Pháp luật

Chuyên án phá sàn giao dịch ngoại hối Hitoption – Lời cảnh tỉnh cho những ‘cái đầu’ ham...giàu xổi

Minh Minh
ANTD.VN -  Các “nhà đầu tư” thực chất đều là những con rối trong tay những kẻ tổ chức – lừa đảo. Sàn kinh doanh ngoại hối sập hay không sập, đều do ý muốn chủ quan...

Như ANTĐ thông tin, Công an TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an phá thành công chuyên án đánh sập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption...Đáng chú ý, sàn giao dịch này và các đối tượng cầm đầu liên quan đến tổ chức hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BOT, tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng... với hơn 11 nghìn tài khoản trên sàn, tổng số dư khoảng hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Kẻ mở sàn luôn nắm đằng chuôi

Hitoption là sàn giao dịch tiền ảo do Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) điều hành; và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) phụ trách kỹ thuật.

Mối quan hệ của cặp Dương - Quyền xuất phát từ các lớp học “làm giàu không khó” trên không gian mạng. Tháng 6-2020, Dương đặt vấn đề với Quyền về việc viết phần mềm quản lý, phụ trách kỹ thuật cho Dương để lập sàn Hitoption, Quyền đồng ý và đưa cho Dương khoảng 200 triệu đồng.

Chuyên án phá sàn giao dịch ngoại hối Hitoption – Lời cảnh tỉnh cho những ‘cái đầu’ ham...giàu xổi ảnh 1

Chuyên án đánh sập sàn sàn Hitoption là lời cảnh tỉnh cho những ai muốn làm giàu mà...thiếu thông tin, kiến thức

Nhận đơn đặt hàng, Dương cùng một nhóm gồm 3 người đã viết ra phần mềm hệ thống. Cụ thể, Quyền là trưởng nhóm phần mềm của Công ty TNHH MTV ANT GROUP và sàn giao dịch Hitoption.net dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Thế Dương từ tháng 12-2020. Quyền đăng ký trang web Hitoption.net và phần mềm API (cặp tỷ giá) từ các sàn giao dịch ngoại hối tiền ảo khác. Nhóm phần mềm của Quyền có nhiệm vụ quảng cáo trên mạng,viết code cho chương trình và thiết kế web Hitoption.net.

Hệ thống này được các đối tượng thiết kế tinh vi mà trong bất cứ trường hợp nào các đối tượng cũng là những kẻ “nắm đằng chuôi”, còn người chơi thì sẽ phụ thuộc vào những quyết định của bọn chúng. Sàn giao dịch Hitoption.net sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch. Điều quan trọng hơn cả là đối tượng có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT theo... ý muốn của Nguyễn Thế Dương.

Ngoài ra, đối tượng còn thiết kế việc kinh doanh theo hình thức đa cấp. Người đầu tư tham gia vào sàn bắt buộc phải có người giới thiệu thì mới được tạo một tài khoản trên trang web Hitoption.net. Sau đó, họ sẽ đưa tiền vào sàn bằng cách chuyển các loại tiền mã hóa vào các “ví” do sàn chỉ định sẵn hoặc có thể chuyển tiền mặt cho Nguyễn Thế Dương hay các trưởng nhóm để mua tiền USD do các đối tượng tự quy ước trên sàn Hitoption và bắt đầu tham gia đặt cược theo tỷ giá lên, xuống của các cặp ngoại tệ.

Mức quy đổi sẽ từ 22 đến 24 triệu được 1.000 USD sàn Hitoption. Trong quá trình chơi, người chơi có thể chọn tỷ giá lên xuống trong 30 giây. Nếu đúng, họ được 95% số tiền đặt, nếu sai sẽ mất 100% số tiền.

Hoặc người chơi có thể mua chế độ đánh BOT theo cam kết công ty là lãi từ 6-15%/tháng nhưng sau 100 ngày người chơi mới được rút tiền. Việc rút tiền từ người chơi cũng phải do Dương phê duyệt.

Giả mạo sàn quốc tế

Tại CQĐT, Dương thừa nhận thuê Quyền tìm và đưa thông tin “HIT HOLDING COMPANY LTD, company number: 12587536” là trang web của Anh để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản. Hitoption nhìn như giao diện của sàn quốc tế nhưng thực tế là giả, không liên thông với tỷ giá của các sàn quốc tế và Dương cầm quyền quản trị có thể tự điều chỉnh được cho nhà đầu tư thắng hoặc thua, việc rút tiền khỏi sàn toàn bộ tùy thuộc vào Dương.

Sau khi lập sàn, các đối tượng dụ dỗ lôi kéo người đầu tư tham gia theo phương thức đa cấp, người đầu tư trước giới thiệu người đầu tư sau vào sàn sẽ được hưởng hoa hồng 1,5%. Nhìn mức hoa hồng hấp dẫn, nhiều người đã giới thiệu người thân, quen, họ hàng cùng rót tiền vào đầu tư. Quá trình tham gia sàn, người đầu tư cũng thường được các đối tượng chăm sóc, tặng nhiều quà có giá trị mỗi khi giới thiệu thêm người mới hoặc tăng thêm doanh số đầu tư của nhóm hoặc quà dịp lễ tết, sinh nhật... để gây thiện cảm.

Không dừng lại ở đó, để mở rộng quy mô, tạo sự tin tưởng cho người tham gia, Dương luôn “nổ” đây là “sàn Anh quốc”, cam kết lãi suất ổn định từ 6 đến 15%/tháng, người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, để mở rộng quy mô hoạt động, khuếch trương việc làm ăn, Dương còn thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP (trụ sở tại tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Hà Nội), thuê gần 100 nhân viên gọi điện mời gọi hoặc quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia qua mạng xã hội.

Thực chất, việc người chơi tự chơi hoặc người chơi đặt chơi tự động thì Dương đều có thể điều chỉnh cho người chơi thắng hoặc thua theo ý muốn của anh ta. Do vậy, thời gian đầu, Dương sẽ để người chơi thắng, lợi nhuận cao để họ tiếp tục nạp tiền vào sàn hoặc huy động thêm người chơi tiếp theo để được hưởng hoa hồng từ sàn.

Khoảng tháng 4-2021, Phòng An ninh kinh tế CATP Hải Phòng có thông tin về hoạt động của sàn Hitoption giao dịch ngoại hối trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chuyên án đấu tranh được xác lập, do Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc CATP là Trưởng ban, với sự hỗ trợ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an)...

Sau hơn 3 tháng, ban chuyên án đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của sàn Hitoption; xác định được căn cước, lai lịch, chỗ ở, di biến động của Dương và Quyền cũng như làm rõ được cơ sở vận hành dưới vỏ bọc Công ty ANT Group.

Ngày 2-6, ban chuyên án đã triển khai 7 tổ công tác phối hợp với CATP Hà Nội triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption để đấu tranh lấy lời khai, thu thập tài liệu, chứng cứ.

Đến thời điểm này, tài liệu, chứng cứ khai thác được từ điện thoại, máy tính và lời khai của các đối tượng thể hiện có 969 người tham gia, tổng số dư của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USDT (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Khai thác từ thiết bị điện tử của các đối tượng phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn B0, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Qua trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền các người đầu tư đã rút ra là 611 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC