Thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh có thể coi Canberra là một mối đe dọa hạt nhân

Hải Yến
ANTD.VN -  Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một “chuyên gia quân sự cấp cao của Trung Quốc” giấu tên nói rằng, việc Australia tham gia cơ chế an ninh AUKUS với Mỹ và Anh có thể khiến Canberra trở thành mục tiêu tiềm tàng cho một cuộc tấn công hạt nhân.
Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh có thể coi Canberra là một mối đe dọa hạt nhân ảnh 1

Đầu tuần này, Trung Quốc đã chỉ trích liên minh quân sự mới được công bố giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS), dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ để chế tạo tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng, liên minh AUKUS mới thành lập này có thể dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân vào Australia. Theo đó, Bắc Kinh có thể coi Canberra là một mối đe dọa hạt nhân, bởi vì các tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân do Anh hoặc Mỹ cung cấp và Australia tham gia AUKUS chỉ nhằm phục vụ cho chiến lược của Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời chuyên gia quân sự giấu tên cho biết: “Trung Quốc sẽ không coi Australia là “một cường quốc phi hạt nhân vô tội” mà là “một đồng minh của Mỹ có thể được trang bị vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào. Điều này có thể khiến Australia trở thành mục tiêu tiềm tàng cho một cuộc tấn công hạt nhân”.

Hiện Australia không có bất kỳ loại hình công nghiệp hạt nhân nào và Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ vẫn tồn tại mà không có chương trình hạt nhân. Chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh rằng, việc phát triển tàu ngầm hạt nhân của ông Morrison có thể dẫn đến hậu quả tàn khốc.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, AUKUS “gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, tăng cường chạy đua vũ trang và phá hoại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC