Thế giới

Chuyển giai đoạn tìm kiếm mới: Dùng tàu quét đáy biển "mò" MH-370

Nguyệt Hằng
ANTĐ - Giai đoạn tìm kiếm trực quan từ máy bay, tàu nổi đã kết thúc. Lực lượng cứu hộ chuyển qua giai đoạn dùng tàu quét, tìm chiếc Boeing 777-200 dưới đáy biển.

“Chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn tìm kiếm diện rộng dưới đáy biển”, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết trong một buổi họp báo vào hôm thứ hai (28-4). Trước đó, tàu ngầm không người lái của Mỹ Bluefin-21 đã hoàn thành việc tìm kiếm ở một khu vực có bán kính 10km dưới đáy Ấn Độ Dương, nơi mà tín hiệu đáng ngờ thứ hai phát ra từ hộp đen máy bay được nghe thấy vào hôm 8/4.

Chuyển giai đoạn tìm kiếm mới: Dùng tàu quét đáy biển "mò" MH-370 ảnh 1

Mô hình hoạt động của tàu ngầm tự động (AUV) Blue Fin 21

Ông Abbott cho biết, hiện rất khó để tìm thấy mảnh vỡ của máy bay trên bề mặt biển, vì vậy việc tìm kiếm trực quan thực hiện bởi máy bay và tàu có thể dừng lại.

Giai đoạn mới sẽ liên quan tới các nhà thầu thương mại chuyên về tìm kiếm dưới đáy đại dương và có thể mất từ 6-8 tháng nếu điều kiện thời tiết cho phép. Tổng kinh phí chi cho giai đoạn mới này có thể lên tới gần 56 triệu đô-la Mỹ. Úc vẫn rất tin tưởng vào các tín hiệu "ping" được Mỹ phát hiện, và duy trì vai trò lãnh đạo trong công tác tìm kiếm.

Các thiết bị tìm kiếm trong hợp đồng có thể được triển khai ngay trong tuần và Bluefin-21 vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình trong các khu vực lân cận.

“Bluefin-21 vẫn sẽ tiếp tục được đưa xuống nước. Những gì chúng tôi đang làm là tăng cường việc tìm kiếm dưới nước bằng những công nghệ khác nhau, đặc biệt là sử dụng thiết bị chuyên ngành kéo phía sau tàu để quét đáy biển và tìm kiếm bằng chứng về mảnh vỡ của máy bay".

Úc vẫn trực chiến một chiếc máy bay tuần thám, rất có thể là P-3C Orion, sẵn sàng cất cánh ngay khi có manh mối về MH-370.

Đã 52 ngày trôi qua kể từ khi chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia biến mất trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8/3, nhưng đến giờ vẫn chẳng có manh mối gì.

Trong một thông tin có liên quan, hôm 28-4, tại buổi họp báo chung với ông Angus Houston, giám đốc Trung tâm cơ quan điều nhất chung của Úc (JACC), ông Ma Zhaoxu, đại sứ Trung Quốc tạiÚc cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp nguồn lực thích hợp cho việc tìm kiếm máy bay MH-370, đồng thời hy vọng rằng các nước khác sẽ vẫn đóng góp vào việc tìm kiếm.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương thì cho biết tại Bắc Kinh rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục kết nối thông tin, hợp tác với Malaysia và Úc, hỗ trợ tích cực và tham gia vào giai đoạn mới của việc tìm kiếm MH-370.

Trung tâm tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Trung Quốc khẳng định sẽ điều chỉnh các hoạt động tìm kiếm chuyến bay MH-370, đặc biệt tăng cường công tác tìm kiếm dưới nước. Những tàu mới có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm dưới biển sẽ được điều động để tham gia vào hoạt động và tiếp tục hợp tác với các nước khác.

Cũng trong ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết sau chỉ thị của chính phủ Úc, những nhân viên của Lực lượng tự vệ Nhật Bản (SDF) được triển khai để giúp đỡ tìm kiếm máy bay mất tích trên không đã giải tán. Theo đó, chiếc máy bay giám sát P-3C và các nhân viên SDF được lệnh quay trở lại Nhật Bản.

Theo Xinhuanet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC