Chính trị - Xã hội

Chuyên gia Bỉ về Quảng Ngãi nghiên cứu bệnh viêm da lạ

Thái Thụy
ANTĐ - Trung tâm y tế huyện Ba Tơ phối hợp với đoàn công tác của Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng hai chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ về lĩnh vực dịch tễ học và bệnh lý gan mật đã đến khảo sát, lấy mẫu nghiên cứu bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.
Chuyên gia Bỉ về Quảng Ngãi nghiên cứu bệnh viêm da lạ ảnh 1
Đoàn lấy máu người dân vùng bệnh viêm da lạ xét nghiệm


Sáng 5-7, Bác sĩ Đặng Thị Phượng – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, trong hai ngày 4 và 5-7, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ phối hợp với đoàn công tác của Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng hai chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ về lĩnh vực dịch tễ học và bệnh lý gan mật đã đến khảo sát, lấy mẫu nghiên cứu bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

Đoàn đã đi khảo sát thực địa tại thôn Làng Rêu, xã Ba Điền - nơi có 15 người tử vong vì bệnh viêm da lạ. Hai chuyên gia Bỉ đã lấy mẫu gạo ủ mà người dân dùng trước đây để xét nghiệm, phân tích truy tìm những loại nấm có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Trước đó, đầu tháng 6-2012, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh Mỹ (USCDC) đã được mời đến tư vấn, phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam truy tìm nguyên nhân, giải pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này. WHO và USCDC đang tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật cho Bộ Y tế Việt Nam để ngăn chặn và giảm thiểu số người mắc, tử vong do bệnh viêm da lạ ở huyện miền núi Ba Tơ.

Theo Trung tâm y tế huyện Ba Tơ cho biết từ đầu tháng 6-2012 đến nay, Trung tâm y tế huyện chưa ghi nhận thêm ca bệnh viêm da lạ nào mới xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC