Chính trị - Xã hội

Chuyện bình dị về những cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô hạnh phúc vì được hiến máu cứu người

Phú Khánh
ANTD.VN - Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã được lực lượng thanh niên Công an Thủ đô tổ chức thường xuyên và trở thành một trong những thương hiệu của đoàn viên CATP...
Chuyện bình dị về những cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô hạnh phúc vì được hiến máu cứu người ảnh 1

Ảnh dưới từ trái qua phải: Trung tá Nguyễn Xuân Trường, Đại uý Bùi Đức Ngọc, vợ chồng Trung úy Nguyễn Đức Cảnh và Trung úy Nguyễn Thị Huyền Trang - những tấm gương bình dị hiến máu cứu người...

41 lần hiến máu và kỷ niệm đặc biệt…

Trong những ngày cuối năm bộn bề công việc của một trinh sát trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy, trao đổi qua điện thoại với tôi, Trung tá Nguyễn Xuân Trường, CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, mình đã 41 lần hiến máu tình nguyện. Trong đó, có 37 lần hiến máu toàn phần và một lần hiến tiểu cầu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường nhớ mãi kỷ niệm lần đầu tiên hiến máu của mình: “Đó là khoảng cuối năm 2001. Tôi có đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Khi đến nơi hiến máu thủ trưởng nhìn thấy vẻ ngoài tôi gầy quá nên không đồng ý dù lúc đó thực ra tôi cân nặng khoảng 53kg. Tôi đã vòng ra khu vực cửa sau khu hiến máu để vào và sau khi bác sĩ kiểm tra đảm bảo các điều kiện hiến máu, tôi đã hiến 250 ml máu đầu tiên như thế đấy”.

Từ đó, Trưng tá Nguyễn Xuân Trường đã thường xuyên tham gia hiến máu. 41 lần trong 10 năm là con số đặc biệt thể hiện sự bền bỉ và trách nhiệm của người cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô. Ngoài việc luôn đăng ký hiến máu, có hôm chỉ cần nghe tin Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có người bệnh đang thiếu tiểu cầu, Trung tá Trường đã hiến máu ngay để cứu người.

Những năm qua, mỗi lần cơ quan, Đoàn Thanh niên, lực lượng công an phát động hiến máu, đồng chí Trường đã trở thành gương mặt hết sức thân quen; là người truyền lửa cho các thế hệ tiếp theo và cũng là tấm gương sáng vì cộng đồng…

“Các bạn cứ nghĩ thế này: mỗi lần cho máu sẽ có người bệnh được cứu sống. Như thế việc hiến máu sẽ thật nhẹ nhàng, vui vẻ và cả hạnh phúc. Với lực lượng thanh niên Công an thì đó còn là tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, trách nhiệm với nhân dân. Tôi hiến máu 41 lần rồi và sẽ tiếp tục hiến cho đến khi không thể hiến được nữa mới dừng lại, để có thể góp sức cứu giúp bệnh nhân và lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an hết mình phục vụ nhân dân” - anh Trường nói.

Lan tỏa yêu thương từ bình dị, đời thường

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP Hà Nội chia sẻ, những năm qua, lực lượng Công an Thủ đô mà nòng cốt là thanh niên đã nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

“Như vào tháng 4-2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” và Thư của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an kêu gọi CBCS tích cực hiến máu, CATP đã tổ chức Lễ phát động Hành trình “Giọt máu nghĩa tình”. Qua 11 ngày triển khai, CATP đã vận động được 7.388 cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện; đã tiếp nhận, thu về 6.157 đơn vị máu an toàn (đạt 123,14% chỉ tiêu được giao). Nơi đăng ký hiến máu luôn quá tải bởi quá nhiều CBCS tham gia.

Đặc biệt, nhiều đồng chí vừa hết ca trực đêm cũng ra đăng ký hiến máu và khi các bác sĩ khuyên về nghỉ ngơi vẫn cương quyết hiến máu bằng được. Đó là chuyện bình dị nhưng hết sức đáng quý bởi tấm lòng vì cộng đồng của thanh niên Công an Thủ đô”, Đại úy Hùng cho biết.

Đó còn là câu chuyện của vợ chồng Trung úy Nguyễn Đức Cảnh (CAP Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) cùng với vợ là Trung úy Nguyễn Thị Huyền Trang (CAP Bưởi, quận Tây Hồ) cùng nhiều lần dắt tay nhau đi hiến máu hưởng ứng Chủ nhật Đỏ dù con còn nhỏ phải gửi ông bà trông hộ.

“Tôi đã 7 lần hiến máu tình nguyện, vợ tôi là 3 lần. Hiến máu tình nguyện là một việc làm rất tốt mang ý nghĩa nhân văn cao cả là cứu người mà không chỉ lực lượng công an mà tất cả mọi người nếu có điều kiện về sức khỏe, thời gian hãy tham gia hiến máu tình nguyện.

Biết đâu có lúc nào đó chính bản thân mình hay người thân của mình cũng phải cần đến những giọt máu tình nguyện mà mình đã hiến để vượt qua khó khăn.

Vợ chồng tôi cùng đi hiến máu cũng chỉ mong muốn cùng nắm tay lan tỏa yêu thương tới mọi người. Và tôi cũng mong có thêm nhiều gia đình trẻ như chúng tôi cùng tham gia hiến máu thì thật tốt biết bao”, Trung úy Nguyễn Đức Cảnh chia sẻ.

Đã 18 lần tham gia hiến máu cứu người và đang sẵn sàng để hiến máu dịp thiếu máu giáp tết, Đại uý Bùi Đức Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên CAH Thanh Trì tâm sự: “Là người may mắn có được sức khỏe tốt nên tôi rất muốn tận dụng nó để giúp đỡ cho những người bệnh bằng cách hiến máu để phần nào giảm bớt nỗi đau bệnh tật cho họ.

Hiến máu không chỉ là việc để giúp đỡ người khác mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, với tôi được trao tặng những giọt máu hồng cho các bệnh nhân đang trong cơn nguy hiểm là tôi đã làm được điều có ích cho xã hội. Tôi cảm thấy vui mừng khi đã góp một phần nhỏ bé để đem lại tiếng cười và niềm hạnh phúc cho bệnh nhân”.

Cùng có 18 lần như Đại úy Bùi Đức Ngọc, Thượng úy Nguyễn Hữu Thanh (Phòng Tham mưu CATP Hà Nội) từ chối nói nhiều về mình: "Đây là việc mà ai cũng nên làm. Tôi một năm đều đặn tham gia hiến máu 4 lần. Tôi thấy hơn lúc nào hết, dịp gần tết này chúng ta cần hành động ngay, góp vào ngân hàng máu dự trữ, khi người bệnh điều trị cần tiếp máu sẽ được đáp ứng đầy đủ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Tết của mỗi người sẽ ý nghĩa hơn khi nó là sự sẻ chia với những người không may mắn".

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP Hà Nội cho biết, còn rất nhiều những tấm gương bình dị trong CATP đã luôn hết mình tham gia hiến máu cứu người.

“Chúng tôi đều tâm niệm rằng, phục vụ nhân dân phải từ những việc nhỏ nhất, xuất phát từ tâm, từ niềm vui trong lòng mình chứ không phải công việc "đao to búa lớn". Song chính những câu chuyện đời thường bình dị lại là những tấm gương thuyết phục nhất về phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ Công an Thủ đô” - anh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC