Pháp luật

Chuyển nhượng tài sản đã thế chấp theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT

Quang Trường
ANTĐ - Sáng nay 21-5, phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bị truy tố phạm vào các tội: “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế” bước sang ngày thứ 2. 
Chuyển nhượng tài sản đã thế chấp theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT ảnh 1
Sáng nay 21-5, HĐXX tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến

Làm theo chủ... trương!

Mở đầu buổi làm việc sáng nay, Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Chủ tọa phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACBI Hà Nội). Vẫn khai giống như chiều qua (20-5), Yến thừa nhận việc soạn thảo, biên bản họp HĐQT và Nghị quyết của HĐQT Công ty ACBI là do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo. Trước đó, có cuộc họp giữa 3 lãnh đạo của HĐQT nhưng Yến không được tham gia và không biết nội dung cuộc họp như thế nào.

"Liên quan đến số tiền 264 tỷ đồng được Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát chuyển vào tài  khoản của Công ty cổ phần đầu tư ACBI Hà Nội tại Ngân hàng ACB làm 3 đợt khi mua 20 triệu cổ phần thì bị cáo có biết không?"- HĐXX hỏi; bị cáo trả lời: "Có ạ! Đây là tiền bán 20 triệu cổ phần".

"Bị cáo phản ứng thế nào về nguồn tiền bất hơp pháp vào công ty?"/"Tôi có báo cáo là tiền đã chuyển về công ty với ông Kiên. Theo tôi, đây là số tiền có nguồn gốc, mọi thủ tục mua bán, giao dịch theo đúng quy định nên không thể gọi là bất hợp pháp. Dù không am hiểu luật nhưng theo bị cáo, nếu là chủ trương của công ty thì tôi nghĩ là đúng".

HĐXX vặn lại, "thế bị cáo là kế toán trưởng biết tài sản đang thế chấp thì có được bán không?" Yến trả lời, về nguyên tắc thì không được chuyển nhượng. Tuy nhiên, Yến vẫn loanh quanh khẳng định mọi giao dịch là đúng buộc HĐXX công bố lời khai của Yến tại bút lục số 1456: "Công ty chuyển nhượng cổ phần có thông báo cho Ngân hàng ACB và Công ty ACBS biết không?" Yến trả lời "không thông báo cho Ngân hàng ACB và Công ty ACBS...".

Không biết bị "qua mặt"

8h45, HĐXX yêu cầu ông Kiều Chí Công đại diện Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát trình bày lại quá trình giao dịch mua bán 20 triệu cổ phần của Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát: Hợp đồng mua 20 triệu cổ phần do tôi ký hợp đồng với Cty ACBI vào ngày 21-5-2012, ngay sau đó Cty chúng tôi đã chuyển số tiền 264 tỷ đồng cho Cty ACBI về việc mua số cổ phần này.

Tuy nhiên sau đó Cty ACBI đã không chuyển số cổ phiếu trên nên tôi đã gửi 2 đơn đề nghị Cty ACBI chuyển số cổ phần trên, tôi cũng không biết số cổ phần này đang được thế chấp tại ngân hàng ACB và tôi cũng đã gửi đơn đề nghị cơ quan công an làm rõ.

8h55: Ông Trần Đình Long - Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát: Cũng trình bày lại việc quen biết và mua bán cổ phần của Cty ACBI, ông Long cho biết, tôi và Nguyễn Đức Kiên quen nhau từ năm 2001 do cùng ham mê bóng đá. Tôi không biết 20 triệu cổ phần của Công ty ACBI đã thế chấp tại Ngân hàng ACB và Ngân hàng ACB chưa có bất cứ văn bản nào đồng ý giải chấp số cổ phiếu này.

9h10, HĐXX tạm nghỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC