Thế giới

Chuyên gia WHO: Trung Quốc không cung cấp dữ liệu về người mắc Covid-19 đầu tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một điều tra viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu về những người đầu tiên mắc Covid-19, điều được cho là yếu tố làm cuộc điều tra nguyên nhân loại virus chết người trở nên khó khăn hơn.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Austrlaia Dominic Dwyer cho biết, đội điều tra đã yêu cầu được cung cấp dữ liệu thô về 174 ca nhiễm Covid-19 mà Trung Quốc phát hiện ra ở giai đoạn đầu của sự bùng phát dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 12-2019, tuy nhiên, chỉ được cung cấp thông tin tóm tắt.

“Đây là quy trình thông thường khi nghiên cứu về sự bùng phát dịch bệnh. Việc tiếp cận dữ liệu thô như vậy là đặc biệt quan trọng do chỉ một nửa trong số 174 vụ có tiếp xúc với chợ hải sản Huanan”, ông Dwyer cho hay.

Chuyên gia WHO: Trung Quốc không cung cấp dữ liệu về người mắc Covid-19 đầu tiên ảnh 1

Đội chuyên gia của WHO chỉ được tiếp cận rất hạn chế với những nguồn thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc

Bản báo cáo điều tra của đội chuyên gia WHO sẽ được công bố vào tuần tới. Đội này đã đến Trung Quốc từ hồi tháng 1 sau nhiều lần trì hoãn với nguyên nhân chủ yếu đến từ Trung Quốc. Hoạt động điều tra của họ cũng bị hạn chế ở những chuyến thăm do chính quyền tổ chức và không được tiếp cận với người dân với lý do đảm bảo an toàn y tế.

Trung Quốc luôn bày tỏ sự nghi ngờ với lập luận virus SARS-Cov-2 bắt nguồn từ Vũ Hán, bất chấp việc những ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở nơi này.

Đội điều tra của WHO cho biết, họ loại trừ khả năng đây là virus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, điều mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nghi ngờ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC