Kinh doanh

Chuyên gia chia sẻ về những kênh đầu tư để “kiếm tiền tiêu Tết”

Hà Loan (Thực hiện)
ANTD.VN - Chứng khoán vẫn là kênh có khả năng sinh lợi cao nhất từ nay đến cuối năm, nhất là với những người muốn đầu tư ngắn hạn để “kiếm một khoản tiêu Tết”. Đây là nhận định của chuyên gia tư vấn đầu tư cá nhân - ông Phan Dũng Khánh, hiện đang là Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE).
Chuyên gia chia sẻ về những kênh đầu tư để “kiếm tiền tiêu Tết” ảnh 1

Chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Theo ông Phan Dũng Khánh, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị hạn chế thì dòng tiền nhàn rỗi đang có xu hướng tìm kiếm những kênh đầu tư mới. Trong đó, 2 kênh được nhà đầu tư, đặc biệt là giới trẻ rất quan tâm là kênh chứng khoán và tài sản số.

Chứng khoán và tài sản số: 2 kênh đầu tư hấp dẫn nhất

- Phóng viên: Thưa ông, những tháng cuối năm này rất nhiều kênh đầu tư đang “nổi sóng” như vàng, chứng khoán, tiền điện tử... Nhiều người đang băn khoăn lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp, nhất là khi Tết Nguyên đán sắp đến. Là một chuyên gia về thị trường tài chính, ông có đánh giá gì về những kênh đầu tư hiện nay?

- Ông Phan Dũng Khánh: Theo quan sát của tôi, 2 kênh đầu tư “hot” nhất hiện nay đang là chứng khoán và tài sản số vì đây đang là 2 kênh có tỷ suất sinh lời lớn nhất, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh thì nhà đầu tư có thể ở bất kỳ đâu cũng có thể giao dịch online được. Trong đó, chứng khoán là kênh chính thống, còn tài sản số (trong đó có tiền ảo) hiện chưa được pháp luật Việt Nam công nhận nhưng số lượng nhà đầu tư tham gia vẫn rất lớn. Các kênh còn lại, tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất rất thấp. Thời gian qua, vàng có “nổi sóng” nhưng ở Việt Nam sức hút cũng rất yếu, gần như không có ai đầu tư giai đoạn này.

Ngay kể cả thời điểm vàng trở lại đỉnh 62 triệu đồng/lượng vừa qua thì người mua vàng cũng rất khó có lời, vì chênh lệch giá mua vào - bán ra rất lớn, người dân mua xong đã lập tức lỗ gần 1 triệu đồng/lượng. Vàng trong nước cũng chênh lệch rất lớn so với vàng thế giới và khi thị trường thế giới biến động thì các doanh nghiệp vàng trong nước sẽ có xu hướng điều chỉnh giá vàng có lợi cho mình, đẩy phần thiệt về người mua.

Trong khi đó, đầu tư vàng thì sẽ không có khả năng sinh lời nào khác ngoại trừ giá tăng. Bạn cầm tiền thì có thể gửi tiết kiệm được, bất động sản cho thuê được, nhưng vàng thì đi gửi ngân hàng thậm chí còn mất phí... Do đó, tôi nghĩ đây sẽ không phải là kênh đầu tư hấp dẫn thời điểm này. Nếu người có quá nhiều tiền thì họ có thể phân bổ vào vàng một phần, vì vàng có thể không có lời nhưng sẽ giúp phòng thủ cho tài khoản nhà đầu tư.

Với USD thì có thể thấy người cầm USD trong khoảng 2 năm trở lại đây đều đã lỗ vì VND đang mạnh lên so với các đồng tiền khác. Kênh bất động sản hiện nay cũng tương đối “nóng” nhưng không còn như khoảng đầu năm và những năm trước. Thêm nữa bất động sản là tài sản quá lớn, chỉ phù hợp với những người có rất nhiều tiền, lại đang thời điểm dịch bệnh nên thị trường gần như rất ít giao dịch. Do đó đặt vấn đề đầu tư từ nay đến Tết để có lợi là rất khó.

Chuyên gia chia sẻ về những kênh đầu tư để “kiếm tiền tiêu Tết” ảnh 2

Chuyên gia Phan Dũng Khánh

- Ông vừa nói đến kênh tài sản số, xin ông cho biết thêm về kênh đầu tư này?

- Trước đây chúng ta hay nói đến tiền ảo, tiền kỹ thuật số, nhưng thực tế có rất nhiều những tài sản số khác hiện nay cũng đang được mua bán, đầu tư rất mạnh, như vật phẩm game chẳng hạn... Tuy nhiên, như tôi đã nói, kênh này chưa được công nhận tại Việt Nam nên chúng ta chưa có một con số thống kê cụ thể nào. Tuy nhiên, theo số liệu các các hãng chuyên thăm dò về tài sản số trên thế giới thì số lượng nhà đầu tư quan tâm và tham gia kênh này ở Việt Nam là rất lớn. Chẳng hạn, theo công bố gần đây của website so sánh sản phẩm tài chính Finder, Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu về tỷ lệ sử dụng tiền mã hóa. Số liệu này lấy từ cuộc khảo sát 42.000 người trên 27 quốc gia. Trong đó, tỷ lệ sử dụng tiền mã hóa trong số những người được hỏi tại Việt Nam là 41%, riêng số lượng người đã mua Bitcoin là 20%.

Hay trong một báo cáo mới đây của Chainalysis (công ty chuyên cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu blockchain - PV) cũng đã chỉ ra Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 về lợi nhuận thu được từ tiền mã hóa, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong đó, riêng với Bitcoin, các nhà đầu tư Việt đã kiếm được 0,4 tỷ USD trong năm 2020, đứng thứ 13 thế giới. Còn theo tôi được biết thì thời gian gần đây, thậm chí có những người là lãnh đạo, trưởng phòng của các công ty chứng khoán cũng đã mở tài khoản đầu tư tiền số song song. Tức là những người bảo thủ họ cũng đã bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với tài sản số rồi.

Đầu tư online như một sự thiết yếu

- Với kênh chứng khoán hiện nay thực sự đã trở thành trào lưu khi đi đâu cũng thấy người ta nhắc đến chứng khoán. Nhưng thị trường gần đây sau khi vượt đỉnh lịch sử thì liên tục có những phiên tăng rồi lại giảm, mỗi phiên chỉnh thì nhà đầu tư lại đổ xô bán tháo. Ông có nghĩ rằng đến gần Tết, khi nhiều người có nhu cầu hiện thực hóa lợi nhuận, thị trường sẽ mất lực tăng?

- Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong 10 tháng đầu năm nay lên tới 1.090.602 tài khoản, cao gấp 2,75 lần so với con số đạt được trong cả năm 2020 và thậm chí cao hơn số tài khoản mở trong 4 năm gần đây cộng lại (từ năm từ 2017 đến 2020). Điều này khẳng định sức hút rất lớn của thị trường, tôi nghĩ từ nay đến cuối năm và sang cả năm sau thì nó vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay cũng đang tồn tại nhiều bất ổn khi phần lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường là nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư F0, điều này rất khác so với các thị trường phát triển khi nhà đầu tư tổ chức của họ chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều. Tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài giao dịch hàng cũng giảm xuống chỉ còn khoảng 7-8% (lúc cao điểm lên đến 20-25%) và trong khoảng 2 năm nay thì họ bán ròng liên tục.

Chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2021 họ đã bán ròng bằng hơn 2 năm trước cộng lại. Không chỉ vậy, nhà đầu tư tổ chức, tự doanh, các quỹ cũng đang có xu hướng bán ròng những phiên trở lại đây. Do đó, bệ đỡ lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà đầu tư cá nhân. Mà nhà đầu tư cá nhân thì tâm lý họ rất yếu. Họ ít tiền, lại vay nhiều, nếu thị trường lên thì không sao, nhưng nếu thị trường quay đầu thì có thể xảy ra hiện tượng kích hoạt các lệnh bán quá mức.

Nhìn từ nay đến cuối năm thì tôi chưa nhìn thấy nguy cơ thị trường điều chỉnh mạnh. Cho đến bây giờ giãn cách xã hội đã nới lỏng nhưng tâm lý mọi người vẫn rất lo lắng, vì vậy các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư khác cũng sẽ chưa thể trở lại bình thường được. Tôi nghĩ việc đầu tư online vẫn giống như một sự thiết yếu đối với nhà đầu tư, nên việc bán tháo là có nhưng không đáng lo. Nếu thị trường cứ 3 phiên tăng 1 phiên giảm như hiện nay thì sẽ không vấn đề gì, tức là khi thị trường tăng thì họ bán ra, khi xuống họ lại mua vào.

- Trong nhiều cuộc trao đổi gần đây, ông đều cho rằng nhóm cổ phiếu penny (cổ phiếu giá rẻ) sẽ dẫn sóng đến cuối năm. Và thực tế là rất nhiều nhà đầu tư đã “kiếm bộn” từ nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, nhiều mã cổ phiếu đã tăng rất nhiều, thậm chí tăng cả chục lần dù kết quả kinh doanh bết bát. Ông nghĩ nhà đầu tư còn có cơ hội kiếm tiền từ nhóm cổ phiếu này không?

- Tôi nghĩ nhóm cổ phiếu penny vẫn còn cơ hội vì tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường quá lớn và họ là những người thích “chơi hàng nóng”. Họ vào thị trường để đầu tư cổ phiếu, tức là kiếm lợi nhờ cổ phiếu tăng giá, chứ không phải đầu tư vào doanh nghiệp. Vì vậy người ta cần gì phải đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp. Người ta chỉ quan tâm 3 chữ cái là gì (định danh mã cổ phiếu gồm 3 chữ cái - PV), thậm chí nhiều người còn không biết tên doanh nghiệp là gì chứ đừng nói là nó sản xuất, kinh doanh cái gì.

Hơn nữa, đối với những nhà đầu tư F0, họ mới vào thị trường, lượng tiền không nhiều, họ có thể bị cảm giác ngại khi mua những cổ phiếu giá quá cao. Những cổ phiếu giá cao thì để tăng vài chục phần trăm đã rất khó rồi, nhưng nếu đầu tư cổ phiếu penny, giá có thể tăng gấp nhiều lần. Chính vì vậy, tôi nghĩ những cổ phiếu penny vẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ, F0... Những cổ phiếu này khi đi lên thì nó “đi thang bộ”, nhưng xuống thì sẽ “đi thang máy”. Và khi xuống đến mức nào đó, người ta sẽ bắt đáy lại thì nó sẽ có sự phục hồi.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC