Pháp luật

Hà Nội

“Cò mồi” phi xe máy đuổi theo khách như… phim hành động

Thùy An
ANTĐ - Phi xe máy ầm ầm trên đường, bám víu vào cửa kính ô tô xe khách, nhoài người với lên ô tô dù đang đi xe máy với tốc độ cao… là những hình ảnh quen thuộc trong phim hành động, nhưng nay được các “cò mồi” tại Chùa Hương áp dụng một cách điêu luyện.

Lễ hội Chùa Hương mỗi năm thu hút hàng vạn lượt khách về dự, vừa trẩy hội du xuân, vừa cầu xin may mắn cho một năm mới đến. Thế nhưng, cũng tại đây năm nào cũng tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, phạm pháp hình sự. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song, vì đồng tiền nên nhiều đối tượng đã tìm mọi thủ đoạn biến tướng để thu lợi.

Ở đâu có lợi nhuận, ở đó có “cò”. Du khách muốn đến Chùa Hương trẩy hội phải đi đò qua sông. Vì vậy, đây được xem là một trong những cơ hội làm ăn “béo bở” của các nhà đò nơi đây. Những ngày này, nhà nhà lái đò, người người lái đò. Tinh vi hơn, nhiều nhà đò còn in cả card visit cho… chuyên nghiệp. Công nghệ quảng cáo không cần cầu kỳ, thấy khách là họ mời chào, lôi kéo khiến nhiều khách phát hoảng. Thậm chí, việc tranh giành khách còn gây ra “nội chiến” giữa các nhà đò… Các hình thức chèo kéo, mời chào như thế này, vô hình trung đã gây nên bất ổn an ninh trật tự, mất mỹ quan và để lại dấu ấn không đẹp đối với du khách về Chùa Hương trẩy hội.

“Cò mồi” phi xe máy đuổi theo khách như… phim hành động ảnh 1

Những đối tượng này bất chấp nguy hiểm, phi xe đuổi theo du khách như phim hành động


Lễ hội Chùa Hương năm nay vào thời điểm thời tiết chuyển rét đậm, thế nhưng, lượng khách đổ về vẫn không ngớt. Do những năm gần đây, lực lượng chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội triển khai các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự cũng như phạm pháp hình sự, nên tình trạng bất ổn ngày một giảm dần. Thế nhưng, mùa lễ hội năm nay lại xuất hiện một chiêu trò mới của các đối tượng “cò mồi”. Họ đều là người của nhà đò tại Chùa Hương.

Nếu như trước đây, những hình ảnh như: Phi xe máy ầm ầm trên đường, bám, víu vào cửa kính ô tô xe khách, nhoài người với lên ô tô dù đang đi xe máy với tốc độ cao… là những hình ảnh quen thuộc trong phim hành động, nhưng nay được các “cò mồi” tại Chùa Hương áp dụng một cách điêu luyện.  Nhóm đối tượng này sử dụng xe mô tô, xe gắn máy đón khách đi hội Chùa Hương trên các tuyến quốc lộ 21B từ Hà Nội vào Hà Đông, tuyến quốc lộ 1A đi Pháp Vân – Cầu Giẽ… và các tuyến đường đi về Chùa Hương. Khi thấy khách đi xe máy hoặc ô tô, chúng đuổi theo và đưa card visit in tên nhà đò và số điện thoại gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như nguy hiểm cho bản thân các đối tượng “cò mồi”.

Ngay từ trước những ngày diễn ra lễ Hội, Phòng CSHS – CATP Hà Nội mà chủ công là Đội Phòng, chống tội phạm trên tuyến đã cử cán bộ chiễn sĩ rà soát, nắm bắt cách thức hoạt động của các đối tượng “cò mồi” và triển khai các biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng trên. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tổ chức lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, ngay trong những ngày đầu ra quân, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã bắt giữ gần 20 đối tượng “cò mồi” Chùa Hương. Ngoài ra, Phòng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý lễ Hội ngăn chặn triệt để tình trạng lôi kéo, mời chào gây mất an ninh trật tự tại nơi diễn ra lễ Hội. Chính vì vậy, tình hình an ninh tại Chùa Hương năm nay so với những năm trước đây được đảm bảo chặt chẽ, mới xảy ra duy nhất một trường hợp du khách đến trẩy hội bị móc điện thoại. Đây là sự nỗ lực không kể ngày đêm của cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô nhằm đảm bảo an toàn cho khách du xuân.

“Cò mồi” phi xe máy đuổi theo khách như… phim hành động ảnh 2
Card của nhà đò được in ấn chuyên nghiệp


Cũng theo lời khai của các đối tượng cò mồi này, do có quá nhiều nhà đò làm dịch vụ chuyên chở khách nên dẫn đến tình trạng tranh, giành và phải nghĩ ra “chiêu trò” hút khách. Mỗi khách đi đò, nhà đò sẽ hưởng lợi từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng. “Mặc dù số tiền không lớn, song, nếu ngồi nhà thấy người ta kiếm tiền thì mình cũng sốt ruột”, một chủ đò cho biết.

“Cò mồi” phi xe máy đuổi theo khách như… phim hành động ảnh 3
Đây chỉ là một trong số hàng trăm nhà đò tại Chùa Hương có dịch vụ in card mời khách


Chị Nguyễn Thị L, 35 tuổi, quê ở Nam Định, một người đi lễ Hội Chùa Hương cho biết: “Năm nào tôi cũng đến Hội Chùa Hương nhằm cầu phúc, cầu may cho gia đình và người thân. Điều làm tôi sợ nhất là đi đò và móc túi nên dù bảo là đi chùa tâm phải an nhưng nói thực là tôi luôn có cảm giác lo lắng. Không mang điện thoại thì ngộ nhỡ có chuyện gì xảy ra thì biết gọi ai, mà mang thì sợ móc túi. Không chỉ thế, lúc đi qua đò thì hết người này mời, người kia mời, mà không đi thì họ kéo bắt mình đi, rất sợ. Năm nay đi lễ, tôi không thấy có hiện tượng đó xảy ra nữa nên rất mừng và yên tâm…”.

Đây là tậm trạng chung của nhiều khách đến hội Chùa Hương năm nay. Để có được sự bình yên đó, có sự nỗ lực không nhỏ của lực lượng Công an Hà Nội, đặc biệt là những chiến sỹ Cảnh sát hình sự, đã không quản ngại ngày đêm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho nhân dân du xuân, trẩy hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC