Chính trị - Xã hội

Chương trình "Em tôi đi thi" hỗ trợ các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTĐ - 11h trưa 29-6, 65 thí sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, đã đươc đưa tới các điểm thi THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển đại học tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Trong số 65 thí sinh của huyện Tương Dương có 15 em là học sinh người Mông ở các xã vùng sâu, vùng xa như Mai Sơn, Nhôn Mai, Lưu Kiền.

Từ chiều 28-6, 15 học sinh người Mông đã di chuyển từ nhà đến trung tâm huyện và được các tình nguyện viên tiếp đón, bố trí ăn ở để sáng nay đi cùng đoàn. Trước khi chuyến xe xuất phát, lãnh đạo UBND huyện cũng tổ chức gặp mặt, động viên các em hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Đây là lần thứ hai chương trình “Em tôi đi thi” được Huyện đoàn Tương Dương triển khai. Nhằm hỗ trợ tối đa các em trong quá trình tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016. UBND huyện, Hội Khuyến học huyện cùng Huyện đoàn đã vận động các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để tổ chức 3 chuyến xe đưa các em xuống TP Vinh dự thi.

Chương trình "Em tôi đi thi" hỗ trợ các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu ảnh 1

Em Lô Văn Thái đang được sinh viên tình nguyện hướng dẫn tìm chỗ ở.

“Ngoài việc hỗ trợ hoàn toàn miễn phí việc đi lại, các em còn được hỗ trợ thêm mỗi em 120 nghìn đồng. Huyện đoàn cũng đã liên hệ với Thành đoàn Vinh, Đội tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh và Trường CĐ Sư phạm Nghệ An để đón tiếp, bố trí chỗ ăn, ở thuận tiện nhất cho các em trong quá trình thi”, anh Lê Hồng Thái, Bí thư huyện đoàn Tương Dương đồng hành cùng chuyến xe của các em cho biết.

Em Lô Văn Thái, người dân tộc Thái, trú ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương, xuống Vinh đi thi cùng bố. Lần đầu tiên đi xa, mọi thứ với Thắng đều rất bỡ ngỡ. Sau khi xuống xe, bố con Thắng được các sinh viên tình nguyện tìm giúp phòng trọ.

“Được chương trình hỗ trợ thế này là quá vui rồi. Chứ bố con mình có biết gì ở đây đâu. Xuống đây được mọi người lo phòng trọ cho nên cha con tôi yên tâm lắm”, ông Lô Văn Việt (bố của Thắng) cho biết.

Chương trình "Em tôi đi thi" hỗ trợ các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu ảnh 2

Cán bộ huyện đoàn Tương Dương đón tiếp thí sinh chuẩn bị lên xe.

Tham gia kỳ thi năm nay, em Vừ Y Lìa người dân tộc Mông trú ở xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương. Do nhà ở xa nên từ chiều qua, Lìa cùng bố đã xuống thị trấn để sáng hôm sau kịp đi cùng đoàn.

Lần đầu tiên để con gái đi xa, bố Lìa là ông Vừ Vả Lô không yên tâm. Sau khi con gái lên xe đi cùng các bạn, ông Lô một mình chạy xe máy theo sau. Suốt quãng đường gần 200 km, người cha này cứ âm thầm dõi theo con gái.

Chương trình "Em tôi đi thi" hỗ trợ các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu ảnh 3Chuyến xe của chương trình "em tôi đi thi" chuẩn bị khởi hành (ảnh huyện đoàn Tương Dương).

Sau khi đến nơi, tận mắt thấy con gái được lo chỗ ăn, chỗ ở ông Lô mới yên tâm.

13h chiều cùng ngày, người cha này lại ngược đường về quê. Ông Lô chia sẻ: “Để con đi một mình mình không yên tâm. Mình chỉ sợ con xuống đó lại không biết sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở thế nào nên mới đi theo. Giờ thấy con có nơi ăn, nơi ở trong mấy ngày đi thi là mình yên tâm về quê rồi”.

Với chương trình “Em tôi đi thi” không chỉ các em học sinh mà các phụ huynh đều rất hoan nghênh và hết lời cảm ơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC