Thế giới

CIA bị nghi huấn luyện đặc nhiệm Ukraine đối phó Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Các cựu quan chức tình báo Mỹ bất ngờ cho biết, CIA đã bí mật huấn luyện đặc nhiệm Ukraine ngay từ năm 2014 để đối phó xung đột tiềm tàng với Nga.
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mở trung tâm huấn luyện bí mật tại miền nam nước này và bắt đầu đào tạo đặc nhiệm Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, các cựu quan chức an ninh và tình báo Mỹ ngày 13/1 cho biết.
Các lính đặc nhiệm Ukraine tham gia đợt huấn luyện quân sự ở Mỹ được dạy cách sử dụng vũ khí cá nhân, ngụy trang và định hướng, cũng như các chiến thuật như ẩn nấp và di chuyển.
Tuy nhiên, một quan chức cho biết khóa huấn luyện không nhằm mục đích tấn công đối thủ mà để "hỗ trợ thu thập thông tin tình báo".
Chưa rõ những yêu cầu hỗ trợ tình báo do Mỹ đưa ra đối với đặc nhiệm Ukraine. Cách thức huấn luyện của chương trình được cho có thể nhanh chóng thay đổi theo điều kiện thực địa.
"Chương trình huấn luyện của CIA liên quan đến đào tạo rất cụ thể cho đặc nhiệm Ukraine về kỹ năng giúp tăng cường năng lực đẩy lùi lực lượng quân sự Nga", một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết.
"Khóa huấn luyện bao gồm nội dung gần giống chiến dịch tấn công nếu Nga tiến đánh Ukraine", quan chức tình báo Mỹ nhấn mạnh.
Một cựu quan chức khác thậm chí mô tả chương trình đào tạo của CIA như "khóa huấn luyện nổi dậy" nhằm hướng dẫn các đặc nhiệm Ukraine cách "tiêu hao sinh lực" của đối phương, duy trì thông tin liên lạc sau phòng tuyến của đối phương hoặc trong môi trường tình báo thù địch.
Chương trình huấn luyện được giám sát bởi Cục Tác chiến Trên bộ thuộc CIA và thành lập dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và được các tổng thống Mỹ sau đó điều chỉnh.
Một cựu quan chức CIA cho biết, cơ quan này đã tổ chức những khóa đào tạo hạn chế cho các đơn vị của Ukraine trong nhiều thập kỷ nhằm "duy trì nền độc lập của Ukraine và chống lại ảnh hưởng của Nga".
Một số cựu quan chức tình báo và an ninh Mỹ khác cho biết các đặc vụ thuộc Cục Tác chiến Mặt đất của CIA còn được triển khai tới khu vực giao tranh ở miền đông Ukraine vào năm 2015 để cố vấn cho đối tác tại đó.
Nga chưa bình luận về thông tin này. Trong khi đó, CIA cũng không xác nhận hay phủ nhận thông tin huấn luyện đặc nhiệm Ukraine.
Thông tin chiến trường cũng cho biết hiện Kiev đang điều hàng loạt lính đặc nhiệm tới chiến trường Donbass.
Lực lượng này được trang bị các loại vũ khí uy lực do phương Tây sản xuất và đã có nhiều màn đối đầu với lực lượng dân quân tại miền Đông Ukraine.
Trong khi các đơn vị khác thuộc quân đội chính quy tham chiến tại miền Đông được đánh giá có kỹ năng chiến đấu và tinh thần không tốt, họ nhiều lúc thua trận dù trang bị tốt hơn và quân số đông hơn.
Thì lính đặc nhiệm Ukraine thường giành chiến thắng trước lực lượng dân quân dù quân số ít hơn, nhiều lần họ đã phải giải nguy cho các đơn vị khác của quân chính phủ đang bị ly khai miền Đông vây hãm.
Hiện lực lượng đặc nhiệm Ukraine được đánh giá là một trong những lực lượng đặc nhiệm hàng đầu Châu Âu.
Có một điều khá bất ngờ rằng, lực lượng đặc nhiệm Ukraine tiền thân lại chính là một đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Alpha khét tiếng Liên Xô.
Sau khi Liên Xô tan rã, thành phần của lực lượng đặc nhiệm Alpha Liên Xô đóng trên đất Ukraine liền trở thành lực lượng đặc nhiệm nước này.
Hiện lực lượng đặc nhiệm Ukraine có vai trò rất đặc biệt trong xung đột tại miền Đông Ukraine hiện nay. Họ giúp quân chính phủ giữ vững phòng tuyến trước các đợt đột kích của phe ly khai.

Theo RT, Yahoo News, Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC