Đời sống

Có nên bổ sung vitamin để tăng cường miễn dịch cho trẻ?

Gia Bảo
ANTD.VN -  Khi dịch bệnh kéo dài, nhiều cha mẹ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin nhằm tăng cường đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để trẻ khỏe mạnh không nên phụ thuộc vào việc dùng thuốc.
Có nên bổ sung vitamin để tăng cường miễn dịch cho trẻ? ảnh 1

Cách bổ sung vitamin tốt nhất cho trẻ là qua chế độ ăn hàng ngày

Bổ sung vitamin cho trẻ thế nào cho đúng?

Trong thời gian dịch bệnh, nhiều gia đình muốn tăng cường sức đề kháng cho trẻ thường lựa chọn các loại vitamin khác nhau, trong đó có vitamin C. Việc bổ sung vitamin C bằng thuốc cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian 7-10 ngày, không nên sử dụng kéo dài. Vì nếu cho trẻ uống quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến loét dạ dày, tiêu chảy, đau bụng và sỏi thận... gây nguy hiểm.

Ngoài vitamin C, nhiều bố mẹ cũng bổ sung thêm vitamin D cho trẻ. Bởi trong thời gian dịch bệnh, trẻ giảm các hoạt động ngoài trời cũng như tham gia các hoạt động thể thao, hạn chế vận động. Hầu hết các loại thực phẩm thông thường đều được tăng cường các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D. Nếu cha mẹ vẫn muốn sử dụng các sản phẩm bổ sung, hãy đảm bảo liều lượng cho phép hàng ngày được khuyến nghị.

Vitamin là thành phần mà cơ thể cần cho các hoạt động chức năng và quá trình phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy tất cả lứa tuổi đều cần vitamin để giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng như phòng ngừa bệnh tật. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu trẻ em không thể có được đầy đủ các vitamin từ thực phẩm thì việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin là một điều cần thiết.

Khi nào cần bổ sung vitamin C cho trẻ?

Thiếu vitamin, cơ thể trẻ dễ mắc bệnh nhưng dư thừa vitamin sẽ vô cùng nguy hại cho cơ thể. Nếu trẻ em được bổ sung quá nhiều vitamin A hơn liều được đề nghị sẽ bị những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Thừa vitamin D có thể làm tăng sự tái hấp thu của canxi, hậu quả sẽ làm hàm lượng canxi trong máu tăng cao. Vitamin bổ sung từ các dạng chế phẩm bao giờ hàm lượng cũng nhiều hơn so với vitamin có được từ thực phẩm. Nếu hàng ngày ăn uống với chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ thì không lo thiếu vitamin. Riêng đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, phải được bổ sung vitamin; hoặc trẻ sau giai đoạn bị bệnh (nhiễm khuẩn, ho hen, tiêu chảy...) thì việc uống thêm vitamin là cần thiết.

Nếu trẻ ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng bình thường (tức không có dấu hiệu suy dinh dưỡng) thì không cần bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên bổ sung vitamin. Bởi vì các vitamin vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi hay giảm trầm trọng trong một bữa ăn đầy đủ nhưng chất lượng thực phẩm không đảm bảo (rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C), hoặc bảo quản chế biến thực phẩm không tốt (gạo càng trắng càng có ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn...). Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyên cho những trẻ khỏe mạnh uống bổ sung vitamin.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho trẻ

- Sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm.

- Trong các loại vitamin, vitamin A và D không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Nếu dùng loại Multivitamin ngày uống 1 viên thì không được chứa quá 5.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A và không quá 400 IU vitamin D. Nếu dùng loại dung dịch uống, phải lấy số giọt hoặc thể tích (số ml) theo đúng bản hướng dẫn sử dụng thuốc. Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu.

- Không nên dùng vitamin C liều quá cao (hơn 1g/ngày) vì có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC