Chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế kéo dài sang cơ quan công an

ANTĐ - Trong phiên chất vấn sáng nay (2-8), hàng loạt vấn đề liên quan tới nợ đọng thuế, phí như hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp còn nợ thuế cũng như xử lý các doanh nghiệp chây ỳ, trốn thuế... đã được các đại biểu HĐND TP Hà Nội chất vấn các đơn vị liên quan.

Chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế kéo dài sang cơ quan công an ảnh 1

Vấn đề nợ đọng thuế phí nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu

Mở đầu cho phần chất vấn trực tiếp, ĐB Nguyễn Minh Tuân (tổ đại biểu quận Tây Hồ) đề nghị cơ quan thuế kết quả rà soát hoàn thiện hồ sơ số doanh nghiệp còn nợ thuế và kết quả xử lý với các đối tượng này.

Chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế kéo dài sang cơ quan công an ảnh 2

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai nêu câu hỏi chất vấn

Cùng vấn đề này, ĐB Phạm Thị Thanh Mai (tổ đại biểu huyện Đông Anh) cho biết, báo cáo trả lời chất vấn nợ đọng thuế, Cục Thuế TP Hà Nội kiến nghị UBND TP tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 26 dự án sử dụng đất của TP. “Đề nghị cho biết bao giờ thì xử lý xong việc nợ đọng thuế?”, ĐB Phạm Thị Thanh Mai nêu câu hỏi.

Ở câu hỏi chất vấn tiếp theo, ĐB Bùi Huyền Mai (tổ đại biểu quận Đống Đa) đề cập tới vấn đề thanh tra, kiểm tra thuế. Bà Mai chất vấn: “Trong nhiều năm qua, TP Hà Nội không hoàn thành kế hoạch thanh kiểm tra thuế, mới đặt 37% kế hoạch năm. Xin cho biết, lý do của việc không hoàn thành kế hoạch này là gì? Và biện pháp nào sẽ được đề ra để hoàn thành kế hoạch trong thời gian tới?”

Về câu hỏi của ĐB Nguyễn Minh Tuân, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đặc thù của Hà Nội là địa phương có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Cơ quan thuế đã dõi theo thanh, kiểm tra để ngay khi có văn bản đề nghị và sẽ có sự phối hợp kịp thời.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2010 - 2014, kiến nghị kiểm toán là 5.201 tỷ đồng, số tiền đã thực hiện là 1.593 tỷ đồng. Năm 2013, còn 77 tỷ đồng, năm 2012 còn 31 tỷ đồng. Sự chênh lệch này do trong quá trình thực hiện kiến nghị kiểm toán còn vướng mắc nên đang lấy ý kiến của các cấp các ngành và sắp tới sẽ hoàn thiện.

Việc rà soát hoàn thiện hồ sơ số doanh nghiệp còn nợ và xử lý đối tượng này, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết: “Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội kết hợp với cơ quan công an thường xuyên có sự trao đổi, nắm bắt thông tin, cùng cơ quan công an để điều tra. Trong năm 2015, Cục thuế đã chuyển 15 vụ sang cơ quan công an, đây là những đơn vị chây ì, nợ thuế với số lượng lớn, có hiện tượng bỏ trốn”.

Chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế kéo dài sang cơ quan công an ảnh 3

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, Nguyễn Thế Mạnh trả lời đại biểu

“Sang năm 2016, có 2 vụ là 2 công ty nợ đến 31 tỷ đồng, cũng có dấu hiệu bỏ trốn. Trước sự chây ì của các doanh nghiệp, Cục Thuế TP Hà Nội và cơ quan công an thường xuyên trao đổi thông tin. Công an TP Hà Nội đã giao cho các quận, huyện để điều tra, xử lý từng vụ việc cụ thể”, ông Mạnh cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của ĐB Bùi Huyền Mai, ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết, kết quả thanh tra kiểm tra 6 tháng đầu năm 2016 đạt 37% số cuộc thanh tra theo kế hoạch. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn 60%. Lý do số cuộc thanh tra 6 tháng đầu năm đạt thấp là do đặc thù quý I thường tập trung vào việc quyết toán thuế nên đầu tháng 4 mới bắt đầu công tác thanh tra, kiểm tra.

“Tuy nhiên, kế hoạch thanh tra, kiểm tra của năm sẽ được hoàn thành bởi Cục Thuế TP Hà Nội đã có sự chủ động chuẩn bị, rà soát, phân tích rủi ro và đổi mới phương pháp thanh tra kiểm tra trong 6 tháng cuối năm để rút ngắn thời gian, nâng hiệu quả. Đặc biệt, hình thức thanh tra điện tử bước đầu được áp dụng. Cho đến 31-7 đã đạt gần 50% kế hoạch thanh tra, kiểm tra”, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định.

Ông Mạnh cũng cho biết, tính đến ngày 31-7 đã thu được trên 8500 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là tiền sử dụng đất. Cơ quan thuế đã rà soát phân loại, chia nhóm theo dạng vướng mắc, tổ chức họp liên ngành và chủ đầu tư trong tháng 4, 5, đồng thời có công văn báo cáo vướng mắc lên UBND TP về 26 dự án, đề xuất xử lý theo 7 nhóm vướng mắc. Đến nay số nợ còn lại là 2.790 tỷ đồng, tiền nộp phạt là 1.248 tỷ đồng.

ĐB Phạm Thị Thanh Mai chất vấn thêm, cơ quan công an đã khẳng định việc các doanh nghiệp bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh và trốn thuế gây ra những ảnh hưởng rất lớn và sẽ sớm điều tra. “Vậy xin hỏi với quy trình phối hợp với ngành thuế như thế nào, bao giờ việc xác minh sẽ kết thúc?”, ĐB Mai tái chất vấn.

Chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế kéo dài sang cơ quan công an ảnh 4

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do hệ thống pháp luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để doanh nghiệp trốn thuế. Trong khi đó, một số đơn vị chức năng có lúc quản lý chưa chặt chẽ. Ngoài ra, về quy trình xác minh, giám định thiệt hại cũng gặp một số vướng mắc, khó khăn, nhất là về kinh phí giám định và thời gian giám định.

“Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, Công an TP Hà Nội đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân TP đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế. Đây là sự cố gắng của lực lượng Công an TP, với sự hỗ trợ chặt chẽ của cơ quan Thuế cùng sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành uỷ, HĐND và UBND TP và sự giúp đỡ của nhân dân Thủ đô”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ.