Đời sống

Chuyện khó ngờ “lẻn” vào giấc mơ

Yến Chi
ANTĐ - Ấm ức với một ai đó và bỗng dưng bạn được “xả” vào người đó trong giấc mơ của mình, điều đó không hề đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học còn cho biết có nhiều điều bất ngờ hơn có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của con người nên cần biết để tránh các cơn ác mộng.

Chuyện khó ngờ “lẻn” vào giấc mơ ảnh 1

Mùi hương hoa

Mùi vị ngọt sẽ dẫn đến những giấc mơ ngọt ngào? Có thể, bởi một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng ngửi được hương hoa trong chu kỳ giấc ngủ sẽ khiến cho con người có giấc mơ tích cực hơn, trong khi mùi lưu huỳnh có liên quan đến những giấc mơ đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng như vậy không có nghĩa làm cho phòng thật thơm mùi hương hoa là chúng ta có được những giấc mơ đẹp.

Âm thanh

Đột nhiên tỉnh giấc sau khi mơ thấy mình đang mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy và bạn nhận ra rằng chuông báo cháy chính là tiếng đồng hồ báo thức. Điều đó nói lên điều gì? Âm thanh có thể xâm nhập vào bộ não của bạn trong khi ngủ. Bởi thế, có một gợi ý rằng hãy ghi âm tiếng sóng biển đủ nghe trong phòng ngủ, bạn sẽ có giấc mơ về một kỳ nghỉ nào đó bên bờ biển và thức dậy với cảm giác thoải mái hơn.


Đồ ăn cay nóng

Đơn giản là những gì gây ra chứng khó tiêu như thức ăn cay nóng, ăn quá no sẽ biến thành cảm giác khó chịu trong giấc mơ của bạn. Để tránh điều này, nên ăn tối ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ và sáng suốt lựa chọn đồ ăn nhẹ vào ban đêm. Và vì caffeine cũng gây rắc rối tương tự, tốt nhất là cắt giảm lượng cà phê sau 14h.

Ngủ ở tư thế sấp

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dreaming cho biết, ngủ mà nằm sấp bụng liên quan đến chủ đề những giấc mơ mà nghĩ lại người ta sẽ thấy “đỏ mặt”, tức là có liên quan đến những hành vi dục tính. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nó có thể do cách thở của con người ở tư thế ngủ này. Để không bị ám ảnh bởi những giấc mơ “sexy” đó, nên điều chỉnh tư thế ngủ cho phù hợp.

Bụng đói khi ngủ

Nếu là người đang phải ép mình ăn kiêng, tình trạng hạ đường huyết có thể khuấy động giấc ngủ của bạn, bạn nhớ được giấc mơ nhiều hơn, trong đó có những giấc mơ về món ăn đầy hấp dẫn. Thực tế là bệnh nhân điều trị chứng chán ăn thường xuyên mơ về thức ăn trong khi ngủ. Để có giấc ngủ ngon, chỉ cần ăn đêm nhẹ bằng một quả chuối và một ly sữa không béo bởi chúng không chỉ làm chắc dạ dày, tạo dưỡng chất thân thiện với vòng eo mà còn chứa tryptophan - một loại acid amin có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Xem phim kinh dị

Những bộ phim kinh dị trước giờ đi ngủ hiển nhiên khiến ai đó gặp ác mộng. Không chỉ vậy, tiếng nhạc bạn nghe, quyển sách bạn đọc hay chương trình tivi bạn xem, kể cả những tiếng nặng lời với vợ (chồng) trước giờ ngủ cũng có thể tác động đến giấc mơ. Vì thế, muốn tránh ác mộng, hãy dành vài phút để lập trình lại cho bộ não của mình bằng những ý nghĩ vui vẻ, như chơi đùa với con cái chẳng hạn.

Mang thai và thời kỳ sau sinh

Phụ nữ mang thai và sau sinh đôi khi có những giấc mơ đáng sợ liên quan đến em bé. Các nhà nghiên cứu khẳng định có điều đó, có thể do sự kết hợp của cảm xúc, thiếu ngủ và dao động về hàm lượng hormone. Cũng giống như rất nhiều thay đổi đối với cơ thể khi mang thai và sinh con, phụ nữ khó có thể kiểm soát chúng. Tuy nhiên, những giấc mơ là dấu hiệu cho thấy bộ não giúp họ thích nghi với sự thay đổi lớn trong cuộc sống.

(Theo Woman’s Day)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC