Thế giới

Chuyên gia Mỹ kêu gọi Trung Quốc công bố bệnh án của nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trưởng cố vấn y tế cho Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Trung Quốc công khai các hồ sơ bệnh án của các nhân viên thuộc phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nơi bị Washington nghi ngờ có liên quan đến sự xuất hiện của Covid-19.

"Tôi muốn xem hồ sơ bệnh án của 3 người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không và nếu có thì họ bị bệnh gì?", Financial Times dẫn lời tiến sĩ Anthony Fauci cho hay.

Ông Fauci đề cập đến 3 trong số 9 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán từng được cho là đã phải nhập viện để khám và điều trị vào hồi tháng 11-2019.

Ông vẫn tin rằng, virus SARS-CoV-2 được truyền đầu tiên từ động vật sang người, đồng thời không loại bỏ khả năng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nhiễm virus lây từ môi trường bên ngoài.

Chuyên gia Mỹ kêu gọi Trung Quốc công bố bệnh án của nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán ảnh 1

Ông Fauci không nói Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm nhưng muốn xem bệnh án các nhân viên đã làm việc tại đây

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vẫn là đề tài gây tranh cãi nảy lửa, trong đó, giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm tiếp tục được nhắc tới.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho giới chức tình báo nước này điều tra về loại virus này và đưa ra báo cáo trong vòng 90 ngày.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc nhất quyết bác bỏ giả thuyết là virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và hướng sự chú ý sang khả năng virus xâm nhập vào nước này qua đường thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC