Chính trị - Xã hội

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái

Trang Trinh
ANTD.VN - Nhờ những hình ảnh chia sẻ của một đồng nghiệp chúng tôi mới được biết đến việc làm thầm lặng của nữ Đại úy Trịnh Thị Ngọc Quỳnh trong thời gian dài Hà Nội phải giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Không hô hào kêu gọi, nữ cán bộ Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an TP Hà Nội đã sẻ chia, kịp thời hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp người dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong mùa dịch.

Đến với nhau bằng tình người

"Thời gian đó lên mạng, vào các nhóm zalo đọc tin tức, thấy rất nhiều hoàn cảnh khó khăn mong muốn được hỗ trợ nhu yếu phầm nên mình đã quyết định giúp gạo, dầu ăn, rau, mắm muối… cho người ta ăn đủ 1 - 2 tuần", nữ Đại úy nhớ lại ý tưởng ban đầu.

… Và cứ thế cứ mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần, người chiến sỹ trẻ lại cùng cô em gái dậy sớm để kịp phân chia gạo, dầu ăn, rau, củ thành từng phần để chuẩn bị mang tới dành tặng những người dân gặp khó khăn ở khu vực quận Hà Đông.

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 1
Đại úy Trịnh Thị Ngọc Quỳnh cùng con gái sắp xếp lương thực, rau quả chuẩn bị tặng người dân

Đại úy Trịnh Ngọc Quỳnh cho hay, gia đình chỉ có 2 mẹ con cuộc sống khá vất vả với đồng lương ít ỏi. Tuy nhiên, chị cũng cố gắng giảm bớt chi tiêu, tiết kiệm để mua lương thực giúp đỡ người dân. “Lương thực, rau xanh ở Hà Nội thời gian đó khá đắt nên tôi phải nhờ bố mẹ từ trên Sơn La mua giúp gửi xe luồng xanh về cho. Thấy tôi như vậy bố mẹ tôi kêu ầm lên vì thân còn lo chưa xong còn đi giúp đỡ người khác… thế rồi tôi thuyết phục bố mẹ bằng cách gửi cho họ những tấm ảnh mình chụp được người dân khó khăn và họ đã đồng tình với quyết định của tôi” – nữ Đại úy vui vẻ nhớ lại.

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 2

Những túi lương thực được trao đến tận tay người lao động nghèo trong thời gian giãn cách phòng chống dịch

Trong ngày đầu tiên chị đã phát sạch những túi quà chỉ sau hơn 2 tiếng đồng hồ, khi thông tin trên mạng xã hội chia sẻ, người nọ truyền tai người kia những tin nhắn cần được trợ giúp liên tục gửi đến điện thoại. Được biết, để những phần nhu yếu phẩm được trao đến đúng người khó khăn, chị đã vào zalo, facebook của họ kiểm tra, tìm hiểu thêm trên các nhóm xem những người đó đã được giúp đỡ chưa rồi mới đưa vào danh sách…

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 3

Những điểm đỏ được nữ chiến sĩ đánh dấu cần trợ giúp

Nhớ lại có lần vừa đi làm về nhà chưa kịp dắt xe vào nhà thì nhận được tin nhắn của một phụ nữ cầu trợ giúp lương thực, kiểm tra địa chỉ thì được biết người đó ở trong làng Văn La (phường Phú La, quận Hà Đông). Trớ trêu thay lúc đó gạo và thực phẩm chưa kịp chuẩn bị, chị liền dốc tất gạo ở nhà, chọn thêm ít trứng ở tủ lạnh rồi mang tới cổng làng.

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 4

Ánh mắt tràn ngập niềm vui của một người dân khi nhận túi gạo cùng rau quả

“Khi tới cổng làng tôi gọi điện cho người phụ nữ đó và hẹn ra chốt vùng xanh để lấy, đợi đến gần 1 tiếng đồng hồ không thấy họ mà trong khi đó họ nói đang ở cổng làng rồi. Mãi đến khi tôi nói là người mặc quân phục thì chị đó mới chạy ra. Thì ra họ tưởng tôi đang làm nhiệm vụ chứ không phải đi đưa gạo cho họ…”.

Từng là cảnh sát khu vực ở Công an quận Hà Đông trước khi làm ở Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị của CATP Hà Nội nên chị đã liên lạc với các đồng nghiệp trên địa bàn để xác minh hoàn cảnh cụ thể. "Mong muốn những người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn vượt qua được đại dịch, đó là niềm vui nhất. Chỉ muốn san sẻ giúp đỡ mọi người, chỉ mong họ biết rằng trong khó khăn vẫn có người sẵn sàng đưa tay ra", nữ Đại úy tâm niệm.

Hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an

Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách, từ nội thành đến ngoại thành đường sá cũng trở nên vắng lặng hơn vì người dân chỉ ở trong nhà và thực hiện cách ly theo quy định. Tranh thủ hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách sớm nhất, nữ đại úy lại phối hợp cùng đồng nghiệp ở phòng nghiệp vụ khác tìm đến những chốt kiểm tra phòng chống dịch ở cửa ngõ thành phố của Công an Hà Nội để kịp thời ghi nhận những hình ảnh đồng đội đang ngày đêm vất vả nắng mưa kiểm soát dịch bệnh.

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 5

Đại úy Trịnh Thị Ngọc Quỳnh trong một lần cùng đồng đội truy bắt "cát tặc"

“Có những lần thực hiện nhiệm vụ cùng đồng đội đi bắt “cát tặc” hay gần đây nhất là lần đi ghi nhận hình ảnh cán bộ, chiến sĩ làm ở chốt kiểm soát phòng chống dịch ở thị trấn Xuân Mai, về đến nhà khi gần 2 giờ sáng tưởng con gái đã ngủ nhưng cháu vẫn ngồi đợi mẹ về để được ôm ngủ. Thương con nhưng tôi thấy mình rất hạnh phúc vì đã có con gái đồng cảm sẻ chia và tôi coi đó là điểm tựa để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn”, chị Quỳnh tâm sự.

Thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh của Đội Tuyên tuyền, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị ban đầu gặp không ít khó khăn đối với chị bởi công việc đó trái ngược với ngành học khi còn ở giảng đường Học viện Cảnh sát, thế rồi bằng sự say mê học hỏi và sở thích đam mê nhiếp ảnh đến với chị lúc nào không hay.

Chuyện về nữ chiến sĩ Công an Hà Nội với tấm lòng nhân ái ảnh 6

Công việc tuyên truyền luôn khiến nữ Đại úy phải đi sớm về khuya

Chắc hẳn nhiều phóng viên ảnh ở Hà Nội phải ấn tượng với một nữ cán bộ trong trang phục an ninh dáng người nhỏ nhắn vai khoác máy ảnh nhưng vô cùng xông xáo trong mọi sự kiện lớn của thành phố. Để rồi những hình ảnh đẹp về lực lượng Công an thành phố Hà Nội liên tục được chị thực hiện phục vụ công tác tuyên truyền và được nhiều cơ quan báo chí sử dụng.

"Những ngày sống trong môi trường Công an, từ sự nghiêm trang trong sinh hoạt tập thể, đến việc tiếp cận kiến thức trên giảng đường và những chuyến công tác thực tiễn đã dần thay đổi suy nghĩ của tôi. Và không biết từ khi nào, việc trở thành chiến sĩ công an hết lòng phụng sự cho đất nước, cho nhân dân là ước mơ cháy bỏng của tôi" – Đại úy Trịnh Thị Ngọc Quỳnh kể về những ngày đầu bước chân vào Học viện Cảnh sát.

Vỹ thanh

Để góp phần tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, những chiến sỹ công an luôn hăng hái, sẵn sàng nhận và làm tốt nhiệm vụ được giao ở bất kỳ cương vị nào. Bên cạnh những công việc chuyên môn được giao nhưng sự tử tế, tình yêu thương được kết nối, lan tỏa từ những tấm lòng vẫn còn đọng lại mãi cùng nhau nở nụ cười hạnh phúc và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. "Mình chỉ là cánh én nhỏ trong "bầu trời" Công an Hà Nội. Còn nhiều, rất nhiều chị em đã và đang ngày đêm âm thầm góp sức nhỏ vì bình yên cộng đồng, hạnh phúc của nhân dân", nữ Đại úy tâm sự, bắt tay tôi trước khi tạm biệt...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC