Thế giới

Chuyến đi định mệnh của 7 người di cư Bắc Phi

Yên Vũ

ANTD.VN - Khi 7 người đàn ông Bắc Phi trèo lên một container chở phân bón trong kho hàng ở thị trấn Šid của Serbia vào tháng 7-2020, họ hy vọng rằng vài ngày sau sẽ tới được Milan. Nhưng 4 tháng sau, thi thể của họ lại được phát hiện ở Paraguay trên hành trình di cư nghiệt ngã.

Chuyến đi định mệnh của 7 người di cư Bắc Phi ảnh 1

Chiếc container nơi phát hiện thi thể 7 người di cư ở Paraguay

Việc xác định danh tính nạn nhân khó khăn bởi các thi thể bị phân hủy nặng nề. Nhưng hình ảnh thẻ căn cước tìm thấy trong container nhanh chóng được lan truyền trên mạng. Smail Maouch, một người Algeria hiện đang ở trong trại tị nạn ở Šid, Serbia cho biết, anh đã sống với những người này trong trại tị nạn, và đó là Zugar Hamza và Sidahmed Ouherher từ Algeria, Ahmed Belmiloudi, Said Rachir, Rachid Sanhaji và Mohamed Hadoun từ Morocco, và Yessa Aymen từ Ai Cập.

Ông Marcelo Saldívar, một công tố viên ở Asunción cho biết, điểm đến của họ không phải là Nam Mỹ vì họ sẽ không bao giờ có thể sống sót sau cuộc hành trình dài như vậy. Tấn bi kịch này một lần nữa cho thấy rủi ro đối với những người di cư và người tị nạn khi nỗ lực đến EU. Họ bị thúc ép chọn những con đường nguy hiểm hơn bao giờ hết để tránh sự truy quét ráo riết của lực lượng an ninh các nước Balkan.

Mỗi ngày, hàng nghìn người, chủ yếu từ Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi, cố gắng vượt qua các nước Balkan để đến châu Âu. Đó là một tuyến đường dài hàng tháng và gian khổ, băng qua những ngọn núi và những khu rừng phủ đầy tuyết trắng, chưa kể sự trấn áp của cảnh sát biên giới ở Serbia, Bosnia và Croatia. Nhưng đối với những người di cư, nó mang lại cơ hội đến trung tâm châu Âu mà không phải vượt biển nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Và đối với người Bắc Phi, những người thường được coi là di cư kinh tế, tuyến đường này thường là giải pháp thay thế duy nhất do chính quyền ở Hy Lạp và Ý thường xuyên trục xuất người di cư về nước.

Maouch cho biết, Hamza đã liên lạc với anh qua điện thoại vào tháng 7-2020 để đề nghị anh tham gia cùng mình trong hành trình 900 km tới Milan. “Khi họ biến mất trong nhiều ngày, tôi biết rằng họ sẽ không đến được châu Âu”. Maouch nói rằng đây không phải là lần đầu tiên những người di cư chui vào các container ở Šid bị đưa đến cảng. Nhiều lần họ đã cố gắng nâng báo động trước khi quá muộn. Về sự việc mới nhất này, các nhà chức trách Paraguay cho rằng những người đàn ông có thể đã chết ngạt ngay sau khi bước vào container hàng, vì thế họ có thể không kêu cứu được.

Maouch cho biết, anh đã trải qua bạo lực trong vài lần cố gắng vượt biên khỏi Balkan và 7 người bạn của anh đều đã trải qua những trải nghiệm tương tự trước hành trình xấu số của họ. “Tôi đã bị tra tấn rất nhiều. Họ nhiều lần đốt quần áo và điện thoại của tôi”, anh nói.

Mẹ của Ouherher xuất hiện trên truyền hình Algeria và kêu gọi đưa hài cốt của các nạn nhân về nước. Các nhà chức trách Paraguay đang phối hợp với các nước khác để có xác nhận chính thức về danh tính của các thi thể. Hai người đàn ông cho 7 người vào container đã bị bắt ở Serbia vì tội buôn người.

Giờ đây, khác xa với cái nóng gay gắt của mùa hè ở Paraguay, mùa đông sắp tới của Serbia sẽ khiến nhiều người phải chấp nhận rủi ro nghiêm trọng hơn khi vội vã băng qua Balkan trước khi điều kiện trở nên quá khắc nghiệt. Thông điệp cuối cùng mà Ouherher gửi cho gia đình ám chỉ những điều kiện khắc nghiệt mà anh phải đối mặt: “Có những người không tốt chút nào. Chúa đã giúp tôi tìm thấy wifi để báo tin. Họ đã đưa chúng tôi đến Serbia. Đầu tôi sắp nổ tung. Tất cả những gì tôi đã mạo hiểm đều vô ích”.

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC