Đời sống

Chuyện những “kình ngư” bơi vượt sông Hồng mùa đông

Cao Minh
ANTD.VN - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dòng người qua lại như mắc cửi trên cầu Long Biên. Từ trên cao nhìn xuống giữa dòng sông Hồng cuộn đỏ, bỗng thấy lố nhố mấy đốm nhỏ màu cam đang cắt ngang dòng nước siết - đó là nhóm chuyên bơi đường trường đang chinh phục dòng sông Mẹ giữa mùa đông.
Chuyện những “kình ngư” bơi vượt sông Hồng mùa đông ảnh 1

Tác giả Cao Minh

Tiết trời Hà Nội càng gần Tết càng rét đậm. Bãi bơi Cựu chiến binh gần cầu Long Biên vắng lặng không một bóng người. Những bụi lau, bụi lác vật lên quật xuống trong gió bấc… Ngoài xa, dòng sông Hồng đục ngầu cuộn chảy. Gần trưa, bất chợt một nhóm người xuất hiện - đó là những thành viên Câu lạc bộ bơi sông đường trường, tiếng cười nói chào hỏi nhau vang cả khúc sông, đa phần mặc bộ bơi wetsuit, ôm sát người để chống lạnh. Một vài người thậm chí sử dụng 2 mũ bơi để tạo lớp cách nhiệt phần đầu. Phao cứu hộ 28 lít màu cam là vật bất ly thân, từng người cẩn trọng kiểm tra lại phao, dây phao cuốn quanh thắt lưng…

Đội “support” (hỗ trợ) lúc này đã chuẩn bị xong “SUP” (ván chèo đứng) xuống nước trước, chất trên “SUP” là quần áo, nước ấm, đồ ăn… của nhóm vận động viên bơi, từ từ quay mũi ván hướng sang bãi giữa sông Hồng. Nhóm bơi sau chừng 20 phút khởi động kỹ càng, bắt đầu dò dẫm bước xuống làn nước lạnh giá 15-16 độ C. Xuống nước rồi là phải bơi luôn, đứng im vài phút là bị cóng. Những chiếc phao màu cam dập dềnh trên sóng chầm chậm xa dần bờ sông, sau chừng 15 phút đã thấy chỉ còn là những chấm nhỏ li ti phía tít xa giữa dòng sông đục ngầu. Đây là quang cảnh một buổi tập luyện chuẩn bị cho Giải bơi Hòa Bình diễn ra vào tháng 6-2022, do anh Nguyễn Ngọc Khánh (tên gọi trên mạng xã hội Facebook, Zalo: Khánh Barbarian - Câu lạc bộ Bơi khám phá) đứng ra tổ chức.

Chuyện những “kình ngư” bơi vượt sông Hồng mùa đông ảnh 2

Từ những lần suýt đuối nước… vì liều

Nguyễn Ngọc Khánh dáng người dong dỏng, làn da ngăm và có nụ cười dễ gây thiện cảm khi gặp lần đầu. Chàng trai Hà Nội kể lại mối lương duyên đã dẫn mình đến với bộ môn bơi Open (bơi ngoài tự nhiên như sông, hồ, biển): “Trước đây tôi từng chơi rất nhiều môn thể thao, từng lọt vào Top 40 Asian Got Talent - Cuộc thi Tìm kiếm tài năng châu Á ở hạng mục Street Workout. Nhưng rồi cảm thấy môn nào cũng nhạt, không đủ cuốn hút chơi lâu dài. Đọc trên mạng Internet thì thấy bộ môn bơi Open hạng nghiệp dư khá phổ biến ở nước ngoài, song tại Việt Nam thì mới chỉ dừng ở mức một vài nhóm hội tự phát, ngay tại Hà Nội thì cũng chủ yếu là các chú bác bơi lâu năm theo kinh nghiệm, vượt sông Hồng hoặc đoạn ngắn xuôi dòng… nên tôi bắt đầu nảy sinh ý nghĩ tham gia bộ môn này”.

Tuy nhiên, cái khó nằm ở chỗ Khánh không phải vận động viên bơi chuyên nghiệp, trình độ bơi ban đầu cũng mới ở mức làng nhàng. “Đúng là máu liều nhiều hơn máu khôn, tôi suýt chết đuối mấy lần vì vụ này” - Nguyễn Ngọc Khánh nhớ lại - “Cuối năm 2018, tôi đăng ký tham dự bơi Open 5km tại hồ thủy điện ở Thanh Hóa. Sáng chủ nhật bơi chính thức thì trước đó trưa thứ bảy anh em tổ chức liên hoan. Dại dột ở chỗ nhậu xong, đợi đến cuối giờ chiều, mấy người lại rủ nhau bơi “nháp” cho giải rượu. Cách bờ chừng 2km, từ trên thuyền, không cần phao cứu hộ tôi nhảy xuống nước theo mọi người, hùng hục bơi. Được 20 phút ngẩng lên thì trời đã tối om do thời điểm đó vào cuối tháng 11, hồ lại nằm trên núi. Chưa biết định hướng nên tôi bơi lệch vị trí với nhóm chính, thành ra chỉ còn một mình giữa mênh mông nước. Quờ quạng thêm vài phút thì bắt đầu uống ngụm nước đầu tiên, nỗi hoảng sợ bắt đầu ập đến. Lại uống thêm ngụm nước thứ 2, 3… Máu liều lúc nhảy xuống thuyền mất hẳn, thay vào đó là ý nghĩ không lẽ bỏ mạng hôm nay ập đến. Đúng lúc đó tôi nhìn thấy một cái phao màu cam mờ mờ cách một đoạn vài chục mét, bèn cố sống bơi hết sức đến, bấu chặt vào cái phao một cách hoảng loạn. Thật quá may cho tôi, kéo phao là một anh người Hải Phòng. Anh này bơi rất tốt song lúc nhảy từ thuyền xuống nước thì bị rơi mất kính bơi, nên anh bơi chậm, tôi mới có cơ hội bám kịp vào phao. Thấy tôi “cướp” phao, anh bình tĩnh nói to mấy lần “hít vào - thở ra”, tôi làm theo và dần bình tĩnh lại, sau đó được anh dìu về bờ, thoát chết”.

Chuyện những “kình ngư” bơi vượt sông Hồng mùa đông ảnh 3

Khánh Barbarian bơi bướm trên sông Hồng

Đến thử xoáy nước hút người ở những dòng chảy tử thần

Sau lần hút chết đó, chàng trai sinh năm 1987 tiếp tục trui rèn, luyện bơi Open và tiếp tục… suýt chết đuối. “Sau nhiều lần bơi sông, hồ, tôi trở nên thành thạo, rất tự tin. Trong một lần bơi dọc sông Hồng, đến đoạn Thanh Trì cách nội đô chừng 40km thì tôi gặp một xoáy nước lớn. Bình thường tôi sẽ tránh từ xa, nhưng hôm đó không hiểu sao lại nảy sinh ý nghĩ thử xoáy nước sông Hồng. Nghĩ sao làm vậy bèn lững thững bơi vào cái xoáy nước to như cái nhà. Trong tích tắc, cả người cả phao bị dìm sâu xuống dưới hơn mét nước và tiếp tục bị xoáy hút xuống… Đúng lúc đó tôi nghĩ đến cái xoáy nước ở bồn rửa mặt khi xả, bèn giữ hơi thở, nằm ngang người ra và bơi sải chìm. Sau vài quạt tay quả nhiên người nổi lên, thoát khỏi xoáy. Tôi bơi vào bờ, lên ngồi ở hàng nước cạnh đó nghỉ. Chị chủ quán nghe tôi kể vừa thoát xoáy nước thì ngạc nhiên nói: Chú giỏi đấy, cái xoáy đó năm nào cũng hút người. Hỏi ra mới biết, tại khu vực này trước đây có người Nga đến khoan thăm dò địa chất, khi nhổ cọc khoan lên đã tạo thành xoáy tử thần”.

“Chắc anh nghe nhiều về dòng chảy xa bờ ở biển?” - Khánh bất ngờ đặt câu hỏi với tôi và kể tiếp - “Qua hai lần hút chết trên tôi vẫn chưa chừa. Một lần đến biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, trông thấy rất rõ dòng chảy xa bờ, tôi đánh liều bơi vào dòng chảy tử thần ấy. Tóm tắt thì dòng chảy xa bờ là dòng nước biển từ xa dội vào bờ, rồi rút ngược trở ra với tốc độ nhanh gấp nhiều lần tốc độ con người có thể bơi. Nếu bị dòng chảy xa bờ cuốn đi thì cần bình tĩnh bơi song song với bờ biển để thoát khỏi dòng chảy, còn hoảng loạn cố bơi ngược vào bờ là cầm chắc cái chết”. Nắm được lý thuyết nên Khánh lao vào dòng chảy một cách rất tự tin, tuy nhiên không ngờ thiên nhiên dữ dội đến thế. Trong tích tắc anh chàng bị cuốn ra xa tít, và lần đó phải rất vất vả, bơi hình zíc zắc mãi Khánh mới vào được bờ.

Chuyện những “kình ngư” bơi vượt sông Hồng mùa đông ảnh 4

Sự kiện offline bơi lội miền Bắc tháng 1-2021

Ham muốn phổ cập bơi thiên nhiên

Sau này, Khánh trưởng thành rất nhanh trong môn bơi Open, mà đỉnh cao là lần bơi từ chân cầu Long Biên (Hà Nội) đến cửa biển Ba Lạt (Thái Bình). Còn những lần bơi 30km đổ xuống thì… nhiều vô số. Từ kinh nghiệm bản thân, Khánh thấy rằng có tới 90% người bình thường khi bị rơi xuống sông sẽ rất hoảng loạn, thậm chí cả những người vốn bơi rất tốt trong bể bơi, nên anh muốn phát triển cộng đồng người bơi ngoài trời an toàn. Điều này là thực tế, bản thân phóng viên viết bài này cũng nhiều lần bơi vượt sông Hồng hay hồ Đồng Đò, Hàm Lợn, Ba Bể... Chỉ cần xuống đến mép nước, nhìn bờ sông mênh mông, nước chảy cuồn cuộn là nhiều người “chột”. Lại có những người bơi ra một đoạn, trông thấy xoáy nước phía trước như cái phễu khổng lồ đón đợi là hồn bay phách lạc; rồi không ít người vừa bơi vừa… tưởng tượng ra đủ loại thủy quái phía dưới bụng mình nên dần cứng đờ người dẫn đến bị “chuột rút” (hiện tượng căng cứng các bó cơ).

Mạng xã hội đã hỗ trợ Khánh rất nhiều, từ một “Forum” thành lập ban đầu để quy tụ các thành viên thích bơi sông hồ, anh đã có thể tổ chức các buổi tập luyện cho các thành viên với sự thỉnh giảng của các giáo viên dạy bơi, vận động viên bơi. Sau đó không lâu, Khánh đã tổ chức được giải bơi tự phát đầu tiên với sự tham gia của khoảng 100 người, có cả người nước ngoài. Qua mùa thứ hai, con số này tụt xuống còn 40 người do tình hình dịch Covid-19. “Tuy nhiên ở mùa thứ hai, có nhiều thành viên rất đặc biệt” - Khánh nhớ lại - “Có thể kể đến bác Đạo 76 tuổi ở Hải Dương, đã bơi từ năm 15 tuổi, lên Hà Nội tham gia bơi khám phá sông Hồng và chinh phục luôn cự ly 10km. Ngoài ra còn có một thành viên chỉ 7 tuổi đã chinh phục tới 15km”.

Nhưng dù sao hai giải bơi đầu tiên đều mang tính tự phát, hội nhóm. Vào ngày 12-6-2022 tới đây, Khánh vui mừng khi được sự đồng ý của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đồng ý về mặt chủ trương, cho phép tổ chức Giải Hòa Bình Swimming Open Cup 2022 tại hồ Hòa Bình với các cự ly thi đấu 2, 5 và 10km từ Đảo Dừa về Vịnh Ngòi Hoa. “Còn rất nhiều công việc phải làm để tổ chức một giải bơi ngoài trời trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Từ làm việc cụ thể với các phòng, ban chuyên môn của Sở, kêu gọi các nhà tài trợ, tổ chức đội hỗ trợ, huấn luyện viên luyện tập… Nhưng tôi tin giải sẽ thu hút được nhiều vận động viên, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp tham dự, an toàn và thành công” - Khánh hào hứng nói. Trong ánh mắt của chàng trai sinh năm 1987 tôi nhận thấy sự quyết tâm, giống như những lần anh không ngần ngại, phóng mình xuống làn nước lạnh sông Hồng giữa mùa đông giá rét.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC