Chính trị - Xã hội

Khát đầu vào - nhiều trường ĐH-CĐ xét tuyển trước thời hạn:

Có hiện tượng “xé rào”

Duy Anh
ANTĐ - Cùng với chính sách mới năm nay cho phép thí sinh được đăng ký xét tuyển NV2, NV3 nhiều lần và kéo dài thời gian xét tuyển, không ít trường ngoài công lập như đứng trên chảo lửa bởi ưu tiên này cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh “khốc liệt” với khối công lập. Cũng vì vậy đã bắt đầu có những biểu hiện vượt qua quy định tuyển sinh...
Có hiện tượng “xé rào” ảnh 1
Lo lắng về nguồn tuyển, nhiều trường ĐH đã công bố sai thời hạn xét tuyển

Hướng dẫn mới

Ngày 3-8, Bộ GD-ĐT chính thức đưa ra hướng dẫn về việc đăng ký xét tuyển (ĐKXT) NV 2, 3 vào ĐH, CĐ năm 2011. Theo đó, các trường cập nhật hàng ngày thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 và công bố công khai trên website của trường thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số báo danh; đối tượng; khu vực; điểm thi từng môn và tổng điểm 3 môn thi; số thứ tự hồ sơ; mã ngành ĐKXT; ngày nhận hồ sơ ĐKXT; ngày trả hồ sơ ĐKXT.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển được quy định trong lịch công tác tuyển sinh. Thí sinh trực tiếp hoặc có thể ủy quyền cho người khác đến trường để rút hồ sơ ĐKXT đã nộp. Trong trường hợp ủy quyền, thí sinh phải viết giấy ủy quyền và người được ủy quyền đến rút hồ sơ ĐKXT phải mang theo giấy ủy quyền kèm giấy chứng minh nhân dân của mình.

Theo quy định của Bộ, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 từ ngày 25-8 đến 17h ngày 15-9. Kết quả xét tuyển đợt 2 do các trường công bố trước ngày 20-9. Nộp hồ sơ xét tuyển NV3 từ ngày 20-9 đến 17h ngày 10-10. Kết quả xét tuyển đợt 3 do các trường công bố trước ngày 15-10. Với quy định mới nói trên, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 đã được phép kéo dài thời hạn xét tuyển NV2, NV3 thêm 5 ngày so với kỳ tuyển sinh năm 2010.


Bắt đầu hiện tượng “xé rào”?

Điều đáng nói là cùng lúc với việc Bộ đưa ra hướng dẫn về xét tuyển NV2, 3 thì nhiều trường ngoài công lập đã tranh thủ đưa thông tin tuyển sinh của trường mình không theo đúng thời hạn của Bộ đặt ra. Trên trang web chính thức của trường ĐH Công nghệ Đông Á, thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 kéo dài sang cả thời hạn ĐKXT NV3. Theo đó, những trường công bố thí sinh trúng tuyển đại học này nếu đạt điểm sàn theo quy định của Bộ GD-ĐT kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 (không có điểm liệt) thuộc các khối A, D. Thí sinh trúng tuyển hệ CĐ cũng chỉ cần đạt điểm quy định của Bộ GD-ĐT vào các trường CĐ 2011 với hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển chậm nhất đến ngày 5-10-2011.

Trong khi đó, trường ĐH Thành Đô lại tự rút ngắn thời hạn ĐKXT NV 2,3 so với quy định của Bộ. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 của trường này là từ ngày 25-8 đến 10-9 và thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV3 là từ ngày 15-9 đến 30-9. Tương tự, ĐH Thành Tây cũng tự đặt thời hạn xét tuyển cho riêng trường. Theo đó, đối với các thí sinh có NV2 và NV3 sẽ được tổ chức xét tuyển ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Nhiều trường đã có điểm xét tuyển NV2

Trong khi nhiều trường phải chờ điểm sàn của Bộ GD-ĐT để công bố điểm xét tuyển NV1 thì không ít trường đã công bố điểm xét tuyển NV2. Một trong những trường công bố sớm nhất có thể kể đến là ĐH Nguyễn Trãi. Ngay trong tháng 3-2011, trường đã thông báo xét tuyển các NV1, 2 và 3 đối với các thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011…

Trường ĐHDL Đông Đô cuối tháng 7 đã thông báo tuyển sinh đại học năm 2011 theo hình thức xét tuyển NV2, NV3. Với chỉ tiêu tuyển sinh 1.100, trường tuyển sinh trên phạm vi cả nước với đối tượng tuyển sinh của trường là “Tuyển những thí sinh đã dự thi đại học năm 2011 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi lớn hơn hoặc bằng điểm sàn (kể cả điểm ưu tiên) theo quy định của Bộ”. Còn trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ngày 28-7 cũng công bố điểm xét tuyển NV2 ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011 khối A, B, C, D bằng điểm sàn do Bộ GD-ĐT công bố. Hệ cao đẳng khối A, C, D dưới điểm sàn ĐH 3 điểm.

Mới nhất, ngày 3-8, trường ĐHDL Hải Phòng chính thức thông báo tuyển NV 2 đối với thí sinh đạt điểm sàn của Bộ. Ngoài ra, để thu hút thí sinh, trường còn công bố chính sách vay vốn, giảm học phí như sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi 8,5 triệu/ năm, được giảm học phí từ 10% - 50%. Sinh viên giỏi, xuất sắc được nhận học bổng hàng năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC