Pháp luật

Chuyên án giải cứu 4 trẻ sơ sinh khỏi đường dây buôn người: ‘Sờ’ trách nhiệm của ‘đấng sinh thành’

H.Q
ANTD.VN -  Cùng với việc khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những kẻ mua bán trẻ sơ sinh, Cơ quan điều tra cũng đang xem xét, có động thái kiên quyết đối với những phụ nữ nhẫn tâm bán cả con đẻ của mình.

Từ kẻ làm thuê nơi đất khách…

Như ANTĐ thông tin, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, đêm 25-2, các mũi trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng, đồng loạt kiểm tra các địa điểm mà các đối tượng môi giới đang thuê nhà để chăm nuôi các đứa trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc. Tại các địa điểm này, lực lượng chức năng đã giải cứu được 4 cháu bé sơ sinh.

Chuyên án giải cứu 4 trẻ sơ sinh khỏi đường dây buôn người: ‘Sờ’ trách nhiệm của ‘đấng sinh thành’ ảnh 1

Các đối tượng chính trong vụ án thường sử dụng mạng xã hội để giao dịch

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân, Cục CSHS đã xác lập chuyên án để điều tra về manh mối 1 đường dây mua bán trẻ sơ sinh, liên quan đến đối tượng Mai Minh Chung (36 tuổi, tạm trú ở huyện Thanh Trì).

Quá trình kiểm tra ngôi nhà cho thuê, địa chỉ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì (Hà Nội), lực lượng chức năng đã xác định vai trò của các đối tượng liên quan, gồm: Mai Minh Chung; Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996), trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội; Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, có 1 tiền án về tội “Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại”), trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội; Trương Thị Phiến (SN 1997), trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988), trú tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; Kim Quỳnh Mai (SN 1999), trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 4-2019, Mai Minh Chung sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Chung kết bạn với đối tượng tên Tính (SN 1982, quê quán Thanh Hóa), có nghề môi giới đưa người Việt Nam sang làm công nhân tại Trung Quốc. Thời gian về sau, Chung biết Tính “kiêm” cả việc mua bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tháng 10-2020, Chung đặt vấn đề xin Tính cho tham gia đường dây phi pháp này.

Tính đồng ý, giao Chung tìm người mang thai hoặc người đã sinh con nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng, cần bán hoặc cho làm con nuôi; nếu trót lọt đưa sang Trung Quốc sẽ trả công hàng chục triệu đồng.

Phát triển các “mắt xích” qua mạng xã hội

Thực hiện tội phạm, Chung sử dụng mạng xã hội câu kết với Lương Ngọc, Hải Nga (chưa xác định được nhân thân lai lịch), có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Khi tìm được người cần bán và cho con làm con nuôi, Chung sẽ hướng dẫn đi xe lên Cao Bằng và liên hệ với Lương Ngọc, Hải Nga để đón đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Mỗi trẻ em, Tính hứa trả cho Chung 30 triệu đồng, trả cho mẹ đứa trẻ 80 triệu đồng.

Giai đoạn đầu, từ tháng 11-2020 đến 1-2021, Chung câu kết với một số đối tượng người Việt Nam đang làm thuê tại Trung Quốc tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con bán lại cho Tính; 2 người khác đi đến Cao Bằng thì không sang được, 4 người sau khi được Chung gửi tiền xe thì không liên lạc được.

Cuối tháng 1-2021, Chung về Việt Nam, thuê nhà ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và câu kết với Ninh Thị Hải Yến, tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó 2 người đã đi sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính (Chung không nhớ họ tên, địa chỉ của 2 người này).

Trong vụ án ày, cơ quan Công an xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con; 1 bà mẹ mang bầu tháng thứ 8. Ngoài ra còn xác định được 2 bà mẹ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc.

Đơn cử như trường hợp Kim Quỳnh Mai, quê ở tỉnh Đồng Nai; khoảng tháng 1-2021, Mai thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn với Hải Yến. Lúc này, Mai đang mang thai nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô ta đặt vấn đề sau khi sinh con thì bán con cho Yến. Yến thỏa thuận trả cho Mai 90 triệu đồng. Ngày 24-2, Yến gọi qua Zalo hướng dẫn Mai đón xe khách ra Hà Nội, và được Chung đón chờ đưa sang Trung Quốc giao con.

Trường hợp khác là Trương Thị Phiến (SN 1997); tháng 11-2020, Yến kết bạn với Ninh Thị Hải Yến qua mạng xã hội facebook. Phiến nói cho Yến biết việc đang mang thai, do điều kiện gia đình khó khăn, không có khả năng nuôi con nên muốn cho người khác nhận con làm con nuôi. Yến đề nghị Phiến bán con cho Yến để đưa sang Trung Quốc với số tiền 80 triệu đồng. Ngày 3-2, Yến gọi điện thoại cho Phiến đón xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội và đưa về ngôi nhà thuê của Chung.

Ngày 9-2, Yến hướng dẫn Phiến đón xe khách lên Cao Bằng gặp người để đưa sang Trung Quốc nhưng bị Bộ đội Biên Phòng phát hiện, đưa vào khu cách ly 14 ngày. Hết cách ly, Phiến gọi điện cho Yến hướng dẫn đón xe từ Cao Bằng về lại nhà Chung ở huyện Thanh Trì.

Ngày 18-2, Yến đưa Phiến đến Bệnh viện Thanh Nhàn sinh bé trai. Sau khi sinh con, Phiến được đưa về nhà Chung để chờ ngày bán con thì bị bắt giữ.

Cơ quan Công an cũng làm rõ, Đặng Trương Đào Nguyên Anh - bạn gái của Chung – tham gia đường dây mua bán trẻ sơ sinh này. Khoảng tháng 11-2020, qua mạng xã hội wechat, Nguyên Anh kết bạn và có tình cảm với Mai Minh Chung.

Trung tuần tháng 2-2021, Chung đưa Nguyên Anh về ở tại huyện Thanh Trì. Tại đây, Nguyên Anh thấy có một phụ nữ tên là Phiến mới sinh con đang chờ ngày bán con sang Trung Quốc.

Thấy người yêu và Ninh Thị Hải Yến câu kết với nhau, Nguyên Anh thay vì ngăn cản, tố cáo, mà đồng ý với Yến lên mạng xã hội tìm những người cần bán con để được trả công.

Thời điểm này, Nguyên Anh kết bạn facebook với Nguyễn Thị Hồng Anh (quê ở tĩnh Vĩnh Long) đang mang thai tháng thứ 8, cần cho con nuôi. Lập tức, Nguyên Anh đề nghị Hồng Anh đưa con sang Trung Quốc cho gia đình hiếm muộn nhận làm con nuôi, Hồng Anh sẽ được bồi dưỡng 90 triệu đồng. Nghe bùi tai, Hồng Anh đón xe khác từ Cần Thơ ra Hà Nội và được Chung ra bến xe đón về nhà, chờ ngày đưa sang Trung Quốc.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Mai Minh Chung, Ninh Thị Hải Yến, Đặng Trương Đào Nguyên Anh; tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh, và hành vi bán con của các đối tượng liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC