Chuyện ít biết về vụ trọng án rắc rối bậc nhất ở Liên Xô trước đây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nạn nhân là bé gái Yelena Zakotnova. Trong quá trình điều tra, Andrei Chikatilo - kẻ giết người hàng loạt khét tiếng ở Liên Xô bị nghi ngờ là hung thủ. Ngoài ra, Alexander Kravchenko, một đối tượng từng có tiền án đã bị tử hình, nhưng lại được minh oan sau đó vài năm.
Chuyện ít biết về vụ trọng án rắc rối bậc nhất ở Liên Xô trước đây ảnh 1

Alexander Kravchenko đã được minh oan

Vụ mất tích bí ẩn

Ngày 22-12-1978, Yelena (9 tuổi), học sinh lớp 2, trường Phổ thông số 11 ở thành phố Shakhty, tỉnh Rostov, Nga khi đó thuộc Liên Xô đã không trở về nhà sau khi tan học. Bố mẹ cô bé đã trình báo cảnh sát. Yelena sau đó cũng được xác định đã ghé thăm bạn cùng lớp trên đường về nhà. Trong khi đó, một phụ nữ cho biết đã nhìn thấy Yelena nói chuyện với người đàn ông lớn tuổi ở trạm dừng xe điện Grushevsky Most. Theo bà này, Yelena đã đi theo ông ta đến ngõ Mezhevoy ở Shakhty. Cảnh sát sau đó phát hiện được dấu vết máu bên cạnh một ngôi nhà. Thi thể Yelena được tìm thấy dưới nước gần cây cầu bắc qua sông Grushevka vào ngày 24-12-1978.

Trên thi thể nạn nhân có 3 vết dao đâm. Theo các chuyên gia pháp y, cô bé không chết vì vết thương mà bị siết cổ. Trong quá trình điều tra, Alexander Kravchenko (25 tuổi) đã bị nghi ngờ là hung thủ.

Alexander sống ở ngõ Mezhevoy, gần sông Grushevka. Năm 17 tuổi, Alexander sát hại bé gái Galya Tsiplyuk (10 tuổi). Vì là người chưa thành niên, Alexander chỉ bị kết án 10 năm tù và đã được tha trước thời hạn sau 6 năm thụ án.

Chuyện ít biết về vụ trọng án rắc rối bậc nhất ở Liên Xô trước đây ảnh 2

Nạn nhân Yelena Zakotnova Andrei Chikatilo

Sau khi bị bắt vì bị nghi ngờ sát hại Yelena, vợ anh ta là Galina khai rằng, hôm đó Alexander về nhà lúc 18h. Trước đấy, anh ta được xác định đã ghé vào nhà bạn trả nợ. Alexander được trả tự do. Tuy nhiên, vào ngày 23-1-1979, anh ta lại phải tới đồn cảnh sát vì bị nghi ngờ trộm cắp tài sản. Nhưng, Alexander đã bị thẩm vấn về vụ bé Yelena bị sát hại. Các dữ liệu trong hồ sơ vụ án cho thấy, vết máu và nhiều sợi vải quần áo của Yelena được tìm thấy trên áo len của anh ta. Theo Galina, vào ngày bé Yelena bị sát hại, Alexander không mặc chiếc áo len đó, còn vết máu đó là của chị ta vì vợ chồng họ đã đánh nhau…

Bị ép phải nhận tội

Dấu vết tinh dịch được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân là một trong các chứng cứ chính chống lại Alexander. Nhóm máu của anh ta trùng khớp với nhóm máu thu được từ dấu vết tinh dịch tìm thấy trên cơ thể Yelena. Ngoài ra, dấu vết của cây lồng đèn, cỏ lúa mì... mọc gần nơi tìm thấy thi thể nạn nhân được tìm thấy trên quần áo của Yelena và Alexander.

Vào tháng 2-1979, Alexander thú nhận đã giết bé Yelena. Nhưng, trong phiên xét xử tại Tòa án tỉnh Rostov, Alexander tuyên bố mình vô tội và khai rằng, các điều tra viên đã đưa một tên tội phạm lọc lõi vào phòng giam của mình. Tên này đánh đập và ép anh ta phải thừa nhận đã giết Yelena.

Theo Alexander, các nhân viên điều tra hình sự và trại tạm giam đã đe dọa anh ta... Alexander còn khai rằng, anh ta biết một số chi tiết của vụ án từ các điều tra viên và các báo cáo giám định. Nhưng, Alexander vẫn bị kết án tử hình vào ngày 16-8-1979. Bản án được thi hành vào năm 1983.

Chuyện ít biết về vụ trọng án rắc rối bậc nhất ở Liên Xô trước đây ảnh 3

Andrei Chikatilo, kẻ giết người hàng loạt khét tiếng

7 năm sau, Andrei Chikatilo, một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử Liên Xô bị bắt. Đến thời điểm đó, hắn đã giết 53 người và thừa nhận rằng, Yelena là nạn nhân đầu tiên của mình. Tuy nhiên, hắn rút lại lời khai đó ngay ở phiên tòa đầu tiên. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm cho thấy, nhóm máu của hắn không trùng khớp với nhóm máu đã thu được từ dấu vết tinh dịch tìm thấy trên cơ thể nạn nhân.

Chikatilo bị kết án tử hình. Trước khi thi hành án, tòa án đã loại bỏ vụ giết Yelena ra khỏi danh sách các vụ giết người của hắn. Việc bắt giữ kẻ sát hại Yelena vẫn chưa có kết quả. Alexander cũng đã được minh oan vào năm 1991.