Đời sống

Có nên dùng chất xơ nhân tạo cho trẻ táo bón?

BS Phạm Thị Minh Trang
ANTD.VN - Hỏi: Con tôi 3 tuổi, từ bé cháu rất hay bị táo bón. Mới đây ra hiệu thuốc, tôi được người bán thuốc tư vấn dùng chất xơ inulin sẽ giúp cải thiện tình trạng. Xin bác sĩ cho biết inulin có tác dụng gì, có nên dùng cho trẻ và dùng trong bao lâu?

Trả lời: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón như phình đại tràng bẩm sinh, có dị tật ở đường tiêu hóa gây triệu chứng táo bón, trẻ uống ít nước, ăn quá nhiều chất đạm và ít ăn chất xơ (rau, quả).

Ngoài ra, táo bón còn do thường xuyên phải dùng kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột, lười vận động, trẻ không có thói quen đi đại tiện đúng giờ hàng ngày... Vì vậy, để chữa trị táo bón, trước hết chị cần điều chỉnh các nguyên nhân gây táo bón nêu trên. Điều chỉnh chế độ ăn uống cho con phù hợp là điều quan trọng nhất. Tập cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều rau, quả giàu chất xơ thiên nhiên hàng ngày. Khi không thấy kết quả mới nên dùng đến thuốc để hỗ trợ. 

Inulin thực ra là chất xơ thiên nhiên, có nhiều trong hành, tỏi, atiso, chuối, đặc biệt trong rễ rau diếp xoăn. Inulin không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, là thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi hay còn gọi probiotics phát triển ở ruột già, làm gia tăng hoạt động của các probiotics này, giúp hệ vi sinh đường ruột của bé tốt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình lên men inulin bởi các lợi khuẩn hay probiotics, các khí và các acid béo được tạo ra, giúp tăng nhu động ruột, tăng di chuyển phân trong ruột, giúp bé đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của bé thiếu rau quả. Chị có thể dùng inulin trong thời gian 2-3 tuần, nếu tình trạng táo bón của con không được cải thiện thì cần đưa cháu đến bác sĩ tiêu hóa nhi để được khám và điều trị thích hợp.

Phòng khám Đa khoa Phú Cường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC