Đời sống

Cơ hội rộng mở với ngành dinh dưỡng

An Hạ

ANTĐ - Trong hội thảo “Thực trạng và chiến lược phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam” diễn ra tại Đại học Y Hà Nội ngày 15-1 vừa qua, GS.TS. Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế nhận định rằng hiện nay, mạng lưới dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Việt Nam còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng. Vì vậy, đã đến lúc dinh dưỡng cần được nhìn nhận đúng mức như một nghề với nhu cầu ngày càng cấp thiết.

Cơ hội rộng mở với ngành dinh dưỡng ảnh 1GS.TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y Tế phát biểu tại hội thảo

Nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tại Việt Nam và Nhật Bản như JICA, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản cùng các trường đại học hàng đầu Nhật Bản phối hợp thực hiện, hội thảo đã quy tụ gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan từ Việt Nam và Nhật Bản cùng gần 80 sinh viên của 2 khóa đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã triển khai tới nay tại Đại học Y Hà Nội. Hội thảo đã nêu ra nhiều vấn đề cùng những giải pháp để phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong tương lai gần. Trong buổi hội thảo này, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã trao 10 suất học bổng với tổng giá trị 45 triệu đồng cho 10 tân sinh viên của ngành đào tạo có điểm đầu vào cao nhất.

Được biết, từ năm 2011, với mong muốn có thể cùng phát triển bền vững với con người và xã hội Việt Nam, Tập đoàn Ajinomoto nói chung và Công ty Ajinomoto Việt Nam nói riêng với những thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng và Đại học Y xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Đầu ra của ngành đào tạo là các dinh dưỡng viên với kiến thức bài bản, có thể công tác trong các trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế khác, qua đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người Việt.

Đây là ngành học mới nhưng đầy tiềm năng với giáo trình không ngừng được hoàn thiện. Những sinh viên xuất sắc không những có cơ hội được nhận học bổng khuyến khích học tập mà còn có cơ hội được tham quan học tập tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác như xây dựng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng hay mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y lớn trên toàn quốc… cũng đang được xúc tiến thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC