Đời sống

Cô đơn làm suy giảm khả năng miễn dịch

Mai Thương
ANTĐ - Bị cô lập với xã hội, với cuộc sống xung quanh có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận cô đơn có tác hại không nhỏ tới sức khoẻ con người.

Trong một nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 200 bệnh nhân bị mắc ung thư vú trong độ tuổi 51. Đối với những tình nguyện viên sống một mình chịu sự cô đơn thì khi gặp các tình huống căng thẳng hay bị áp lực họ thường dễ bị mắc thêm các bệnh viêm, virus herpes cũng luôn trong tình trạng âm ỉ dễ bùng phát, khả năng miễn dịch của những người này cũng thấp hơn rất nhiều lần so với những bệnh nhân có mối quan hệ xã hội rộng. Trong suốt quá trình của cuộc nghiên cứu các nhà khoa học cũng khẳng định, cơ thể của những người chịu sự cô đơn tự sản sinh ra các loại protein và chính qua các loại protein này mà ta có thể thấy được dấu hiệu của các loại bệnh như viêm mạch vành, tiểu đường tuýp 2 và bệnh Alzheimer.

Theo giáo sư Lisa Dzharemka của Viện Nghiên cứu y học hành vi tại Đại học Y Ohio, sự cô đơn có thể làm tăng các hormone cortisol gây căng thẳng và áp lực, thậm chí có nguy cơ dẫn tới một cơn đột quỵ do nhồi máu cơ tim. Cuối cùng các chuyên gia nhận thấy ở những người cô đơn thường mắc các chứng rối loạn giấc ngủ gây khó chịu về mặt thể chất cũng như tinh thần.

(Theo Aif.ru)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC