Văn hóa - Giải trí

Chuỗi sự kiện ‘Hành trình về miền Di sản – Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm’

Thanh Xuân

ANTD.VN - Sáng 24/11, tại Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Viện Trần Nhân Tông đã thông tin tới các cơ quan báo chí về chuỗi sự kiện “Hành trình về miền Di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

Theo ông Nguyễn Khắc Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thị xã Đông Triều, chuỗi sự kiện “Hành trình về miền Di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều nhằm quảng bá, tuyên truyền sâu rộng các giá trị văn hóa của Khu di tích Quốc gia đến đông đảo quần chúng nhân dân, du khách thập phương trong nước và quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chuỗi sự kiện ‘Hành trình về miền Di sản – Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm’ ảnh 1

Nổi bật trong chuỗi các hoạt động có Hội thảo “Thiền sư Pháp Loa: Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử” nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, giới thiệu và phát huy các giá trị của Phật giáo Trúc Lâm, trong đó có di sản của Trúc Lâm Tam Tổ. Với 47 năm trụ thế, 26 năm tu đạo - hành đạo, Thiền sư Pháp Loa đã kế thừa và phát triển Phật giáo mà Sơ tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông đã tạo lập, đóng góp nhiều mặt trong việc hoằng dương Phật pháp, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Thông qua hội thảo, tiếp tục quảng bá sâu rộng các giá trị văn hóa của Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều đến đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài nước.

Tiếp đó là lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm thể theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân, lịch đại tổ sư, Tam tổ Trúc Lâm đối với đất nước và đạo pháp dân tộc. Đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhà Trần tại Đông Triều. Lễ rước tượng Phật Ngọc chùa Quỳnh Lâm nhằm tôn vinh, tri ân những công đức to lớn của Phật tổ và lịch đại tổ sư chùa Quỳnh Lâm đối với dân tộc và đạo pháp. Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương về tầm quan trọng, ý nghĩa và giá trị lịch sử của chùa Quỳnh Lâm nói riêng, Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều nói chung, tham gia tích cực vào việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị của Khu di tích.

Chuỗi sự kiện ‘Hành trình về miền Di sản – Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm’ ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo

Lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo chùa Thượng - Ngọa Vân nhằm tri ân công đức của Đệ nhất Tổ phật giáo Trúc Lâm - Phật hoàng Trần Nhân Tông, tiếp tục tu bổ, phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm (Thánh địa Ngọa Vân) - nơi Vua hóa

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn khi tập trung đông người, ông Nguyễn Khắc Dũng cho biết, Đông Triều là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, nơi tiếp giáp với các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang nên công tác phòng chống dịch luôn được Thị xã đặt lên hàng đầu. Trong chuỗi các sự kiện này, thị xã Đông Triều đã có phương án, công tác đảm bảo an toàn cho cho chuỗi các sự kiện văn hóa lớn trên địa bàn địa phương bảo đảm an toàn cao nhất.

Chuỗi sự kiện ‘Hành trình về miền Di sản – Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm’ ảnh 3

Thông tin thêm về tượng Phật Ngọc chùa Quỳnh Lâm, Hòa thượng Thích Đạo Quang, Phó Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Trụ trì chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh) cho biết: Pho tượng Phật Ngọc là tượng Phật Thích Ca làm bằng ngọc thạch có nguồn gốc từ Canada và được các nghệ nhân người Thái Lan tạo tác, hoàn thiện. Tượng có trọng lượng 3,8 tấn, cao 2,2m. Pho tượng Đức Phật ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái từ bi. Với ý nghĩa, những ai có cơ duyên chiêm bái Phật ngọc.

Pho tượng Phật ngọc được các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan thuộc Công ty Jade Thongtawee (Chieng Mai) chạm khắc tại Thái Lan theo nguyên mẫu tượng Phật Thích Ca tại thánh địa Bồ Đề đạo tràng (Ấn Độ) để điêu khắc thành kim thân Đức Phật. Mỗi chi tiết mỹ thuật chạm khắc phải thể hiện được sức diệu dụng và thần sắc của Đức Phật (phần lộ ra bên ngoài) đúng với mô tả về 32 tướng tuyệt hảo trong kinh Bát-nhã-ba-la-mật-đa.

Các sự kiện trên sẽ diễn ra trong các ngày 28/11/2020 và từ 11đến 13/12/2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC