Quân sự

Chuyên gia: UAV trinh sát - tấn công Orion Nga không có cửa thắng trước Bayraktar TB2

Bạch Dương
ANTD.VN - Một chuyên gia người Azerbaijan đã đánh giá thấp khả năng của UAV trinh sát - tấn công Orion do Nga chế tạo so với chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga cho rằng UAV trinh sát - tấn công Orion (với phiên bản xuất khẩu mang tên định danh Orion-E) có thể "chiến đấu sòng phẳng" với các máy bay không người lái khác trong trường hợp xảy ra tình huống đụng độ trên bầu trời.
Tuy nhiên theo phân tích từ phía Azerbaijan, những người đã có kinh nghiệm vận hành UAV trong một cuộc chiến lớn thì máy bay không người lái Orion của Nga chẳng thể sống sót trong "cuộc gặp gỡ" với Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất,.
Lý do rất đơn giản là bởi phương tiện tác chiến của Ankara được đánh giá cao hơn và đã rất dày dạn chiến tích, trong khi Orion chưa qua thực chiến
Theo đánh giá của chuyên gia quân sự người Azerbaijan - ông Rauf Orudzhev thì ngày nay Nga chưa có phiên bản xuất khẩu của máy bay không người lái Orion, thậm chí chiếc UAV nói trên còn chưa hoàn thành đầy đủ các bài thử nghiệm.
Nhà phân tích Azerbaijan lưu ý rằng Nga nhiều khả năng đang cố gắng quảng cáo cho máy bay không người lái của mình nhằm tìm kiếm các đơn hàng trong tương lai cho cả nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.
Chính vì vậy, Moskva rất có thể sẽ phóng đại tính năng chúng so với thực tế và chưa thể kiểm chứng đầy đủ, trong khi các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ hiệu quả sử dụng cao trên thực địa.
Trong các trận chiến tại Syria, Libya và đặc biệt là Nagorno-Karabakh và mới đây nhất là Ukraine, chiếc Bayraktar TB2 đã phá hủy vô số hệ thống phòng không và tăng thiết giáp của đối phương với tổn thất rất thấp.
Có những thống kê cho rằng có tới trên 300 chiếc UAV loại này bị bắn hạ (nhiều hơn cả số lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất được), nhưng đối phương đều không thể đưa ra bằng chứng nào nhằm chứng minh.
Bên cạnh đó, vị chuyên gia quân sự Azerbaijan cũng lưu ý rằng các UAV tấn công Orion và Orion-E của Nga thực sự vẫn có thể cạnh tranh với máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường vũ khí.
Nhưng thực tế là cho đến nay Nga chưa xác định được những người mua tiềm năng của chiếc UAV này, bản thân Quân đội Nga cũng mới chỉ dùng nó với số lượng và quy mô hạn chế.
Trên chiến trường Ukraine, sau khi 1 chiếc UAV Orion bị bắn hạ từ những ngày đầu nổ ra chiến sự, nó đã hoàn toàn “mất tích” trong suốt khoảng thời gian tiếp theo và Nga phải quay lại dùng những máy bay không người lái rất thô sơ.
Các lệnh cấm vận ngặt nghèo do phương Tây áp đặt cũng đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến chương trình chế tạo hàng loạt UAV Orion, bởi đơn giản là Nga không mua được linh kiện cần thiết, đặc biệt là các bộ chip xử lý tốc độ cao.
Ngoài ra cần phải nói đến phân loại Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là chiếc UAV hạng nhẹ với giá thành rẻ, trong khi Orion của Nga thuộc hạng trung với tính năng kỹ chiến thuật và kích thước tương đương MQ-1 Predator của Mỹ.
Với thực tế trên, dĩ nhiên giá thành của Orion sẽ đắt hơn rất nhiều. Bởi vậy, việc đặt hai phương tiện tác chiến này cạnh nhau thực chất là khá miễn cưỡng và chưa thực sự hợp lý.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC