Thế giới

Chuyến công du châu Phi của Ngoại trưởng Nga Lavrov gây rắc rối lớn cho Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga có thể gây rắc rối lớn cho Mỹ khi gia tăng ảnh hưởng ở châu Phi thông qua chuyến công du mới đây của Ngoại trưởng Lavrov.
Chuyến công du của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới châu Phi có thể sẽ trở thành rắc rối lớn cho Mỹ. Nhận xét nói trên được đưa ra bởi ấn bản Sohu của Trung Quốc.
Với sự khởi đầu của cuộc chiến tranh kinh tế giữa các nước phương Tây và Nga, Moskva đang tích cực phát triển hợp tác với các đối tác ở châu Á và Trung Đông. Đồng thời, Mỹ lại đang mất dần ảnh hưởng ở những khu vực này.
Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thăm Saudi Arabia để thuyết phục Riyadh tăng sản lượng khai thác dầu. Điều này nếu diễn ra được kỳ vọng có thể giúp Washington đối phó với lạm phát và giá nhiên liệu tăng.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã thất bại do hai nước vẫn còn quá nhiều bất đồng liên quan tới những sóng góp ngoại giao cũ. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin lại đạt được tiến bộ đáng kể trong khu vực, đặc biệt trong chuyến thăm Iran.
“Tổng thống Biden trở về Mỹ với hai bàn tay trắng, trong khi người đồng cấp Putin nắm trong tay chiến lợi phẩm dồi dào. Một mặt, Nga đã ký hợp đồng trị giá 40 tỷ USD với Iran, mặt khác, ông Putin tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng với Tổng thống Erdogan về vấn đề Syria”, bài báo viết.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, giờ đây để mở rộng phạm vi ảnh hưởng, Moskva cũng đã quyết định thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ ở châu Phi.
Ví dụ cụ thể là Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa hoàn thành chuyến công du kéo dài 5 ngày tới các nước châu Phi. Ông Lavrov đã đến thăm Ai Cập, Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo, nơi tiến hành thảo luận về chương trình nghị sự quốc tế và hợp tác song phương.
“Các nhà lãnh đạo của khu vực đã có cơ hội nghe Ngoại trưởng Lavrov giải thích quan điểm của Nga đối với Ukraine. Điều này cho thấy các nước châu Phi không nghiêng hẳn về phương Tây, khiến cho chuyến đi có ý nghĩa đối với Moskva”, tờ Sohu nhận xét.
Tờ Sohu nhấn mạnh rằng cả bốn quốc gia trên đều có ảnh hưởng đáng kể đối với lục địa châu Phi: “Ai Cập là thế lực hùng mạnh nhất ở Bắc Phi, Congo là nước quan trọng nhất ở Tây Phi, trong khi Uganda và Ethiopia là những người chi phối Đông Phi".
Trong khi đó, Mỹ lại bỏ lỡ cơ hội mở rộng ảnh hưởng ở khu vực này và giành được sự ủng hộ từ các nước châu Phi. Theo tờ báo Trung Quốc, Washington tỏ ra quá kiêu ngạo đối với các quốc gia tại Lục địa đen.
Trái ngược với Washington, Moskva lại tích cực tăng cường quan hệ với các đối tác tại châu Phi. Như tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh, chuyến đi của Ngoại trưởng Lavrov có thể gây rắc rối lớn cho Mỹ về lâu dài.
“So với bước đi ngoại giao tích cực của Nga, các nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra quá tự cao. Các chính trị gia Mỹ vẫn ngồi ở nhà và chỉ yêu cầu các nhà lãnh đạo châu Phi không chụp ảnh với Ngoại trưởng Lavrov".
"Rõ ràng Washington đang ở trong một vùng đất của những giấc mơ và do vậy họ không thể đánh giá được tình hình thực tế một cách chính xác nhất".
Nga đã bắt đầu tăng cường hợp tác với châu Phi, và lần tới có thể là Nam Mỹ hoặc Đông Nam Á...

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC