Chính trị - Xã hội

Có lợi cho dân, việc nhỏ nhất cũng phải tận tâm

Hoàng Phong
ANTD.VN - Đại tá Đào Vịnh Thắng vinh dự là người CSGT đầu tiên đứng phân luồng, hướng dẫn xếp xe tại Đại hội Đảng lần thứ IV; đồng thời là người 3 lần trực tiếp lái xe CSGT đón, dẫn, đảm bảo phục vụ TTATGT cho 3 đời Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam. Trong suốt 70 năm qua, công tác đảm bảo TTATGT của CSGT Thủ đô đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bạn bè, quan khách trên thế giới đặc biệt ấn tượng, an tâm, ngợi khen và đánh giá cao.
Có lợi cho dân, việc nhỏ nhất cũng phải tận tâm

- PV: Năm 2016 được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng khi lực lượng CSGT kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Theo Đại tá, vai trò của CSGT Thủ đô có dấu ấn như thế nào trong chặng đường phát triển vẻ vang trên?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội: Trong 70 năm qua, cùng với các lực lượng khác, CSGT Thủ đô đã lập nhiều chiến công hiển hách bảo vệ cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, Đảng, góp phần to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. 

Bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng CSGT Thủ đô tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng; tham mưu cho Đảng ủy, CATP Hà Nội, Thành ủy, UBND TP Hà Nội những kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT. Hàng chục nghìn kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT đã được đơn vị xây dựng và triển khai hiệu quả. Lực lượng CSGT đã đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô. 

Bên cạnh đó, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, chỉ huy điều khiển giao thông, CSGT đã kịp thời kiến nghị, đề xuất cũng như phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý các bất cập về tổ chức giao thông. Từ năm 2012 đến tháng 6-2016, CSGT Thủ đô đã giải quyết 1.500 đầu việc về tổ chức giao thông.

Cụ thể đã đề xuất cấm các phương tiện không vào xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm tạo không gian đi bộ thăm quan, du lịch trong nước và quốc tế. Tham mưu cho Giám đốc CATP triển khai các Kế hoạch công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố, tập trung giải quyết hàng trăm chuyên đề “nóng” như: Xử lý xe tải, xe khách vi phạm; Xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Với những đóng góp quan trọng, CSGT Thủ đô đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 2 Huân chương Chiến công hạng Ba; 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 13 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tặng 2 Cờ thi đua; Bộ Công an tặng 2 Cờ thi đua; UBND TP Hà Nội tặng 3 Cờ thi đua cùng 2.958 Bằng khen, Giấy khen các cấp khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, đặc biệt có 1 đồng chí được UBND TP Hà Nội công nhận là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2012.

- Trong thời gian qua, CSGT Thủ đô được Bộ Công an, Thành ủy, UBND, người dân và các cơ quan chức năng đánh giá cao về sự đổi mới trên các mặt công tác, phục vụ nhân dân tốt nhất. Đại tá có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Từ năm 2012 đến nay, CATP Hà Nội đã xây dựng và nâng cấp trụ sở làm việc, nơi tiếp dân của 21 đơn vị thuộc Phòng CSGT. Đề xuất trang bị, phương tiện, bộ đàm, công cụ hỗ trợ mới cho toàn lực lượng CSGT. Bố trí lực lượng nữ CSGT làm công tác chỉ huy, điều khiển giao thông tại 25 nút giao thông trọng điểm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT. Đề xuất và thành lập thêm 3 đơn vị gồm Đội CSGT số 14, Đội CSGT số 15, Đội Hậu cần và thành lập thêm 1 cơ sở đăng ký xe... Những đổi mới này đều hướng đến mục tiêu duy nhất là phục vụ nhân dân tốt nhất.

Đơn vị đã triển khai Phương án số 01 tập trung bố trí lực lượng chỉ huy điều khiển giao thông và tuần tra kiểm soát lưu động trên 361 nút giao thông trọng điểm và 14 tuyến quốc lộ ra vào thành phố, góp phần làm giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn thành phố theo cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham giao thông.

Trong nhiều năm liền, CSGT Hà Nội còn phát động phong trào thi đua, lực lượng CSGT Thủ đô: “Mỗi ngày, mỗi người có việc làm tốt phục vụ nhân dân, giúp đỡ người già, trẻ em, phụ nữ, người tàn tật, người nước ngoài...”.

Quan điểm của Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng CSGT đến từng CBCS đó là, việc gì có lợi cho nhân dân dù nhỏ nhất cũng phải làm tận tâm, tận lực. Phòng CSGT đã được các ngành, các cấp khen thưởng cho 1.933 lượt cán bộ chiến sỹ, tiếp nhận 282 thư khen của các cơ quan, tổ chức, cá nhân...

Chúng tôi cũng đã nâng cao hiệu quả 15 Tổ công tác 141; Chủ động phối hợp với các lực lượng CAQ, huyện, thị xã; TTGT... góp phần bảo vệ tuyệt đối ANTT trên địa bàn Thủ đô. 

- Nhân dịp Báo ANTĐ kỷ niệm 40 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên, Đại tá muốn gửi gắm điều gì với đội ngũ những người làm báo nói chung và Báo ANTĐ nói riêng?

- Báo chí đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội, là tiếng nói phản ánh thực tiễn cuộc sống. Trong bề dày xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng CSGT, các cơ quan thông tấn, báo chí, đặc biệt trong đó là Báo ANTĐ đã đặc biệt quan tâm, luôn đồng hành, giúp đỡ lực lượng CSGT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những tác phẩm báo chí của các đồng chí đã giúp sức cho công tác chỉ huy, chỉ đạo thêm kịp thời, giải quyết hiệu quả những vấn đề “nóng”, dư luận quan tâm; định hướng dư luận, biểu dương gương người tốt việc tốt, những việc làm hay, hình ảnh đẹp, góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân của lực lượng CSGT.

Nhân dịp Báo ANTĐ kỷ niệm 40 năm xuất bản số báo đầu tiên, đại diện cho lực lượng CSGT Thủ đô, tôi chúc đội ngũ những người làm Báo ANTĐ ngày càng phát triển, có nhiều tác phẩm hay, kịp thời cổ vũ những tấm gương người tốt việc tốt, là địa chỉ tin cậy của bạn đọc Thủ đô cũng như trên cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC