Đời sống

Chuyên gia: Virus SARS- CoV-2 biến chủng Delta nhân lên rất nhanh, chu kỳ chỉ 3 ngày

Duy Tiến
ANTD.VN - TS. Phạm Hồng Thắng - thành viên Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phân tích, chu kỳ nhân lên của virus SARS- CoV-2 với biến chủng Delta rất nhanh, chỉ khoảng 3 ngày.
Chuyên gia: Virus SARS- CoV-2 biến chủng Delta nhân lên rất nhanh, chu kỳ chỉ 3 ngày ảnh 1

Hoạt động xét nghiệm tại Bắc Ninh

Thông tin đến báo chí về công tác xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Ninh hiện nay, TS. Phạm Hồng Thắng, chuyên gia xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương cho biết, nhờ chiến lược xét nghiệm đúng đã giúp Bắc Ninh sớm khống chế dịch bệnh.

Theo ông Thắng, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 3 phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Tổng công suất xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh hiện đạt 11.000 ống mẫu/ngày. Nếu làm gộp mẫu theo quy định của Bộ Y tế, công suất tối đa đạt khoảng 110.000 mẫu/ngày.

“Với tình hình dịch như hiện nay, các phòng xét nghiệm đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm cho tỉnh” - vị chuyên gia dịch tễ khẳng định.

Đáng chú ý, TS Phạm Hồng Thắng thông tin, chu kỳ nhân lên của virus SARS- CoV-2, đối với biến chủng Delta (xuất phát từ Ấn Độ) lưu hành rất nhanh, khoảng 3 ngày, tương đương với các chu kỳ nhân lên và lây nhiễm trong quần thể dân có người nhiễm.

Vì thế, việc triển khai xét nghiệm cũng phải được thực hiện phù hợp với chu kỳ nhân lên đó của chủng virus mới.

“Có ý kiến phản ánh đến chúng tôi rằng, người già và trẻ em đã được cách ly có cần phải xét nghiệm không? Tôi lưu ý, virus SARS-CoV-2 rất nguy hiểm” – TS Thắng chia sẻ.

Phân tích thêm, vị chuyên gia này cho biết, khoảng 80% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nhưng vẫn có thể làm lây bệnh sang người khác. Nếu không thực hiện xét nghiệm, chúng ta không biết ai đang mang mầm bệnh và sẽ làm bùng lên các ổ dịch trong cộng đồng. Đặc biệt Bắc Ninh là tỉnh đang có dịch như hiện nay.

Ngoài công tác xét nghiệm, TS Phạm Hồng Thắng khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly, giãn cách xã hội theo đúng yêu cầu của của y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang- Khử khuẩn- khoảng cách- Không tụ tập đông người và Khai báo y tế”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC