Thế giới

CIA tạm thời đóng băng viện trợ cho Quân đội Syria Tự do

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang giảm bớt hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do (FSA), trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad đang nắm giữ hầu hết các phần phía tây đất nước.

CIA tạm thời đóng băng viện trợ cho Quân đội Syria Tự do ảnh 1

Các tay súng FSA

"Sẽ không có sự hỗ trợ quân sự được chuyển đến FSA từ CIA cho đến khi các vấn đề được tổ chức", một nguồn tin trên mặt đất ở Syria nói với Reuters.

Theo lời các chỉ huy FSA, cơ quan này có thể lo lắng một điều là, với việc ngày càng gia tăng các cuộc tấn công của chiến binh thánh chiến trong khu vực, trong đó chỉ tính riêng tuần trước đã có 200 vụ, CIA đang cảnh giác với việc trao tiền và vũ khí vào tay FSA, mà sau đó có thể được trao cho những kẻ khủng bố trong khu vực.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, FSA vẫn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các quốc gia tiếp nhận vũ khí từ Mỹ và những người phản đối chính quyền Assad. Trong khi viện trợ từ Mỹ cho FSA tạm thời bị cắt đứt, thì Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ- một thành viên của NATO tiếp tục đổ vũ khí và tiền bạc cho các nhóm liên kết với FSA.

Các đại sứ quán Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về vấn đề này.

Theo Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ, vào năm 2015, Qatar, một quốc gia hai triệu dân đã chi tiền vào việc mua vũ khí Mỹ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác, trong khi Saudi Arabia đứng thứ ba, sau Ai Cập.

Một chỉ huy FSA hy vọng các nhà tài trợ sẽ gửi viện trợ cho một lực lượng chiến đấu duy nhất, đã chứng minh rất khó khăn để đạt được ở Syria. Và với sự hiện diện chiến binh thánh chiến Sunni ngày càng tăng, cũng như vai trò ngày càng tăng của Iran tại Syria, thì chỉ FSA sẽ là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn sự bành trướng của người Sunni.

Theo ước tính, hiện tại có khoảng 15.000 tay súng trung thành với FSA.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC