Thế giới

CIA gặp khó khi tuyển mộ trong trường đại học

Lương Lan
ANTĐ - Theo tài liệu mới giải mật gần đây của CIA thì không phải hoạt động tình báo nào của họ trong các trường học đều diễn ra suôn sẻ. Thực tế cho thấy, các hoạt động của CIA từng gặp phải sự phản đối từ phía sinh viên, sự vụ về trường Tufts là một ví dụ.
Tiến sỹ Jean Mayer, cựu Hiệu trưởng trường ĐH Tufts

Tiến sỹ Jean Mayer, cựu Hiệu trưởng trường ĐH Tufts

Phản ứng bất ngờ

Khi Giám đốc văn phòng tuyển mộ của CIA đến thăm trường Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts vào ngày 3-10-1985, ông ta đã bất ngờ: 25 học viên tổ chức biểu tình đề nghị ông chấm dứt hoạt động thuyết giảng mà CIA quảng cáo là một cuộc họp trao đổi thông tin. Những người phản đối tạo thành một bức tường người ngăn cách nhân viên tuyển mộ của CIA là Stephen L.Conn với những sinh viên đến để nghe thuyết giảng. Ông Conn bày tỏ rằng, ông hiếm khi gặp phải sự phản đối từ các trường học khác, thậm chí đây là lần đầu tiên các học viên đã ngăn cản hoạt động của CIA.

Bộ phận quản lý của trường đã kêu gọi những người biểu tình lùi bước trước khi tiến hành kỷ luật họ. Những người biểu tình đã tìm cách bảo vệ hành động của mình bằng việc mở các cuộc tranh luận công khai nhằm tố cáo chính sách của Trường Tufts cho phép cơ quan an ninh được tuyển mộ trong các trường học.

Họ lý luận, nội quy của Trường Tufts là chỉ xem xét kỷ luật các học viên khi họ vi phạm những “tiêu chuẩn của cộng đồng”. Do vậy mà bất cứ quyết định nào được đưa ra đều phải suy xét dựa trên những tiêu chuẩn đề ra. Họ cũng tranh luận thêm rằng bộ phận quản lý, chứ không phải các học viên phản đối, đã vi phạm “những tiêu chuẩn của cộng đồng” trong việc cho phép CIA hoạt động trong các trường học.

Đối mặt với những cáo buộc này, Ban Giám hiệu nhà trường đã chọn cách không kỷ luật các học viên nữa, tuy nhiên vẫn ra quyết định đình chỉ vì cho rằng những người phản đối đã vi phạm quy định của trường. Sau đó, sự việc xảy ra ngày 3-10 và quyết định của Ban Giám hiệu ĐH Tuffs đã được hãng tin AP, đài truyền thanh quốc gia, các tờ báo trong nước đã đăng tải. 

Ngày hôm sau, Hiệu trưởng Trường Tufts là Jean Mayer đã phải hủy bỏ quyết định đình chỉ tạm thời trên. Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông phủ nhận hoạt động của CIA trong trường học từng bị cấm. Ông Mayer đã bị sức ép phải có hành động trên sau khi có ý kiến khiếu nại của những người bảo trợ Trường Tufts. Cá nhân ông Mayer thừa nhận: Thật khó cấm các cơ quan của chính phủ liên bang hoạt động trong trường học.

CIA gặp khó khi tuyển mộ trong trường đại học

Vì tự do học thuật

Động thái trên dễ lý giải vì mặc dù chỉ là một trường nhỏ, Tufts đã cung cấp một lượng lớn sinh viên cho CIA mỗi năm. Trong một cuộc khảo sát của tờ báo Trường Tufts, được biết có đợt 12 sinh viên chưa tốt nghiệp được cơ quan an ninh phỏng vấn thì 4 người đã nhận được lời đề nghị và 2 người đã chấp nhận làm việc cho họ.  

Hoạt động của CIA trong các trường đại học Mỹ ngày càng được biết đến nhiều hơn qua những vụ rò rỉ thông tin tại các trường lớn khác như ĐH Michigan, ĐH Rutgers, ĐH Harvard… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường ĐH phản đối hoạt động này như tại ĐH Colorado, đã có hàng trăm học viên từng bị bắt trong vài ngày khi phản đối hoạt động tuyển mộ của CIA.

Thực tế cho thấy CIA vẫn đang tìm cách che giấu các hoạt động của mình một cách tinh vi hơn trong các trường đại học. Một loạt các “chiêu bài” đã được tung ra để hợp thức hoá việc tuyển mộ. Ví như chương trình “Nhân viên trong nhà” cho phép những nhân viên cao cấp không phải bận tâm với nhiệm vụ của mình mà họ hóa thân hoàn toàn vào công việc nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học.  

Ngày nay, các cơ sở đại học vẫn là môi trường lý tưởng và thuận lợi để CIA thu được nhiều tin tức phục vụ cho mục đích của mình, tuy vậy nhiều trường ĐH tìm cách đối phó với điều này bởi họ chỉ muốn có tự do học thuật thực sự.

Theo “Tufts University: Students counter spies”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC