Chính trị - Xã hội

Có đường dây nóng, không lo nhũng nhiễu

Hùng Anh
ANTD.VN - Để sẵn sàng tiếp nhận những vấn đề vướng mắc cũng như phản ánh trực tiếp của người nộp thuế về phong cách, thái độ, chất lượng phục vụ, Cục Thuế TP Hà Nội vừa thiết lập công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục trưởng và các Chi cục trưởng. 
Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm

Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm

Nhận phản ánh hàng ngày

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, những năm qua, cơ quan thuế Hà Nội đã công khai số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ email của Văn phòng Cục Thuế và 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã trên website, tại trụ sở cơ quan thuế và trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, để sẵn sàng tiếp nhận những vấn đề vướng mắc cũng như phản ánh trực tiếp của người nộp thuế, nhân dân về phong cách, thái độ, chất lượng phục vụ của cơ quan thuế, công chức thuế trong quá trình thực thi công vụ một cách nhanh nhất, Cục Thuế TP Hà Nội đã thiết lập và tiếp tục công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội và Chi cục trưởng Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã để người nộp thuế, nhân dân biết và liên hệ.

Đại diện Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP Hà Nội) cho hay: “Thông qua hệ thống đường dây nóng, hàng ngày người đứng đầu cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và giải quyết kịp thời những phản ánh trực tiếp của người nộp thuế và nhân dân. Việc làm này thể hiện sự quyết tâm của cơ quan thuế Thủ đô trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế và nhân dân nhằm xây dựng Cục Thuế TP Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại theo hướng minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”.

Những nỗ lực trên đã nhận được đánh giá cao từ phía người nộp thuế. Ông Trịnh Anh Dũng, Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho rằng: “Có thể khẳng định, với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính như trong công tác kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế... đã giúp doanh nghiệp giảm được rất nhiều thời gian thực hiện, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Với việc công bố đường dây nóng, tôi tin rằng người nộp thuế sẽ yên tâm hơn, không còn lo tình trạng nhũng nhiễu”.

Tiếp tục cắt giảm thời gian nộp thuế

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trong những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã tích cực tổ chức, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng chủ động nghiên cứu, bám sát địa bàn, doanh nghiệp và người nộp thuế, nhờ đó luôn nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật thuế của doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét cắt giảm 61 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 76 thủ tục. Đến nay, số giờ tuân thủ về thuế của người nộp thuế chỉ còn 117 giờ/năm và mục tiêu đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, để đạt được những kết quả đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý. Cơ quan thuế cũng đã đầu tư, nâng cấp các ứng dụng kết nối liên thông với các cơ quan liên quan để hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách, cắt giảm tối đa các thủ tục, các khâu trung gian, tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân có thể nộp thuế ở bất cứ địa điểm nào.

Đến nay trên địa bàn Thủ đô đã có khoảng 98% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và khoảng 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử thành công qua cổng điện tử của cơ quan thuế. 

Đáng chú ý, Cục Thuế TP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế nghiên cứu, phát triển phần mềm hỗ trợ, chủ động triển khai tốt các đề án quản lý mang lại lợi ích thiết thực cho người nộp thuế. Nhiều ứng dụng như hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế, ủy nhiệm thu thuế hộ, nộp thuế điện tử trước bạ ô tô, xe máy, kê khai điện tử hộ cho thuê nhà... đã được người nộp thuế tin tưởng sử dụng và đánh giá cao. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC