đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng chương trình Luật, pháp lệnh của năm 2013. ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề nghị: “Tình hình quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang tồn tại rất nhiều “vấn đề” nhưng dự án Luật về vấn đề này mới đang ở chương trình chuẩn bị của năm 2013, tôi đề nghị phải đưa vào chương trình chính thức”. Quan tâm tới vấn đề phòng, chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Thái Học đề xuất tăng tốc sửa đổi hệ thống pháp luật liên quan: “Trong năm nay, Quốc hội có thể xem xét, thông qua Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) theo tinh thần rút gọn bởi chúng ta đã có nền  tảng từ Nghị  quyết Trung ương 5 khóa XI về thay đổi mô hình Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng”. Trong khi đó, theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét dự luật này vào đầu năm 2013 và thông qua vào cuối năm. 

Cuối năm 2012 trình Luật Đất đai sửa đổi

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang đã cho biết như vậy tại buổi làm việc với Ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Bộ trưởng cho rằng, trước hết, cần tập trung tổng kết việc thi hành Luật Đất đai hiện hành cũng như tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX) về đổi mới chính sách, pháp luật đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, sớm tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các Sở TN-MT, rà soát kỹ các nội dung trong Luật Đất đai (sửa đổi) trước khi hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ. Theo dự kiến ban đầu, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ gồm 16 chương với 220 điều. Dự thảo này được kỳ vọng khắc phục những hạn chế của Luật Đất đai 2003 đang gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như người sử dụng đất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC