Thế giới

Chuyên gia Mỹ: Nga đã phá hủy kho vũ khí của Ukraine và phi quân sự hóa NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Có nhận xét cho rằng Nga thậm chí đang phi quân sự hóa NATO thông qua chiến dịch đặc biệt trên đất Ukraine.
Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter nói rằng các hành động của Quân đội Nga trên chiến trường là đáng kinh ngạc khi không chỉ đánh bại lực lượng vũ trang Ukraine mà còn phi quân sự hóa NATO.
Chuyên gia Scott Ritter đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn đó là ngay cả trước khi phương Tây bắt đầu hỗ trợ quân sự cho Kyiv, Nga đã phá hủy kho vũ khí của quân đội Ukraine. Chúng ta đang nói về việc tiêu diệt hàng nghìn xe tăng, hàng nghìn khẩu pháo, hàng trăm máy bay.
“Tất cả những thứ đó đã bị phá hủy. Bản thân điều này thật đáng kinh ngạc, bởi vì số lượng thiết bị mà Nga tiêu diệt khi so sánh với những gì có trong kho vũ khí của các nước NATO, đồng nghĩa với việc Moskva cũng có thể phá hủy những gì Liên minh đã có", cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho biết.
Theo vị chuyên gia, hiện NATO đang tự tàn phá mình khi cung cấp một phần đáng kể trang thiết bị quân sự trong thành phần trực chiến và cả kho dự trữ cho Quân đội Ukraine, cựu sĩ quan tình báo Mỹ nhấn mạnh.
Và quan trọng nhất, số vũ khí cũng như trang thiết bị mới không làm cho lực lượng vũ trang Ukraine lớn hơn và tốt hơn. Ông Scott Ritter cho biết Quân đội Ukraine vẫn đang bị nghiền nát và nhiều vũ khí NATO tiếp tục bị phá hủy.
"Nga đã chiến thắng trong cuộc chiến này tới hai lần: đầu tiên họ đã đánh bại Quân đội Ukraine 'nguyên bản' đồng thời còn tiêu diệt 'Lực lượng vũ trang mới' được trang bị vũ khí của NATO".
"Và bây giờ một số quốc gia NATO thậm chí phải xem xét việc ngừng gửi vũ khí hoàn toàn cho Kyiv, họ không có gì để cung cấp thêm nữa. Hóa ra là Nga đã phi quân sự hóa NATO”, cựu binh người Mỹ lưu ý.
Theo ông Scott Ritter, những thành công mà lực lượng vũ trang Liên bang Nga đạt được không có gì đáng ngạc nhiên, nếu bạn chú ý đến sức mạnh pháo binh vượt trội của họ.
“Hãy cứ nghĩ Nga có thể duy trì tốc độ bắn pháo như hiện nay, tức là khoảng 60 - 70 nghìn phát mỗi ngày. Trong Chiến tranh vùng Vịnh mà tôi tham gia, chúng tôi chỉ sử dụng 60.000 quả đạn pháo cho toàn bộ chiến dịch. Điều đó nói lên rất nhiều thứ”, ông Scott Ritter nói.
Theo số liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tính đến ngày 22/9/2022, có tổng cộng 295 máy bay, 155 trực thăng, 2.035 UAV, 375 hệ thống phòng không, 5.073 xe tăng và xe bọc thép, 842 pháo phản lực, 3.406 pháo và súng cối, 5.786 xe đặc chủng của Ukraine bị phá hủy.
Nhưng ở chiều ngược lại, phía Ukraine và NATO cũng đưa ra những con số khác hoàn toàn, ví dụ như Đại tướng Không quân Mỹ James Hecker thông báo 80% phi đội máy bay của Ukraine còn nguyên vẹn, lực lượng phòng không của họ cũng rất ít tổn thất.
Không chỉ có vậy, một chuyên gia quân sự người Nga, Đại tá về hưu Alexander Zhilin còn cho biết, không nên tin vào những tuyên bố liên quan tới việc NATO thiếu vũ khí để cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Số liệu tiêu diệt mục tiêu Ukraine mà Nga đưa ra cũng bị xem là thổi phồng lên rất nhiều...
Lực lượng tăng thiết giáp Ukraine cũng gần như không suy chuyển, bởi ngoài số xe tăng T-72 nhận từ Ba Lan hay các nước Đông Âu, ước tính Kyiv còn thu được trên 400 chiến xa hiện đại của Nga, bởi vậy lời khẳng định đã phá hủy kho vũ khí trang bị của Ukraine là quá sớm.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC