Kinh doanh

Chuỗi cung ứng của Samsung tại Việt Nam phải hoạt động dưới công suất

Vân Hằng
ANTD.VN -  Đại diện Samsung Việt Nam và các nhà cung cấp cho hay, việc giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến họ phải hoạt động dưới công suất và có nguy cơ mất thị trường.
Chuỗi cung ứng của Samsung tại Việt Nam phải hoạt động dưới công suất ảnh 1

Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng đều chịu tác động lớn từ dịch bệnh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất cho Samsung Việt Nam và các nhà cung cấp. Buổi làm việc được tổ chức trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại TP HCM, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.

Nêu ý kiến tại hội nghị, Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã khiến nhiều nhà máy hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Ngoài ra, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”. Doanh nghiệp cũng mong muốn được giảm giá điện.

Theo các doanh nghiệp, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng. Nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Trước khó khăn của doanh nghiệp và chuỗi cung ứng, ông Choi Joo Ho- Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, Samsung Việt Nam đã thường xuyên thăm hỏi, làm việc với các công ty cung ứng, động viên cán bộ, công nhân viên, đồng thời đề nghị các công ty trong mạng lưới cung ứng cùng áp dụng một phương án phòng dịch đồng nhất, song dịch bệnh vẫn gây tác động lớn đến doanh nghiệp.

Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh: “Sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng”.

Khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid- 19”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC