Quân sự

Chuyên gia Nga: Phương Tây 'sốc nặng' vì tên lửa không thể xuyên thủng xe tăng T-90M

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới quân sự Nga cho rằng tên lửa chống tăng NATO hoàn toàn vô tác dụng trước xe tăng T-90M của nước này, tuy nhiên ý kiến trên liệu có chính xác?
Bộ Quốc phòng Nga vừa tiếp nhận một đoàn xe tăng T-90M Proryv-3 hiện đại hóa sâu từ phiên bản T-90A, số phương tiện nói trên theo dự báo sẽ lập tức được gửi tới chiến trường Ukraine.
Truyền thông Nga nhấn mạnh, T-90M là phiên bản mới nhất của gia đình T-90A nội địa. Xe được trang bị module chiến đấu (tháp pháo) cải tiến, tích hợp pháo nòng trơn cỡ 125 mm hiện đại hóa tương tự loại lắp trên T-14 Armata.
Khẩu pháo này cho phép sử dụng đạn xuyên động năng và tên lửa dẫn đường mới để vô hiệu hóa các phương tiện bọc thép của đối phương từ cự ly lên đến 5 km. T-90M đã được nhìn thấy trên lãnh thổ của Ukraine, chúng được sử dụng cùng với bộ ngụy trang Nakidka.
Lớp vải ngụy trang đặc biệt này ngoài tác dụng khiến xe tăng khó bị quan sát hơn bởi phương tiện trinh sát đường không thì còn có khả năng che giấu tín hiệu hồng ngoại cũng như bộc lộ trước radar đối phương.
Chuyên gia quân sự Alexei Sukonkin, nhà văn và nhà báo của tờ PolitExpert nói rằng Nga vẫn còn rất nhiều "con át chủ bài" về trang bị và vũ khí mà nước này có thể sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.
Việc cải tiến các đặc tính của giáp phản ứng nổ và hệ thống phòng vệ chủ động dạng "mềm" Arena-M của xe tăng T-90M Proryv sẽ cho phép phương tiện này đối phó hiệu quả nhất với các loại vũ khí chống tăng mà phương Tây trang bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Điều này có được là nhờ năng lực bảo vệ trên T-90M được tạo ra với sự hiểu biết từ các nhà thiết kế rằng trong tương lai cần phải chống lại những hệ thống tên lửa "thông minh" do nước ngoài sản xuất, có gắn đầu đạn song song.
“Ngay cả những chiếc xe tăng đã được gửi đến Ukraine cũng đang hoạt động rất tốt trong trận chiến, chúng có khả năng chống lại tên lửa NLAW, Javelin và nhiều chủng loại khác. Khả năng chịu đòn của chúng tốt hơn nhiều so với đánh giá từ phương Tây".
"Điều này khiến cho kẻ thù rất ngạc nhiên, tạo ra thêm nhiều vấn đề mà họ cần giải quyết. Ở T-90M, lớp giáp này thậm chí còn mạnh hơn và không thể xuyên thủng”, nhà phân tích của tờ PolitExpert nhấn mạnh.
Chuyên gia quân sự Sukonkin tin tưởng việc đưa số lượng lớn T-90M ra tiền tuyến là rất cần thiết, bởi một xe tăng dù có lớp giáp "siêu bảo vệ" cũng sẽ nhanh chóng bị phá hủy nếu bị tấn công từ mọi hướng.
“Đương nhiên nếu gửi 10 chiếc xe tăng đến hiện trường thì sẽ dễ dàng đạt mục tiêu hơn là chỉ có 1 chiếc. Nếu hai đại đội xe tăng cùng hoạt động họ sẽ dùng hỏa lực chế áp các điểm phòng ngự của đối phương”, ông Sukonkin nhấn mạnh.
T-90M có thể chứng tỏ hiệu quả cao trong trận chiến đô thị. Tất nhiên để làm được điều này, nó sẽ cần đến sự hỗ trợ của lính bộ binh.
“Trong thành phố, T-90M Proryv có thể được sử dụng như một phương tiện tấn công. Dưới sự hỗ trợ của bộ binh, nó sẽ tung ra những đòn đánh hiệu quả nhằm vào kẻ thù và nơi trú ẩn của chúng".
"Khi một quả đạn chạm vào mục tiêu, phần lớn cấu trúc chắc chắn sẽ bị phá hủy. Xe tăng hiện vẫn là phương tiện không thể thay thế trên chiến trường trong tương lai gần”, chuyên gia quân sự kết luận.
Mặc dù ông Sukonkin rất tự tin vào năng lực của xe tăng T-90M cũng như một số loại khác, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều chiến xa Nga thuộc đủ chủng loại, trong đó có cả Proryv đều đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC