Thể thao

Chuyến tập huấn của VĐV Việt Nam tại Anh không như mong đợi

ĐÔNG NHI
ANTĐ - Ngay trước thềm Olympic, những rắc rối về thời tiết, đồ ăn rồi điều kiện tập luyện của các VĐV điền kinh và TDDC Việt Nam tại Anh khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. 

Chuyến tập huấn của VĐV Việt Nam tại Anh không như mong đợi ảnh 1
Điều kiện tập luyện khác với Việt Nam, nhưng các VĐV không còn cách nào khác là phải làm quen

Địa điểm mà hai đội tuyển điền kinh và TDDC Việt Nam lưu trú trong chuyến tập huấn này là trường Cao đẳng Bradford, nằm cách London khoảng 300km. Với vốn đầu tư vào khoảng 300.000 bảng Anh, đây không phải là nơi tốt nhất cho các VĐV, nhưng là địa điểm có thể phục vụ cho nhu cầu thiết yếu nhất đối với những đội tuyển muốn tập luyện và thi đấu đỉnh cao. Nhiều VĐV của Anh cũng đang lưu trú và luyện tập tại đây. Với đoàn Việt Nam, chỉ trong khoảng 10 ngày tập luyện, các VĐV phải làm quen nhanh với khí hậu và ăn uống. Nếu như thời tiết hơi lạnh không phải là cản trở quá lớn, thì các món ăn mang phong cách châu Âu khiến nhiều VĐV chưa thể thích nghi, dù căng-tin của trường có cả những món như cơm, cá tẩm bột rán, khoai tây rán, salad…

Ngân Thương, một trong những thành viên chủ chốt của đoàn TDDC cho biết: “Tạm thời thì chúng tôi gặp khó khăn trong việc ăn uống, ngủ nghỉ nhưng chắc vài hôm rồi sẽ quen”. Điều kiện ăn uống và thời tiết thì có thể dễ dàng thích nghi, nhưng một số trục trặc khác đã khiến các VĐV Việt Nam nhiều khi dở khóc dở cười. Cụ thể, đội TDDC thiếu dụng cụ tập, trong khi tuyển điền kinh thậm chí còn không có sân để tập và đành tập chay trong sân trường.

Để khắc phục khó khăn nay, đội tuyển TDDC đã phải tìm địa điểm tập ở thành phố Leeds, cách đó 35km để tập tạm. Trong khi các VĐV điền kinh phải tập ở một SĐV khá tầm thường nằm trong khuôn viên một trường ĐH khác, cách Cao đẳng Bradford khoảng 25km. Tất nhiên, mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu quãng thời gian luyện tập của hai đội dài hơn. Đằng này, chỉ có vỏn vẹn 10 ngày nên những vấn đề về tâm lý và thậm chí là thể lực ảnh hưởng tới các VĐV là điều khó tránh. Phước Hưng, VĐV môn TDDC cho biết: “Tập ở đây cũng tạm ổn, nhưng chưa như mong đợi của chúng tôi. Nhiều dụng cụ không như ở nhà. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục”.

Trước những khó khăn của đoàn Việt Nam, phía bạn cũng thông cảm và khẳng định đã làm hết sức mình. “Chúng tôi thực sự coi các VĐV như các thành viên trong gia đình Bradford. Đoàn Việt Nam hay bất cứ đoàn nào khác cũng vậy. Chúng tôi xin lỗi vì việc đội tuyển TDDC của các bạn phải di chuyển tới Leeds. Nhưng tôi có thể khẳng định, các thiết bị luyện tập tại Leeds cũng giống như thiết bị được dùng cho Olympic London, đó mới là điều quan trọng”, ông Ronnie Todd, phụ trách dự án Olympic tại trường Bradford nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ông Lâm Quang Thành: “Di chuyển là khó khăn lớn nhất”

Tôi đã được báo cáo cụ thể về tình hình bên trường Cao đẳng Bradford. Nhìn chung đến thời điểm này, mọi vấn đề tạm ổn và các VĐV đã tập luyện bình thường. Tôi xin khẳng định mọi thứ vẫn diễn ra như kế hoạch, không có thay đổi nào như một số thông tin rằng đoàn Việt Nam sẽ phải sớm tới London để ổn định. Lúc này, khó khăn lớn nhất với đoàn Việt Nam chỉ là mất nhiều thời gian di chuyển. Nhưng dù sao chúng tôi vẫn có thể khắc phục điều này”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC