Quân sự

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố che giấu thất bại của tên lửa HIMARS tại Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa HIMARS trong tay Quân đội Ukraine không phải là một vũ khí thay đổi cuộc chơi như Mỹ kỳ vọng, một chuyên gia quân sự Nga nhận xét.
Mỹ mong đợi tên lửa HIMARS trong tay binh sĩ Ukraine sẽ trở thành "vũ khí thay đổi cuộc chơi", tấn công hiệu quả các vị trí của Lực lượng vũ trang Nga. Tuy nhiên sau khi vũ khí này tham chiến, điều được kỳ vọng đã không xảy ra.
Nhận xét nói trên được nhà quan sát quân sự Vladimir Yeranosyan - thuyền trưởng trưởng cấp 1 trong lực lượng dự bị (Đại tá hải quân Nga) đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ PolitExpert (PE).
Bằng cách cung cấp HIMARS cho Ukraine, Mỹ muốn chứng tỏ rằng các hệ thống tên lửa phóng loạt của họ tốt hơn so với Smerch của Nga. Tuy nhiên, Kyiv đã thất bại trong việc thay đổi tiến trình của trận chiến, chuyên gia Yeranosyan khẳng định.
“Trên thực tế, đây là một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) thông thường, đã bị phá hủy bởi tất cả các loại vũ khí hiện có của Lực lượng vũ trang Nga, từ máy bay không người lái đến chiến đấu cơ".
"Không có hiệu quả cao nào trong tác chiến đối với HIMARS ở chiến trường Ukraine và trên thế giới, nó chỉ là sản phẩm tuyên truyền của nền công nghiệp quốc phòng cũng như các cơ quan truyền thông tại Mỹ và phương Tây".
"Họ liên tục tạo cảm giác đây là một 'vũ khí thay đổi cuộc chơi', rằng M142 HIMARS sẽ dẫnUkraine đến chiến thắng, nhưng rồi đọng lại là sự thất vọng tràn trề”, nhà quan sát quân sự người Nga nói.
Trước khi diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine đã có những vũ khí khác được xem là sẽ "thay đổi cuộc chơi" như tên lửa chống tăng Javelin hay NLAW, nhưng mọi vũ khí "thần kỳ" của Kyiv đều không toả sáng, vị chuyên gia tin rằng HIMARS sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.
“Bên cạnh đó, không nên quên rằng M142 HIMARS là vũ khí khá đắt tiền - khoảng 3,5 triệu USD cho mỗi hệ thống. Còn tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM140 ATACMS tầm bắn 300 km có giá 2,3 triệu USD mỗi quả".
"Để thu hồi vốn đầu tư, Mỹ không được phép thể hiện rằng Quân đội Ukraine đang thất thế và các loại vũ khí công nghệ cao mà Washington cung cấp cho Kyiv vô dụng trước Quân đội Nga”.
"Do đó, Mỹ buộc phải giữ im lặng về những thất bại của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm che giấu với toàn thế giới những thất bại mà hệ thống HIMARS nổi tiếng của họ liên tục gặp phải trên chiến trường", vị thuyền trưởng cấp 1 nhấn mạnh.
Các bình luận của ông Yeranosyan ngay sau khi xuất hiện đã thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó phần lớn đều cho rằng vị "chuyên gia quân sự" người Nga này đang "mơ ngủ".
Chính giới chức quân sự Nga phải nhiều lần thừa nhận Tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ sản xuất là vũ khí gây nhiều phiền toái nhất cho họ và hiện nay chưa có phương pháp nào đối phó hiệu quả.
Kể từ khi tham chiến, HIMARS đã phá hủy rất nhiều kho đạn, căn cứ hậu cần, sở chỉ huy của Nga, gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân lực cũng như vật chất, khiến cuộc tấn công Donbass đang diễn ra thuận lợi buộc phải tạm ngưng cả tháng nay. Rõ ràng đây là một vũ khí đáng sợ và rất thành công chứ không hề "vô dụng" như những gì ông Yeranosyan nói.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC