Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào người giáo viên nhân dân"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTĐ - "Tự hào người giáo viên nhân dân" là tên gọi chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 19-11-2022 trên kênh H1, H2, sóng phát thanh FM 90 cùng các nền tảng số của Đài PT-TH Hà Nội.

Đại diện êkip sản xuất cho biết, chương trình được thực hiện với mong muốn gửi lời tri ân tới đội ngũ thầy cô giáo đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục cao cả, vinh quang: dạy chữ, "trồng" người. Đây cũng là dịp để khán giả cùng hoài niệm về một thời học trò đã đi qua, đồng thời để những học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường lắng nghe, thấu hiểu, kính trọng và biết ơn công lao thầy cô giáo của mình nhiều hơn.

Theo đó, chương trình tạo ra sự kết nối bằng âm nhạc và những câu chuyện cụ thể được những người trong cuộc chia sẻ xúc động, sâu sắc và có tính lan tỏa. Qua từng câu chuyện, chương trình mong muốn đem đến cho khán giả về hình ảnh những người giáo viên giản dị và cao thượng. Đó là những người thầy, người cô tuy còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, thiếu thốn về môi trường, thiết bị dạy và học nhưng thầy cô vẫn cố gắng hết sức mình với tinh thần trách nhiệm, tận tình dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh trên bước đường tri thức.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào người giáo viên nhân dân" ảnh 1

Cũng theo đại diện êkip sản xuất chương trình, hình ảnh người thầy giáo đầy trách nhiệm, nhiệt huyết và hết lòng vì học trò thân yêu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều thế hệ nhạc sĩ. Trong đó phải kể đến nhạc sĩ Tân Huyền với sáng tác “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” khắc họa hình ảnh người giáo viên cao đẹp, tràn đầy ước mơ trong sáng, động viên tinh thần các thầy cô hết lòng vì đàn em thân yêu.

Bên cạnh đó, sáng tác "Bài ca người giáo viên nhân dân" của nhạc sĩ Hoàng Vân được biết đến là ca khúc nổi tiếng nhất về đề tài sư phạm trong gần nửa thập kỷ qua. Hình ảnh người thầy trong ca khúc được khắc hoạ vô cùng đẹp đẽ cả trong ánh mắt của học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Nhạc sĩ Hoàng Vân viết ca khúc này để ca ngợi, tôn vinh những cô giáo bước lên bục giảng, vinh dự được gánh vác trọng trách “trồng người”. Và với mỗi giáo viên, không ai là không biết đến những câu hát quen thuộc: “Trên những nẻo đường của Tổ Quốc xanh tươi. Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương. Có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân…”.

“Có được những thành quả và sự trưởng thành như ngày hôm nay đều là nhờ công ơn dạy dỗ, chỉ bảo, giúp đỡ tận tình của các thầy cô. Giờ đây khi đứng trong hàng ngũ giảng viên trẻ của Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, Tố Hoa dùng hết khả năng để truyền đạt kiến thức, đáp ứng được nhu cầu đào tạo thực tế của nhà trường, góp phần phát huy tài năng nghệ thuật trẻ trong thời đại mới." - ca sĩ Đỗ Hoa bày tỏ cảm xúc khi được biểu diễn trong chương trình.

Ngoài những ca khúc ý nghĩa viết về thầy cô và mái trường để tri ân, ca ngợi nghề giáo viên, chương trình hứa hẹn sẽ mang tới những giây phút lắng đọng, giàu cảm xúc thông qua nhiều nhạc phẩm khác như: "Cô đi nuôi dạy trẻ", "Ước mơ xanh", "Nghề giáo tôi yêu", "Em đứng giữa giảng đường hôm nay", "Cõng chữ lên non", "Em là cô giáo vùng cao", "Bụi phấn", "Khi tóc thầy bạc trắng", "Trái tim người thầy", "Mong ước kỷ niệm xưa", "Ơn Thầy", "Hành khúc người đưa đò"…. với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trong nước như: ca sĩ Lan Anh, Lê Anh Dũng, Phương Thủy, Minh Dũng, Tố Hoa, Quỳnh Liên, bé Song Tùng...

Chương trình do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng dàn dựng, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng dàn nhạc Thu Hà Nội, Sơn Thạch band và biên đạo Mai Linh, Vũ đoàn Hà Nội trẻ tham gia biểu diễn.