Chính trị - Xã hội

Có lộ thông tin khi tích hợp nhiều tính năng trên Căn cước công dân?

Châu Anh
ANTD.VN -  Chiếc thẻ Căn cước công dân gắn chip với nhiều tính năng ưu việt, được bảo mật luôn nhận được sự quan tâm của người dân về sự tiện lợi, an toàn. Hiện nay, thẻ đang được tích hợp bổ sung thêm nhiều tiện ích. Vậy dữ liệu công dân này được cập nhập bổ sung như thế nào, cũng như những yêu cầu đặt ra về công tác bảo mật ra sao?

Sự tiện lợi của CCCD gắn chip

Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an xây dựng và quản lý với nhiều tiện ích tích hợp được khai thác trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, đáp ứng các yêu cầu trong tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, công dân chỉ cần sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip điện tử đã được tích hợp những tiện ích như thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng Chính sách theo Nghị quyết 68 và nhiều tiện ích khác.

Có lộ thông tin khi tích hợp nhiều tính năng trên Căn cước công dân? ảnh 1

Bộ Công an đã thu thập 58 triệu dữ liệu dân cư, đã cấp 45 triệu thẻ CCCD cho người dân

Theo thông tin từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến thời điểm này, với xấp xỉ 100 triệu dân, Bộ Công an đã thu thập được 58 triệu dữ liệu dân cư và đã cấp 45 triệu thẻ công dân gắn chip cho công dân; ra thông báo định danh công dân trên toàn quốc. Hiện nay Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai nhiều ứng dụng tích hợp trên nền tảng căn cước công dân. Ví dụ như hệ đối tượng theo Nghị quyết số 68 của chính phủ - những trường thông tin F0, F1 phục vụ việc quản lý; tích hợp giấy phép lái xe, đăng ký xe mang lại nhiều cái tiện ích cho người dân.

Tại Hà Nội, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát khu vực đang tiến hành nhập dữ liệu tiêu chủng vào nền tảng dữ liệu dân cư góp phần tích hợp “thẻ xanh” vào thẻ CCCD hoặc app VNIED do Bộ Công an triển khai.

Thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho hay, chiếc thẻ căn cước công dân hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, có tính liên thông quốc tế.

“Thẻ này có thể tích hợp những nội dung mà người dân cần. Tất cả các loại giấy tờ như hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể tích hợp được vào thẻ căn cước công dân. Ví dụ, khi có vi phạm về giao thông, người dân phải xuất trình thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. CSGT cũng phải kiểm tra đối sánh 3 loại giấy tờ. Trong khi đó, khi tích hợp thì người dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD và CSGT cũng chỉ phải kiểm tra CCCD sẽ ngay thông tin về 3 loại giấy tờ nói trên” - Thượng tá Vũ Văn Tấn thông tin.

Có lộ thông tin khi tích hợp nhiều tính năng trên Căn cước công dân? ảnh 2

Thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin và bảo mật tuyệt đối

Bảo mật dữ liệu công dân

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, việc cấp “thẻ xanh” khi ra đường, nếu chúng ta có dữ liệu về tiêm chủng, mũi 1 mũi 2, F0 khỏi bệnh hoàn toàn tích hợp được trên chiếc thẻ căn cước công dân. Sau khi tích hợp, người dân có thể tham gia các hoạt động mà không cần phải mang theo các loại giấy tờ để chứng minh cho việc đã tiêm chủng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu dân cư về quốc gia, khi triển khai 2 Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp, quản lý CCCD thì luôn đặt tiêu chí bảo mật dữ liệu công dân lên hàng đầu. Tất cả những dữ liệu được tích hợp và trên chip của chiếc thẻ CCCD đều được thực hiện bởi giải pháp của Ban Cơ yếu Chính phủ.

“Khi chúng ta tiến hành tích hợp thì chúng tôi đã tiến hành nhiều giải pháp. Theo đó, đối với các cơ quan tổ chức theo quy định được phép đọc những thông tin trong CCCD sẽ có những sở cứ, quy định pháp lý để được đọc trong phạm vi cho phép. Còn đối với các giao dịch bình thường tại cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp mà chỉ để với mục đích kiểm soát tiêm chủng an toàn thì những đơn vị này chỉ duy nhất đọc được thông tin về tiêm chủng mà hoàn toàn không thể đọc được thông tin của công dân” - lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho hay. Đây chính là điểm khác biệt về vấn đề bảo mật thông tin của người dân và không thể để cho bất cứ một cá nhân nào sao chép được thông tin đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC